Sở Tư pháp trả lời câu hỏi của công dân Võ Tá Huy

30/09/2020 16:13

Câu hỏi:

Tôi mua giúp 2 người quen mảnh đất ở Hà Nội của chủ đất có địa chỉ thường trú Phường Cao Thắng, Hạ Long, Quảng Ninh. Khi các bên ra văn phòng công chứng (VPCC) ký Hợp đồng mua bán thì nhân viên công chứng phát hiện tài sản là đất ở của chủ sử dụng đất được hình thành trước hôn nhân. Do đó, VPCC đã yêu cầu chủ sử dụng mảnh đất trên về địa phương (phường Cao Thắng) để xin giấy xác nhận tài sản hình thành trước hôn nhân và xác nhận từ khi đủ tuổi kết hôn đến khi kết hôn với vợ hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai khác. Tuy nhiên, phường Cao Thắng không xác nhận vì cho rằng sai quy định. Tôi có yêu cầu bên bán phải hoàn thành hồ sơ thì được trả lời chưa xin được giấy xác nhận. Xin hỏi, trong trường hợp này bên công chứng hay bên phường đúng?
Ngày hỏi 25/05/2020

Lĩnh vực: Tư pháp
Công dân: Võ Tá Huy
Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Trả lời:

Đơn vị trả lời: Sở Tư pháp

 

Sở Tư pháp nhận được câu hỏi của ông Võ Tá Huy trên Cổng thông tin điện tử, câu hỏi có nội dung: " Tôi mua giúp 2 người quen mảnh đất ở Hà Nội của chủ đất có địa chỉ thường trú Phường Cao Thắng, Hạ Long, Quảng Ninh. Khi các bên ra văn phòng công chứng (VPCC) ký Hợp đồng mua bán thì nhân viên công chứng phát hiện tài sản là đất ở của chủ sử dụng đất được hình thành trước hôn nhân. Do đó, VPCC đã yêu cầu chủ sử dụng mảnh đất trên về địa phương (phường Cao Thắng) để xin giấy xác nhận tài sản hình thành trước hôn nhân và xác nhận từ khi đủ tuổi kết hôn đến khi kết hôn với vợ hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai khác. Tuy nhiên, phường Cao Thắng không xác nhận vì cho rằng sai quy định. Tôi có yêu cầu bên bán phải hoàn thành hồ sơ thì được trả lời chưa xin được giấy xác nhận. Xin hỏi, trong trường hợp này bên công chứng hay bên phường đúng?". Sở Tư pháp trả lời như sau:

1. Thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch được quy định tại Điều 40 và Điều 41 Luật công chứng năm 2014. Theo đó:

- Đối với trường hợp công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn sẵn: thành phần hồ sơ yêu cầu công chứng phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật công chứng;

- Đối với trường hợp công chứng hợp đồng, giao dịch do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng: thành phần hồ sơ yêu cầu công chứng phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật công chứng.

2. Thông tin ông Võ Tá Huy cung cấp trong câu hỏi nêu trên chưa rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà ông yêu cầu công chứng thuộc trường hợp nào. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 40 và khoản 1 Điều 41 Luật công chứng, cho dù hợp đồng trên thuộc trường hợp nào thì hồ sơ yêu cầu công chứng đều cần phải có "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân"; mục đích là để giúp Công chứng viên căn cứ vào thông tin trong "Giấy xác nhận" đó để xác định xem tài sản chuyển nhượng được hình thành trước, hay trong thời kỳ hôn nhân, từ đó xác định tài sản thuộc sở hữu chung, hay sở hữu riêng.

3. Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền cấp "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân" thuộc UBND cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam. Do đó, ông có thể đến UBND phường Cao Thắng nơi ông thường trú để xin cấp "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân".

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh

https://www.quangninh.gov.vn/Trang/chi-tiet-cau-hoi.aspx?q=14707


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 458
Đã truy cập: 757299