Tổ chức Hội nghị trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện Bình Liêu, Hải Hà, Ba Chẽ

28/06/2022 16:11

          Trong tháng 5-6/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện Bình Liêu, Hải Hà, Ba Chẽ tổ chức thành công 12 Hội nghị trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Các Hội nghị trên được tổ chức tại 8 xã và 4 thôn, bản theo Kế hoạch tuyên truyền, vận động và trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số năm 2022 của Sở Tư pháp, hướng đến đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số cư trú tại các xã miền núi, biên giới, tạo điều kiện để họ được tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí kịp thời và được hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi có nhu cầu.

Hội nghị trợ giúp pháp lý tại thôn Nà Pò, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu

          Tại các Hội nghị, cùng với việc triển khai các nội dung về chính sách trợ giúp pháp lý, Đoàn công tác của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã kết hợp truyền thông đến bà con về các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống”. Đoàn công tác đã phát miễn phí sổ tay trợ giúp pháp lý và hơn 4.500 tờ gấp pháp luật với nội dung về trợ giúp pháp lý, quy định về kết hôn trong Luật Hôn nhân và gia đình; một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; một số quy định về tội phạm trong Bộ luật Hình sự.... cho hơn 700 đồng bào dân tộc thiểu số tham dự các Hội nghị.

Trợ giúp viên pháp lý tư vấn pháp luật cho người dân
ở Hội nghị TGPL tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu

          Đoàn công tác cũng đã tiếp nhận và tư vấn trực tiếp các vướng mắc về pháp luật cho người dân theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự, chế độ chính sách,…. Sau khi tư vấn, giải đáp các vướng mắc, yêu cầu trợ giúp pháp lý cho người dân, đoàn công tác cũng trao đổi với Ủy ban nhân dân các xã về nội dung vụ việc của người dân phản ánh trong Hội nghị để chính quyền cơ sở quan tâm, xem xét giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.

          Các Hội nghị trợ giúp pháp lý đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, giúp họ giảm chi phí và thời gian đi lại, dễ dàng tiếp cận dịch vụ pháp lý miễn phí và được cung cấp một địa chỉ tin cậy khi có nhu cầu hỗ trợ giải quyết vướng mắc, tranh chấp pháp luật; đồng thời nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân, góp phần tích cực vào việc ổn định tình hình an ninh, trật tư trên địa bàn./.

Vũ Uyên – Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 47
Đã truy cập: 787923