3. Cụm di tích Yên Đức, xã Yên Đức, huyện Đông Triều - Di tích Lịch sử Văn hoá - Xếp hạng cấp Quốc gia năm 1993

12/07/2011 00:00
Cụm di tích Yên Đức, xã Yên Đức, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Lịch sử Văn hoá - Xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số: 2015/VH-QĐ, ngày 16/12/1993 của Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Cụm di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa Yên Đức nằm về phía Tây Nam xã Yên Đức, phía Đông Nam huyện Đông Triều, và nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Ninh. Gồm 5 di tích có quan hệ mật thiết với nhau:

Núi Canh (cày ruộng), Đống thóc (sản phẩm của sản xuất nông nghiệp), Núi thung (cối giã gạo), Núi con Mèo (nằm canh đống thóc), Núi con Chuột (Phá thóc). Tất cả tạo thành một danh sơn hữu tình, mỗi di tích đều mang một dấu ấn lịch sử, cách mạng, văn hóa riêng nhưng không thể tách rời nhau.

1. Núi Canh: Nghĩa là cái cày do hai ngọn núi của làng Yên Khánh và làng Đồn Sơn tạo thành giống như hình cái cày. Trong quá trình đấu tranh, dựng và giữ nước Núi Canh là bức tường thành cao có thể bao quát toàn bộ các khu vực xung quanh, các trạm canh gác trên núi được xây dựng nên núi Canh còn có nghĩa là canh gác.

Từ xa xưa Trần Nhân Tông đã chọn nơi đây để chỉ huy tầm xa chiến trận Bạch Đằng lần thứ 2 (1288). Thời ký chống giặc phương Bắc Yên Đức cũng gắn liền với quá trình dựng và giữ nước của dân tộc. Vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp núi Canh đã từng là căn cứ kháng chiến của nghĩa quân Yên Thế, là kho dự trữ lương thực, thực phẩm phục vụ cho kháng chiến. Cũng từ chiến dịch này các ngõ ngách, hang động trên núi Canh được khơi thông với những tên tuổi sống mãi với non sông, đất nước như hang 73, hang gốc Bòng, hang gốc Gạo, Suối Tắm, Cửa Đình, hang Tiếp Tế, hang Luồn,... đã đi vào lịch sử với những chiến tích vĩ đại, là nơi ghi dấu tội ác tầy trời của thực dân Pháp.

2. Di tích núi Đống Thóc: Có hình thù như một tam giác cân, với cư dân nông nghiệp nó biểu tượng cho một đống thóc, vì vậy mà được gọi là núi đống thóc. Núi đống thóc nằm trong quần thể danh sơn Yên Đức, một bên là núi Thung, một bên là núi con Mèo.

3. Di tích núi con Mèo: Còn có tên gọi là Ngọa Miêu Sơn (núi mèo nằm) với hình thể giống như con mèo đang nằm dình chuột. Di tích nằm phía nam cuối xã Yên Đức đã được liệt vào một trong những danh sơn của vùng Đông Bắc và được coi như cái mốc làm chuẩn từ đây tính ra các địa danh quan trọng liên quan đến địa giới, chiến lược quân sự, kinh tế... của vùng biên cương phía Bắc tổ quốc. Trong vòm hang có một số bài thơ chữ Nôm, chữ Hán. Hiện nay chỉ còn lại duy nhất vòm hang núi khắc một số bài thơ chữ nôm, chữ Hán, chữ Quốc ngữ trong đó có bài thơ chữ Nôm nổi tiếng mang dòng lạc khoản “ Nhân tôn Hoàng đế. Niên hiệu trùng hưng bát niên xuân”. Thân, đầu con mèo đã bị đánh phá.

4. Di tích núi con chuột: Nằm ở bãi nổi giữa ngã ba sông đá Bạch, sông Kinh Thầy, sông đá Vách, hình thể giống như một con chuột đang chầu vào đống thóc nhưng bị con mèo (núi con mèo) canh không cho phá thóc.

5. Di tích núi Thung: Nằm về phía Tây Bắc quần thể di tích. Thung có nghĩa là cối giã gạo. Dưới chân núi là tường đá bao quanh. Xưa kia ở phía Đông của ngọn núi có ngôi chùa Cảnh Huống, nhưng đến năm 1980 - 1982 ngôi chùa bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn lại bài thơ khắc vào đá và một tấm bia tạc ở khe đá núi Thung, phía Đông núi còn lại một ngôi tháp 3 tầng, phía Nam còn lại một cổng được gọi là cổng Thung, 2 tầng xây bằng gạch đỏ... Di tích núi Thung ngoài ý nghĩa là một danh thắng, tên tuổi gắn với tiềm thức cư dân nông nghiệp mà còn là nơi ghi dấu ấn sự kiện lịch sử văn hóa, lưu giữ toàn bộ văn bia chữ Hán trải qua quá trình dựng và giữ nước.

Với những giá trị về lịch sử, cách mạng, văn hóa và danh thắng cụm di tích Yên Đức đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử - thắng cảnh cấp Quốc gia theo Quyết định số 2015-VH/QĐ, ngày 16/12/1993.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1100
Đã truy cập: 1821269