8. Chùa Ngoạ Vân, xã Bình Khê, huyện Đông Triều - Di tích Lịch sử Văn hóa - Xếp hạng cấp Quốc gia năm 2006

12/07/2011 00:00
Chùa Ngoạ Vân, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Lịch sử Văn hoá - Xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 55/2006/QĐ-BVHTT, ngày 29/5/2006 của Bộ Văn hoá Thông tin (na

Chùa Ngọa Vân tên chữ là "Ngọa Vân tự" nằm trên núi Bảo Đài, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Chùa Ngọa Vân được xây dựng vào thời Trầnlà một trong những công trình nằm trong hệ thống di tích Yên Tử, nơi Vua Trần Nhân Tông tu thiền và học đạo rồi sáng lập nên thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, một giáo lý phật đạo mang đậm phong cách Việt Nam. Nơi đây còn có Lăng mộ của ngài được xây dựng thời Trần, một minh chứng quan trọng cho cuộc đời tu hành tích cực của sư tổ Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Ngoạ Vân gồm ba khu vực: Khu vực thứ nhất là một mặt bằng gần đỉnh núi, diện tích gần 1.000 m2. Trên diện tích 600 m2 ngoài là một  loạt bệ đá tảng kê chân cột còn nguyên vị trí ban đầu của một công trình kiến trúc bị phá huỷ, có thể đây là khu đón khách. Phần thứ 2 là ngôi nhà xây tường gạch, cửa vòm cuốn, mái đã đổ sập. Khu vực thứ 3 cách khu vực thứ nhất 700 m về phía đông, có lối đi kè đá. Đây là một hệ thống bệ tháp được làm bằng đá xanh, còn tháp thì xây bằng gạch. Tại đây có một khối đá lớn đã bị vỡ làm bốn mảnh, khi ghép lại có thể đọc được 3 chữ Hán lớn khắc nổi: Phật Hoàng tháp. Phật Hoàng là danh hiệu của Trần Nhân Tông. Bên trong tháp là một bài vị chữ Hán, khắc theo kiểu chữ triện: Nam vô đệ nhất tổ. Gần đó còn một tấm bia đá đổ có khắc dòng chữ trên chán bia như sau: “Trần chiều Nhân Tông Hoàng đế lăng và dòng lạc khoản: “Minh Mệnh nhị thập nhất niên”(Minh Mệnh năm thứ 21(1840).

Trong hệ thống chùa am tháp ở Yên Tử, chùa Ngọa Vân xa xôi cách biệt ít được người đời thăm viếng, song đối với các nhà nghiên cứu và những người theo đạo phật thì Ngọa Vân là chốn linh thiêng bậc nhất. Đến với Ngọa Vân có thể chúng ta sẽ tìm tòi được nhiều điều thú vị về đệ nhất Trúc Lâm Tam Tổ Trần Nhân Tông cả về mặt đạo và mặt đời mà thời gian qua ít có dịp chúng ta tìm hiểu.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1095
Đã truy cập: 1821264