6. Đình Trung Bản, xã Liên Hoà, huyện Yên Hưng - Di tích Lịch sử - Xếp hạng cấp Quốc gia năm 1991

12/07/2011 00:00
Đình Trung Bản, xã Liên Hoà, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh – Di tích Lịch sử - Xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số: Số 1548/VH-QĐ, ngày 03/8/1991 của Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Đình Trung Bản tên đình mang tên của Làng Trung Bản, đình nằm ở xóm Thượng thuộc làng Trung Bản, xã Liên Hòa, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Khoảng năm 1434 - 1450 có 2 vị Tiên công là Hoàng Nông và Hoàng Nênh người Tòa Lý (Hà Nam Ninh) đến đây chiêu tập người quai đê lấn biển lập làng gọi là xứ Bản Động sau đổi tên thành Trung bản.

Đình Trung Bản thờ Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn) vị anh hùng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm Nguyên - Mông của dân tộc ta. Địa điểm di tích còn nói lên thiên tài quân sự của Ngài trong việc xây dựng trận địa, bày binh bố trận. Để chuẩn bị chiến trường cho trận chiến trên sông Bạch Đằng, Trần Quốc Tuấn đã đi thị sát địa hình trên các gò đất cao trên sông nhằm tìm địa thế bố trí mai phục quân. Khi đến gò đất (sau này là làng Trung Bản) tóc ông bị xổ ra, ông đã dừng lại chống kiếm xuống đất và búi lại tóc. Sau chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, các vạn chài đã lập miếu thờ Trần Hưng Đạo ngay trên gò đất ấy. Sau này làng Trung Bản được thành lập (khoảng năm 1440 - 1450) nhân dân Trung Bản đã lập đình thờ Ngài trên nền miếu cũ để tưởng nhớ công lao và lưu niệm sự kiện chiến thắng chống giặc ngoại xâm lẫy lừng của dân tộc.

Trải qua mấy trăm năm, đình Trung Bản đã qua nhiều lần trùng tu đặc biệt đợt trung tu vào ngày 28/10/1919 và năm 1989 nhưng cho đến nay đình vẫn giữ được vẻ nguyên trạng như lúc khởi dựng. Hiện nay đình vẫn còn giữ được một số hiện vật quý có giá trị văn hóa, lịch sử như tượng Trần Hưng Đạo xổ tóc ngồi trên ngai, hai tấm bia chia ruộng đất khắc thời Lê Hồng Đức...

Đình Trung Bản có giá trị tiêu biểu về lịch sử là nơi ghi nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và lưu niệm sự kiện chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Đình Trung Bản kết hợp với bãi cọc Yên Giang, đền Thờ Trần Hưng Đạo, miếu vua Bà ở xã Yên Giang và hai cây lim Giếng Rừng thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng tạo thành cụm di tích chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 bên hữu ngạn Bạch Đằng.

Với giá trị tiêu biểu về lịch sử đình Trung Bản đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số1548/VH-QĐ, ngày 30/8/1991.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 479
Đã truy cập: 2764816