1. Đền Cửa Ông, phường Cửa ông, thị xã Cẩm Phả - Di tích Lịch sử Văn hoá - Xếp hạng cấp Quốc gia năm 1989

12/07/2011 00:00
Đền Cửa Ông, phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Lịch sử Văn hoá - Xếp hạn cấp Quốc gia tại Quyết định số 100/VH-QĐ, ngày 21/1/1989 của Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể

Đền Của Ông thuộc phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả cách thành phố Hạ Long khoảng 40km về phía Đông Bắc. Đền thờ hai vị tướng anh hùng của dân tộc, đã có công lao lớn trong sự nghiệp đánh giặc và bảo vệ đất nước của dân tộc, đó là: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tảng người con trai thứ ba của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Hoàng Cần người anh hùng, con em của nhân dân địa phương.

Đền nằm trên một quả đồi, cửa đền nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, lưng quay vào dãy núi trùng điệp chạy dài từ Cẩm Phả đến Mông Dương, hai bên tả hữu đều có núi làm thế tay ngai và đều có 3 khu được phân bổ 3 vị trí khác nhau theo chiều cao dần: Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng.

Đền có kiến trúc kiểu chữ công (I) gồm 3 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Hệ thống vì kèo cột gỗ kiểu giá chiêng chồng rường, bào trơn đóng bén đơn giản, không chạm trổ gì, phía trước tiền đường là phương đình cột trụ bê tông 2 tầng 8 mái vút cong đầu rồng. Hệ thống tượng thờ trong đền là một kho tàng di sản vô giá. Mỗi pho tượng thờ đều thể hiện được tính cách của vị thần lúc còn sống. Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến nay thờ khá đông đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và những cận thần của ông. Đây chính là giá trị nghệ thuật mang đậm tính nhân bản của di tích đền Cửa Ông.

Cùng với sự tồn tại của di tích, lễ hội đền Cửa Ông cứ hai năm lại diễn ra một lần vào ngày 3/2 âm lịch - một sản phẩm văn hóa đặc sắc mang tính chất truyền thống và quần chúng của cả một vùng đã sớm xuất hiện và phát triển ngày một phong phú và hấp dẫn, nó đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa lành mạnh của nhân dân địa phương. Lễ hội đền Cửa Ông Đền đã được Bộ văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích lịch sử số 100 VH/QĐ, ngày 21/1/1989 (Bổ sung cho di tích thắng cảnh Vịnh Hạ Long Quyết định số 313 VH/QĐ, ngày 28/4/1962).


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 861
Đã truy cập: 2205641