3. Ngã tư đường lên mỏ Đèo Nai, phường Cẩm Tây, thị xã Cẩm Phả - Di tích Lịch sử - Xếp hạng cấp Quốc gia năm 1997

12/07/2011 00:00
Ngã tư đường lên mỏ Đèo Nai, phường Cẩm Tây, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Lịch sử - Xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 3457/VH-QĐ, ngày 05/11/1997 của Bộ Văn hoá Thông tin (

Ngã tư đường lên mỏ đèo Nai là nơi mở đầu cuộc tổng bãi công của ba vạn thợ mỏ ngày 12/11/1936. Di tích thuộc phường Cẩm Đông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi hạ thành Hà Nội được tám ngày, ngày 12/3/1883, tướng chỉ huy đội quân xâm lược Pháp là Hăngri Rivire đích thân mang 500 quân đánh chiếm vùng mỏ Quảng Ninh. Công việc bắt đầu của thực dân Pháp sau khi chiếm được vùng mỏ Quảng Ninh là việc tổ chức bộ máy thống trị của chúng và nhanh chóng xúc tiến thăm dò, khai thác than đá. Chúng dùng mọi thủ đoạn để đạt được lợi nhuận tối đa trên cơ sở bần cùng hóa triệt để nguời thợ mỏ.

Ngay từ những năm 20 của thế kỷ 20, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã viết bài tố cáo chế độ tàn ác của bọn chủ mỏ thực dân đối với thợ mỏ: "Theo lời thú nhận của toàn quyền Đông Dương thì đời sống thợ mỏ quá khổ cực và công việc của họ quá nặng nề nên trong số 15.907 thợ mỏ thống kê năm 1905 không ai sống đến 60 tuổi. Và bọn tư bản thuộc địa cũng lại viện cớ đó để từ chối quỹ hưu bổng cho thợ thuyền bản xứ".

Vì vậy mà người thợ mỏ nơi đây vốn đã mang trong lòng tinh thần quật khởi của dân tộc và mối thù giai cấp sâu sắc đã không ngừng vùng lên đấu tranh chống lại bọn tư bản thực dân và bè lũ tay sai của chúng.

Cuộc đấu tranh diễn ra liên tục và quyết liệt, nhất là từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo  thì cuộc đấu tranh có sự chuyển biến rõ rệt, mạnh mẽ hơn và thắng lợi nhiều hơn.

Cuộc tổng bãi công của ba vạn thợ mỏ được mở đầu bằng cuộc bãi công của công nhân mỏ Cẩm Phả ngày 12/11/1936, với quy mô rộng lớn trên toàn khu mỏ. Đêm 12/11/1936, hầu hết các lán thợ ở mỏ Cẩm Phả đều được loan tin. Sáng 13/11/1936 thợ mỏ sẽ đồng loạt nghỉ việc bãi công, các đội tuyên truyền, bảo vệ khẩn trương triển khai công việc theo kế hoạch đã định. Đội bảo vệ lập trạm kiểm soát trên các ngả đường dẫn tới công trường, tầng than để giải thích, tuyên truyền vận động công nhân không đi làm, hãy quay về tham gia bãi công. Khẩu hiệu, biểu ngữ, áp phích dán ngay ở các lán thợ và trên các phố. Đêm đó, thợ mỏ Cẩm Phả dường như không ngủ, náo nức chờ đợi ngày mai cuộc  bãi công sẽ nổ ra.

Thời gian bãi công diễn ra liên tục 17 ngày đêm, kết quả, ý nghĩa và bài học rút ra từ cuộc tổng bãi công là  quá trình đấu tranh cách mạng đầy hy sinh gian khổ nhưng vô cùng anh dũng gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Mãi mãi là niềm tự hào, là sự cổ vũ lớn lao đối với thế hệ công nhân khu mỏ và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

Ngày 25/9/1996, nhân kỷ niệm 60 năm tryền thống công nhân mỏ, Đài tưởng niệm 12/11/1936 đã được khởi công xây dựng, công trình nằm cạnh ngã tư đường lên mỏ Đèo Nai (Xưa là các tầng Mông Giăng, Núi Trọc, Lộ Trí). Ngày nay đài tưởng niệm nằm trong khuôn viên Công ty vật tư vận tải và xếp dỡ - TKV.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 42
Đã truy cập: 2728059