1. Đình Trà Cổ, phường Trà cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Kiến trúc, Nghệ thuật - Xếp hạng cấp Quốc gia năm 1974

12/07/2011 00:00
Đình Trà Cổ, phường Trà cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Kiến trúc, Nghệ thuật - Quyết định xếp hạng cấp Quốc gia số 15/VH-QĐ, ngày 13/3/1974 của Bộ Văn hoá (nay là Bộ văn hoá,

Đình Trà Cổ nằm phía Đông Nam phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Đình Trà Cổ được dựng từ thời Hậu Lê và đã qua nhiều lần trùng tu lớn. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật đồ sộ nhất ở địa đầu Đông Bắc của nước ta, hoàn toàn mang dấu ấn văn hoá Việt Nam.

Đình quay hướng Nam, kiến trúc kiểu chữ đinh (J), gồm 5 gian 2 chái tiền đường và 3 gian hậu cung. Mái lợp ngói mũi hài, trên bờ nóc đắp lưỡng long chầu nhật. Toàn bộ kiến trúc tuy đồ sộ bề thế nhưng các đầu đao, con guột uốn cong hình rồng đã tạo cho đình một nét uyển chuyển mềm mại. Hệ thống vì kèo được kết cấu theo kiểu giá chiêng chồng rường, chạm trổ sắc nét, ghép mộng chắc chắn. Đình có 32 cây cột gỗ lim được kê trên đá tảng, trong đó có 14 cây cột cái đường kính 0,65m, cao 5m và 18 cây cột quân đường kính 0,45m đều được sơn son thếp vàng. Đình Trà Cổ là ngôi đình duy nhất ở Quảng Ninh còn nguyên vẹn hệ thống sàn. Sàn được lát xung quanh bằng nhau, ở giữa  lòng đình chia thành 3 lớp, gian ngoài cao, càng vào giữa càng thấp xuống, mỗi lớp sàn chênh nhau 20cm, cao cách mặt đất 50cm, đặc biệt sàn còn được lát cả ở ngoài hiên. Mười gian lòng đình đều được đóng dầm ngang dọc, lát ván có tác dụng giữ cho bộ khung không bị siêu vẹo và cũng là chỗ để phân biệt ngôi thứ trong làng xã dưới chế độ cũ.

Ngôi đình được chạm trổ một cách công phu tỷ mỷ sắc nét, bố cục cân xứng, hài hoà tạo thành những bức tranh khắc gỗ sống động đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và mang phong cách thời Lê rõ rệt.

Lễ hội đình Trà Cổ diễn ra vào ngày 1 tháng 6 âm lịch hàng năm nhưng công việc chuẩn bị cho lễ hội thì kéo dài trong một năm. Cho dù không khí buôn bán giao lưu văn hoá ở khu vực kinh tế du lịch cử khẩu Móng Cái diễn ra tấp nập, nhưng người dân Trà Cổ vẫn bảo tồn được lễ hội độc đáo của cư dân đảo biển vùng Đông Bắc.

Đình Trà Cổ không những có sức hấp dẫn thu hút bao du khách trong và ngoài nước bởi giá trị nghệ thuật, phong tục tập quán, lễ hội mà còn là đề tài hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 677
Đã truy cập: 2808109