Dấu ấn ngành Văn hóa năm 2019

28/12/2019 12:32

Năm 2019, ngành văn hóa của Quảng Ninh ghi dấu ấn đậm nét với sự chuyển động rõ nét, sôi động và chất lượng của nhiều hoạt động, từ phong trào văn hóa cơ sở đến các sự kiện điểm nhấn, cũng như công tác bảo vệ, phát huy giá trị các di sản văn hóa.

Bảo tàng Quảng Ninh - điểm chechkin ấn tượng của du khách. Ảnh Bảo tàng Quảng Ninh

Bảo tàng Quảng Ninh - điểm check in ấn tượng của du khách. (Ảnh Bảo tàng Quảng Ninh)

Đến thời điểm này, việc 2/4 đơn vị sự nghiệp văn hóa là Bảo tàng tỉnh và Đoàn Nghệ thuật tỉnh tự chủ tài chính 100%, 2 đơn vị còn lại là Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Thư viện tỉnh đảm bảo lộ trình tự chủ, cho thấy sự tiên phong, quyết liệt của ngành văn hóa tỉnh trong thực hiện chủ trương tự chủ hóa của Chính phủ.

Với kết quả đạt nguồn thu trên 10 tỷ đồng, bằng 130% kế hoạch tỉnh giao, gấp 3 lần tổng thu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh không chỉ cho thấy khả năng tự sống khỏe mà còn có tiềm năng về nguồn lực đầu tư. Đơn vị này là bảo tàng tổng hợp cấp tỉnh duy nhất toàn quốc và nằm trong 3 bảo tàng hiếm hoi cả nước tự chủ tài chính 100% (cùng với 2 bảo tàng chuyên ngành là Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP Hồ Chí Minh và Bảo tàng Văn hóa Chăm Đà Nẵng). Ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh cho biết: So với lộ trình tự chủ tỉnh đề ra trước đây, mức giao của năm 2019 rất cao, buộc đơn vị phải tự chủ 100% sớm hơn đến 6 năm. Điều này khiến chúng tôi không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả một tập thể, Bảo tàng Quảng Ninh đã đạt được kết quả mà ngành và tỉnh kỳ vọng.

Năm 2019, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 360.000 du khách

Năm 2019, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 360.000 du khách.

Thư viện tỉnh được đầu tư hệ thống sách phong phú

Thư viện tỉnh được đầu tư hệ thống sách phong phú, sắp đặt bắt mắt.

Là đơn vị tự cân đối thu - chi sớm nhất so với các đơn vị văn hóa sự nghiệp, bước vào năm 2019, với cơ cấu bộ máy, con người, chính sách mới, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã có những hồi sinh tích cực. Và đến thời điểm này, đơn vị đã tự chủ 100% kinh phí, đảm bảo đời sống cho 66 cán bộ, diễn viên, trong đó có những diễn viên trẻ đạt thu nhập đến 20 triệu đồng/chương trình, mức thù lao cao nhất từ trước đến nay. 

Trong năm 2019, ngành văn hóa Quảng Ninh liên tục tổ chức những sự kiện văn hóa lớn, có sức lan tỏa. Tiêu biểu như các hoạt động: Liên hoan Tiếng hát ASEAN+3 với 13 đoàn nghệ thuật của 13 quốc gia; dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga biểu diễn tại Quảng Ninh; Liên hoan Xiếc quốc tế - Hạ Long 2019...

Một tiết mục biểu diễn xiếc trong Liên hoan Xiếc Quốc tế - Hạ Long 2019

Một tiết mục biểu diễn xiếc trong Liên hoan Xiếc quốc tế - Hạ Long 2019.

Người dân Hạ Long và du khách thích thú với các hoạt động diễu hành xiếc đường phố

Người dân TP Hạ Long và du khách thích thú với các hoạt động diễu hành xiếc đường phố.

Thành công của Liên hoan Xiếc quốc tế - Hạ Long 2019, được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thể hiện sức sáng tạo và năng lực tổ chức hoạt động văn hóa lớn của tỉnh. Từ sự thành công của Liên hoan, hoạt động này cũng chính thức được tỉnh đồng ý tổ chức thường niên, trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương.

Cùng với chú trọng các sự kiện văn hóa điểm nhấn, năm 2019 cũng là năm mà cả 5 nội dung và 7 phong trào của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên toàn tỉnh đều được đánh giá hiệu quả, chất lượng. 614 di sản văn hóa của tỉnh được quản lý, bảo vệ chặt chẽ, trong năm, 20 di tích đã được tu bổ, tôn tạo; 2 di tích được lập hồ sơ xin xếp hạng cấp quốc gia và 3 di tích được lập hồ sơ xin xếp hạng cấp tỉnh; 3 cổ vật được lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia…

Một buổi tập luyện tiết mục mới của Đoàn Nghệ thuật tỉnh

Một buổi tập luyện tiết mục mới của Đoàn Nghệ thuật tỉnh.

Tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên Quảng Ninh công bố 2 cổ vật Quốc gia là Bình gốm Đầu Rằm và Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử. Từ đây, 2 cổ vật sẽ được ứng xử tương xứng với giá trị của nó, được bảo vệ và phát huy giá trị tốt nhất có thể, đồng thời cũng là động lực để Quảng Ninh làm tốt hơn trong khâu tôn vinh kho tàng cổ vật quý giá của mình, đưa cổ vật Quảng Ninh vào trong hệ thống cổ vật quý của toàn quốc và nhân loại.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao bày tỏ: Khép lại năm 2019, ngành văn hóa Quảng Ninh đã để lại những dấu ấn đáng nhớ. Kết quả này ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của những người làm công tác chuyên môn văn hóa các cấp, cũng như sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong phát triển sự nghiệp văn hóa. 

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1144
Đã truy cập: 1028454