Họp xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO

23/10/2020 08:42

Chiều 21/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp để chỉ đạo xây dựng hồ sơ khoa học và kế hoạch quản lý Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử với phạm vi 3 tỉnh (Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang) trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.

Đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang; Hội đồng Di sản quốc gia; Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao đến dự.

Quang cảnh cuộc họp.


Thực hiện thông báo số 10766/VPCP – KGVX ngày 20/12/2013 của Văn phòng Chính phủ về việc lập Hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO xem xét, công nhận là Di sản thế giới với phạm vi 3 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, từ tháng 6 năm 2020 đến nay, Sở Văn hóa - Thể thao 3 địa phương đã phối hợp thống nhất gửi thư mời các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học viết bài tham luận cho công tác chuẩn bị xây dựng hồ sơ; đã tiến hành tổ chức tọa đàm khoa học tại Quảng Ninh; hội nghị tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Đồng thời, thống nhất thời gian, tiến độ dự kiến xây dựng Hồ sơ và các nội dung liên quan để bảo vệ Hồ sơ đề cử trước Ủy ban di sản thế giới.

Tiến sỹ Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tại cuộc họp.


Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến tham gia của các địa phương và thành viên liên quan, Tiến sỹ Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất tên gọi trong Hồ sơ khoa học là “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang) là Di sản thế giới. Đồng thời, giao Ban chỉ đạo và Tổ công tác xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương) khẩn trương hoàn thiện các công việc liên quan.

Giao UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang, Hải Dương xây dựng hồ sơ. Việc xây dựng hồ sơ di sản phải đạt chất lượng và làm nổi bật giá trị loại hình, tiêu chí. Đồng chí yêu cầu Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì mời chuyên gia quốc tế đến quảng bá hình ảnh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử.

Đồng chí cũng đề nghị Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao quan tâm phối hợp, hướng dẫn UBND 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang các nội dung liên quan đến việc xây dựng hồ sơ Di sản và làm việc với các cơ quan, tổ chức của UNESCO trong suốt quá trình xây dựng, đăng ký và bảo vệ. Thống nhất thời gian đến tháng 3/2021 trình báo cáo tóm tắt Hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang) là Di sản thế giới lên Chính phủ. Đến tháng 9/2021 chính thức nộp Hồ sơ cho UNESCO.

Nguồn: Hải Hà (Baoquangninh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 102
Đã truy cập: 2763874