Tổng kết công tác tổ chức SEA Games 31 tại Quảng Ninh

24/06/2022 09:37

Chiều ngày 23/6, tại TP Hạ Long diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác đăng cai, tổ chức 7 môn thi đấu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Quảng Ninh. Dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Danh Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Theo báo cáo tại Hội nghị, Quảng Ninh đăng cai tổ chức 7/40 môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31 tại Việt Nam, có số môn nhiều, chỉ đứng thứ 2 sau thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Để chuẩn bị cho thành công tốt đẹp của SEA Games 31, Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức. Về cơ sở vật chất, Quảng Ninh đã lựa chọn những địa điểm thi đấu đẹp, ấn tượng được đầu tư xứng tầm đó là: Nhà thi đấu 5.000 chỗ Đại Yên, SVĐ Cẩm Phả, Cung quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Legacy Yên Tử, Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu...; lựa chọn những cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 3- 5 sao, đạt chất lượng cao đảm bảo chu đáo, an toàn tất cả các điều kiện ăn nghỉ, đi lại, luyện tập của các đoàn.

Để chủ động, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong số 12 tỉnh thành đăng cai thành lập BTC, các tiểu ban phục vụ sớm nhằm đảm bảo công tác ANTT, y tế, thông tin truyền thông, lễ tân hậu cần, tài chính, trang trí khánh tiết…Đặc biệt là đã lên kế hoạch cụ thể để bố trí lãnh đạo tỉnh tham dự khai mạc và trao giải tất cả 7 môn thi đấu tại Quảng Ninh

BTC cũng đã tổ chức hàng trăm cuộc làm việc, kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị và điều hành giải đấu với sự tham gia của các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo Trung ương, địa phương, các Liên đoàn thể thao, các chuyên gia trong nước và quốc tế…để tổ chức tốt nhất, đạt tiêu chuẩn giải đấu.

Đồng thời, để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của giải đấu quốc tế và đáp ứng nhu cầu thưởng thức những giải thể thao đỉnh cao của nhân dân, những năm gần đây, tỉnh đã huy động nguồn nhân lực, vật lực mạnh mẽ để đầu tư cho các cơ sở hạ tầng thiết chế VHTT. Trong đó nổi bật là: Nhà thi đấu 5.000 chỗ ngồi với tổng mức đầu tư: 999,4 tỉ đồng; đầu tư bổ sung các hạng mục thuộc Trung tâm thể thao Quảng Ninh với tổng mức đầu tư: 428,5 tỉ đồng; đầu tư nâng cấp Sân vận động Cẩm Phả: 246,8 tỉ đồng; đầu tư xây dựng Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm: 1.103 tỉ đồng.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Danh Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đánh giá cao công tác tổ chức của Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế, quảng bá du lịch, Quảng Ninh bố trí mời các đoàn đi tham quan miễn phí Vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng tỉnh; hỗ trợ tối đa các đoàn quốc tế… Để phục vụ công tác hậu cần tại SEA Games lần này, Quảng Ninh đã đầu tư từ Ngân sách nhà nước: trên 30 tỷ đồng (trong đó Ngân sách Trung ương hỗ trợ: 1,6 tỷ đồng)

Ngoài ra, tỉnh cũng nhận được nguồn lực mạnh mẽ từ các đơn vị tài trợ của Ban tổ chức SEA Games 31 Trung ương và các đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương. Trong đó đặc biệt là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh: đầu tư trên 24 tỷ đồng, hỗ trợ cải tạo cơ sở vật chất 3 môn thi đấu (Bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, 3 môn phối hợp tại Tuần Châu); Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đầu tư trên 1 tỷ đồng, hỗ trợ phục vụ thi đấu môn Cờ tướng tại Yên Tử; Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 800 triệu đồng sửa chữa SVĐ Cửa Ông. Các Tập đoàn VNPT, Viettel tài trợ tăng cường đường truyền internet; Tập đoàn TTP (Cẩm Phả) tài trợ hàng tỷ đồng tiền thưởng đối với các VĐV Việt Nam đoạt giải tại Quảng Ninh.

Để phục vụ tốt sự kiện, Quảng Ninh huy động hơn 2.000 người tham gia BTC và các bộ phận trực tiếp phục vụ SEA Games, trong đó: 320 tình nguyện viên, nhân viên phục vụ, trên 100 phóng viên, hơn 1.200 cán bộ chiến sĩ tham gia đảm bảo an toàn cho 7 môn thi đấu, cùng hàng ngàn lượt các lực lượng khác cùng tham gia phục vụ SEA Games.

Công tác trang trí khánh tiết, thông tin truyền thông cũng đã được chuẩn bị trang trọng chu đáo. Hàng ngàn băng rôn khẩu hiệu, các ấn phẩm, các phóng sự tin, bài đã được sản xuất; trưng bày, tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh về SEA Games...

Với sự chuẩn bị chu đáo đó, 7 môn thi đấu SEA Games 31 tại Quảng Ninh đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Đặc biệt, tại kỳ SEA Games 31 này, Quảng Ninh có 19 VĐV, HLV tham dự và đoạt 9 huy chương các loại (2 HCV và 7 HCB tại các bộ môn Bóng chuyền nữ trong nhà, Đua thuyền, Nhảy cầu, Bắn cung...), góp phần tích cực vào thành tích đặc biệt ấn tượng của Đoàn thể thao Việt Nam.

Đánh giá cao công tác tổ chức của Quảng Ninh, phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Danh Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhấn mạnh, sự vào cuộc tích cực của Quảng Ninh đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn để tổ chức thành công 7 môn thi đấu tại Đại hội. Đồng thời đánh giá cao các lực lượng cùng tham gia đã nhiệt huyết hỗ trợ các đoàn VĐV, HLV nhất là các đoàn nước ngoài, trân trọng cám ơn tỉnh nhà, các ban ngành, lực lượng, tổ chức 7 môn thi đấu SEA Games rất thành công, góp sức vào một SEA Games 31 thành công rực rỡ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 tại Quảng Ninh đánh giá cao sự tham gia và nỗ lực của các đơn vị, địa phương. Các lực lượng đã sớm có phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra SEA Games. Công tác phòng chống dịch bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo sự kiện diễn ra thành công đặc biệt là phương án phòng chống dịch Covid-19, chăm sóc các VĐV, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Các VĐV Quảng Ninh giành thành tích xuất sắc tại SEA Games 31 nhận được bằng khen của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

Cùng với đó công tác đối ngoại tại SEA Games được đánh giá cao, việc tiếp đón và đưa các đoàn, quan khách đi tham quan được Quảng Ninh tổ chức chu đáo. Ngoài ra còn chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức đặc biệt với quốc gia có nhu cầu là Campuchia, nước sẽ tổ chức SEA Games 32 tới.

Đồng chí cũng đánh giá cao những nỗ lực, thành tích thi đấu của các VĐV, HLV đặc biệt là VĐV Quảng Ninh nỗ lực đoạt giải cao ở kỳ SEA Games này. Đồng thời cũng ghi nhận đóng góp của giới báo chí truyền thông và sự nồng nhiệt của khán giả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định SEA Games 31 tại Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp với nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu tổ chức một sự kiện lớn về thể thao cuối năm 2022 là Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 với 65 đoàn và hàng nghìn VĐV…

Nhân dịp này UBND tỉnh Quảng Ninh cũng tặng bằng khen cho nhiều cá nhân, tập thể.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng bằng khen cho 12 VĐV của tỉnh Quảng Ninh có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương tại SEA Games 31; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 34 tập thể và 104 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đấu, phục vụ tổ chức SEA Games 31 tại Quảng Ninh.

Tạ Quân - Báo QN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 204
Đã truy cập: 2146959