Hội thảo thống nhất tiêu chí xây dựng Hồ sơ quần thể di tích, danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận DI sản Thế giới

01/07/2022 08:52

Ngày 29/6/2022, tại thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học thống nhất tiêu chí xếp hạng quần thể di tích và danh thắng Yên Tử.

Đoàn chuyên gia khảo sát tại chùa Thanh Mai (Hải Dương)

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế như: GS Paul R.Dingwall đến từ Newdealand; GS UnenoKunikazu đến từ Nhật Bản; TS Radhika Dhumal đến từ Ấn Độ; các chuyên gia trong nước; đại biểu đại diện Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Cục di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao và của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan. Về phía tỉnh Quảng Ninh có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Hội thảo, các chuyên gia quốc tế, trong nước đánh giá cao những giá trị địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử của quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Nhiều vấn đề đã được đưa ra thảo luận tại hội thảo như các tiêu chí xây dựng hồ sơ; câu chuyện cốt lõi về di sản; phạm vi ranh giới và danh mục các điểm di tích; Mô hình và kế hoạch quản lý...

Các chuyên gia đã thống nhất đề xuất 03 tiêu chí để xây dựng hồ sơ di sản, gồm: (1) Tiêu chí ii: chứa đựng một minh chứng duy nhất hoặc ít nhất cũng hết sức khác biệt về một truyền thống văn hoá hay một nền văn minh hiện vẫn đang tồn tại hoặc đã diệt vong. (2) Tiêu chí v: là một ví dụ nổi bật về một hình thức cư trú truyền thống của con người, việc sử dụng đất đai, hay khai thác biển cả, đại diện cho một (hay nhiều) nền văn hoá, hoặc sự tương tác giữa con người và môi trường đặc biệt là khi nó đã trở nên dễ tổn thương do ảnh hưởng của những đổi thay không thể đảo ngược. (3) Tiêu chí vi: có liên hệ trực tiếp hoặc có thể nhận thấy được với những sự kiện hay các truyền thống sinh hoạt, với các ý tưởng, hay các tín ngưỡng, với các công trình nghệ thuật hay văn học có ý nghĩa nổi bật toàn cầu.

Hội thảo cũng đã đề xuất lựa chọn 18 điểm di tích với khoảng hơn 30 di tích cụ thể để xây dựng câu chuyện, kết nối trong hồ sơ.

Đoàn chuyên gia khảo sát tại đền An Sinh (Quảng Ninh)

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc xây dựng hồ sơ Yên Tử để nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới được các cấp chính quyền quan tâm và chỉ đạo quyết liệt; Tầm quan trọng của địa danh Yên Tử trong tâm thức của người Việt Nam qua các thế hệ và bày tỏ mong muốn các chuyên gia quốc tế, trong nước và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ xây dựng hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ gửi đến UNESCO đảm bảo chất lượng.

Đoàn chuyên gia khảo sát tại chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang)

Trước khi diễn ra Hội thảo, các chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước và các cơ quan, đơn vị liên quan đã có chuyến khảo sát, làm việc tại các di tích thuộc Quần thể di tích tại 03 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương.

Bùi Giang - Sở VHTT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 120
Đã truy cập: 2728137