Bộ VHTT&DL cấp Giấy phép khai quật khảo cổ tại di tích chùa Hồ thuộc phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí

25/07/2022 15:46

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1740/QĐ-BVHTTDL về việc khai quật khảo cổ tại di tích chùa Hồ thuộc phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, cho phép Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại di tích chùa Hồ thuộc phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Thời gian khai quật từ ngày 25/7/2022 đến ngày 25/8/2022. Diện tích khai quật 100m2. Chủ trì khai quật ông Nguyễn Phúc Cần, Viện Khảo cổ học.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó. Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Di tích chùa Hồ là di tích nằm trong Danh mục di tích kiểm kê, phân loại của tỉnh Quảng Ninh. Di tích nằm trên vị trí núi Phượng Hoàng, phía sau chùa, trên gần đỉnh núi có một hồ nước lớn. Di tích chùa Hồ chỉ còn là phế tích. Các hiện vật còn lại tại di tích khá phong phú gồm các mảnh gạch, ngói mũi hài, ngói nóc, mảnh chum sành, mảnh sành (có hình dáng chum đựng), một số mảnh bia đá xanh, một số mảnh đá kê chân tảng, một số miếng đá xanh khi ghép vào có hình dáng như cối đá,... có giá trị minh chứng cho thời kỳ hình thành, tồn tại và phát triển của chùa Hồ. Ước tính niên đại của di chỉ, di vật thế kỷ 14 - 15.

Việc khai quật khảo cổ nhằm cung cấp luận cứ khoa học, bằng chứng vật chất để làm rõ tính chất, quy mô, niên đại của di tích; đồng thời bổ sung các cứ liệu khoa học phục vụ công tác tu bổ, phục hồi di tích chùa Hồ.

Trung Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 193
Đã truy cập: 2728210