Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh đoạt giải cao tại Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021

27/11/2022 14:26

Vừa qua, tại thành phố Tân An, tỉnh Long An, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021, Đoàn Quảng Ninh đoạt Huy chương bạc vở diễn "NGỌC SÁNG YÊN TỬ", tác giả Hoàng Công Khanh, Đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai và 5 Huy chương cho các nghệ sỹ, trong đó 2 Huy chương Vàng cho nghệ sỹ Hương Sen, nghệ sỹ Phạm Văn Ngọc, 1 Huy chương Bạc cho nghệ sỹ Huy Tuấn, 2 Huy chương Đồng cho nghệ sỹ Hải Yến và Duy Hưng.

Một hoạt cảnh trong vở diễn

“Ngọc sáng Yên Tử” là câu chuyện kể về nàng Điểm Bích, một cung nhân tài sắc song toàn được vua Trần Anh Tông tin tưởng. Lúc này trong triều có một người học rộng tài cao quyết chí rời xa chốn son vàng xin lên Yên Tử tu hành và được ban pháp hiệu là Huyền Quang (chính là vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử sau này). Tuy nhiên, nhà vua vẫn còn nhiều nghi hoặc nên đã sai Điểm Bích giả làm cô gái quê lưu lạc xin vào Yên Tử để dùng kế mỹ nhân thử lòng quân tử. Một năm đã qua, Điểm Bích giã từ thiền sư Huyền Quang, người đã một lòng về đất Phật, để trở lại với nhân gian. Thông qua vở diễn, truyền tải thông điệp giá trị di sản quý báu độc nhất vô nhị của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; Bổ sung vào kịch bản các áng thơ, ý thơ của Trần Nhân Tông - tinh thần cốt lõi của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Liên hoan Cải lương toàn quốc là hoạt động mang tính thường xuyên, 3 năm 1 lần nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá, bảo tồn và phát triển giá trị nghệ thuật Cải lương truyền thống của dân tộc. Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2021 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức, diễn ra từ ngày 5/11 - 20/11 tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An. Tham gia Liên hoan có 22 đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập từ Trung ương tới địa phương (gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên) với 27 vở diễn nhiều chủ đề khác nhau.

 Lãnh đạo và các diễn viên Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh nhận Giải thưởng tại Liên hoan

 

Văn phòng Sở


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1166
Đã truy cập: 2633744