Hiệu quả điều trị nhồi máu não bằng Oxy cao áp tại bệnh viện Bãi Cháy.

24/05/2022 07:39

Nhồi máu não chiếm khoảng 85% các trường hợp bị tai biến mạch não, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vấn đề thời gian và cách thức xử lý đóng vai trò quyết định trong việc điều trị nhồi máu não.

 
Việc điều trị các trường hợp này có nhiều phương pháp như can thiệp nội mạch để hút khối máu tụ ở các động mạch lớn như động mạch não giữa, động mạch thân nền…, phương pháp tiêu sợi huyết, cả 2 phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện sớm trước từ 1 – 3 giờ đồng hồ. Ngoài các phương pháp trên, hiện nay Bệnh viện Bãi Cháy còn áp dụng kỹ thuật điều trị bằng oxy cao áp kết hợp đạt hiệu quả cao.

 

Trung tâm oxy cao áp Bệnh viện Bãi Cháy 


Bác sĩ CKI Phan Minh Hải, Phó trưởng Khoa Thần kinh - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng cho biết: Nhồi máu não gây tình trạng thiếu oxy não cấp tính, làm nhu mô não bị tổn thương. Khi bệnh nhân được kết hợp hồi sức bằng oxy cao áp trong môi trường áp suất cao, lượng oxy hòa tan trong huyết tương tăng gấp 10-13 lần so với việc thở oxy trong môi trường đẳng áp. Hồng cầu từ hình dạng hình cầu biến dạng thành hình kim, len lỏi qua những vị trí hẹp hoặc tắc giúp tăng tưới máu tới các tổ chức não đang bị tổn thương do thiếu oxy gấp nhiều lần, giúp tăng hồi phục tế bào não, cải thiện các triệu chứng lâm sàng một cách rõ rệt.

 

Nhiều BN được cứu sống nhờ áp dụng phương pháp điều trị oxy cao áp 


Được đầu tư xây dựng và vận hành Trung tâm Oxy cao áp với buồng cao áp Multi-Chamber Oxygen Therapy, từ năm 2017 đến nay, Khoa Thần Kinh – VLTL – PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy đã điều trị tổng số trên hàng chục nghìn ca bệnh. Trong đó điều trị phục hồi thành công cho nhiều bệnh nhân bị nhồi máu não, ngộ độc khí CO, tai biến lặn, ù tai, điếc đột ngột, bỏng nặng, bệnh nhân sau xạ trị; phục hồi hiệu quả cho nhiều ca loét ngoài da lâu liền, sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và nhiều bệnh lý nội khoa khác.


Bác Nguyễn Hoàng Tuấn, 59 tuổi, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, vào viện trong tình trạng yếu chân phải, đi lại khó khăn. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy Hình ảnh nhồi máu não. Bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu não và có chỉ định điều trị bằng oxy cao áp. Sau liệu trình điều trị 1 tuần tình trạng yếu nửa người phải của bác bệnh nhân cải thiện rõ, cơ lực 4/5 và tự đi lại được. Bác Tuấn chia sẻ: “ Tôi đang ở nhà thì đột nhiên thấy nửa người bên phải yếu dần đi, rồi không đi được và được người ra đưa vào bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu. Ở đây tôi được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa và được điều trị bằng oxy cao áp nên giờ đây tôi có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, tôi rất vui và cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy”. 

Bác sĩ khoa Thần Kinh - VLTL - PHCN khám lại cho BN Nguyễn Hoàng Tuấn, 59 tuổi, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long


Thực tế, trong nhiều năm qua, Trung tâm oxy cao áp Bệnh viện Bãi Cháy đã cấp cứu, điều trị có hiệu quả cho hàng trăm bệnh nhân bị nhồi máu não. Bên cạnh đó, những bệnh nhân sau khi điều trị bằng oxy cao áp cũng cảm thấy thoải mái về tâm lý, giảm bớt sang chấn tinh thần sau đột quỵ, điều mà hầu hết các phương pháp điều trị khác chưa làm được. 


Bác sĩ CKI Phan Minh Hải khuyến cáo: Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao hoặc để lại di chứng thần kinh, vận động nặng nề kéo dài nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời, đúng cách. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ: tê, yếu, giảm cảm giác ở mặt, tay, chân 1 hoặc 2 bên, nói khó, nuốt khó, méo miệng, chóng mặt, đau đầu… cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

 

 

 

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 802
Đã truy cập: 981503