Phấn đấu cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trước năm học mới

08/06/2022 08:05

Ngày 7/6, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh cùng một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp giao ban.

 

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát tốt, đặc biệt trong thời gian gần đây, tỉnh tổ chức nhiều sự kiện lớn, tập trung đông người như Canaval Hạ Long, SEA Games 31 nhưng Quảng Ninh không xuất hiện các ổ dịch, tạo điều kiện duy trì và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội trong trong trạng thái bình thường mới. Đây là kết quả từ những nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, kiên trì phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bằng phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh và các địa phương, trong đó tập trung triển khai chiến lược vắc xin chủ động, “thần tốc”, tuyệt đối an toàn. Quảng Ninh là một trong 4 tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước. Hiện, độ bao phủ vắc xin hiện nay của tỉnh ở các đối tượng đều cao hơn cả nước. Cụ thể, đối với người trên 18 tuổi, mũi 1 đạt 99,82%; mũi 2 đạt 99,42%; mũi 3 đạt 96,68%. Trẻ em từ 12-17 tuổi, mũi 1 đạt 99,81%, mũi 2 đạt 98,52%. Đối với trẻ em từ 5 tới 12 tuổi, mũi 1 đạt 31%, mũi 2 đạt 15%.

Việc sớm bao phủ vắc xin cho toàn dân đã góp phần hết sức quan trọng để Quảng Ninh giảm số ca mắc mới, giảm tình trạng bệnh nhân chuyển nặng và bệnh nhân tử vong, nhanh chóng thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tỷ lệ tử vong của tỉnh duy trì ở mức 0,041% - mức thấp nhất cả nước. Trong 7 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh chỉ ghi nhận 78 ca mắc mới.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát số liệu đối tượng tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và ban hành Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 trên địa bàn tỉnh.

Qua thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, đối với trẻ em từ 5 tới dưới 12 tuổi, ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương tận dụng quỹ thời gian trong thời gian nghỉ hè để tập trung tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả, trên cơ sở vào cuộc tích cực của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác vận động, tuyên truyền. Phấn đấu trước năm học mới 2022-2023, Quảng Ninh sẽ hoàn thành cơ bản tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tới dưới 12 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng, địa phương hoàn thiện kế hoạch chi tiết, cụ thể và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai Kế hoạch tiêm chủng mũi thứ 4 cho các đối tượng trong chỉ định tiêm. Trong đó, lưu ý các đối tượng: Người cao tuổi, người có bệnh nền, ưu tiên lao động ngành Than, ngành Điện, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu dịch vụ thương mại. Trong quá trình tổ chức tiêm, phải bảo quản vắc xin đúng quy định, yêu cầu chuyên môn để tổ chức tiêm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Nhấn mạnh vắc xin là chìa khóa, là yếu tố quyết định trong phòng, chống dịch Covid-19, nhưng hiệu quả bảo vệ của vắc xin sẽ suy giảm theo thời gian, trong khi các biến chủng của virus SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường, vì vậy Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần tiếp tục tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng vắc xin trong bảo vệ sức khỏe, ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về công tác đảm bảo các điều kiện phục vụ sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn các khu công nghiệp, khu kinh tế thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh có tổng số 217 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước còn hiệu lực, gồm 85 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 4.251 triệu đô la Mỹ và 132 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư gần 50.000 tỷ đồng. Đối với địa bàn khu kinh tế các dự án cơ bản đã đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đối với các dự án thứ cấp trong các khu công nghiệp thì một số dự án còn tồn tại về khả năng đáp ứng hạ tầng kỹ thuật để phục vụ sản xuất, đặc biệt là việc triển khai đầu tư hạ tầng cấp điện tới chân hàng rào khu công nghiệp còn khó khăn.

Cho ý kiến nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Với tốc độ phát triển như Quảng Ninh, nhu cầu về điện, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt dân sinh ngày càng lớn, đặc biệt là để đáp ứng yêu cầu cho hoạt động các dự án công nghiệp chế biến chế tạo quy mô lớn tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, trọng điểm là Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đang đòi hỏi phải quan tâm nhiều hơn tới các điều kiện hạ tầng về cung cấp điện ổn định với công suất lớn.

Để đảm bảo cung cấp đủ sản lượng điện ổn định, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương chủ động phối hợp với ngành Điện để xác định nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn tỉnh trước mắt và lâu dài. Các đơn vị thuộc ngành Điện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh đảm bảo đạt và vượt tiến độ đầu tư xây dựng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo mặt bằng thi công, hướng tuyến các dự án của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Đối với những vị trí mà các dự án đang thi công gặp khó khăn, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục tháo gỡ.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công năm 2022; tiến độ thực hiện công tác chuần bị đầu tư các dự án khởi công mới giai đoạn 2022- 2025, cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

 

https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=109650


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 749
Đã truy cập: 981450