Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4: Củng cố "vũ khí" chống dịch

08/06/2022 08:12

Sau hơn 2 năm ứng phó với dịch Covid-19, nhờ những thành công của các chiến dịch tiêm chủng, Quảng Ninh đã chủ động thích ứng tốt với những làn sóng dịch và từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh đã gỡ bỏ ngày càng nhiều các biện pháp phòng dịch và các biến chủng của virus SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 (liều nhắc lại) cho người dân.

 


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện.

 

Sáng ngày 7/6, gần 500 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là những người đầu tiên được tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19. Với kinh nghiệm tổ chức nhiều đợt tiêm chủng, do vậy, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng từ khu vực đón tiếp, khám sàng lọc, khu tiêm, theo dõi sau tiêm. Công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn, khoa học; không có trường hợp nào có phản ứng sau tiêm, sức khỏe những người được tiêm đều ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: Những người làm trong ngành Y tế tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan cho người khác rất cao. Chính yếu tố này thôi thúc tôi không được chần chừ, trì hoãn tiêm vắc-xin. Khi tổ chức điểm tiêm tại Bệnh viện nơi tôi làm việc, tôi xung phong tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Điều dưỡng Đinh Thị Bích Thủy, Tổ trưởng Tổ công tác xã hội (Phòng Quản lý chất lượng), Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Khi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4, nhân viên y tế chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi chăm sóc người bệnh, nhất là đối với những người thường xuyên và đầu tiên tiếp xúc, hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh.

 


Công tác khám sàng lọc trước tiêm được thực hiện theo đúng quy định.

 

Đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch của các địa phương trên địa bàn tỉnh, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp).

Sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh, theo kế hoạch Quảng Ninh đồng loạt triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho khoảng 123.000 người từ ngày 9-20/6. Trong đợt này, đối tượng được ưu tiên tiêm chủng mũi 4 là cán bộ y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch của các địa phương trên địa bàn tỉnh; công nhân tại các doanh nghiệp ngành Than, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Các địa phương tổ chức tiêm chủng sử dụng tối đa nguồn nhân lực tiêm chủng, đội cấp cứu, phương tiện vận chuyển cấp cứu phục vụ công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4.

Theo thống kê, toàn tỉnh có trên 368.000 người thuộc đối tượng tiêm chủng mũi 4. Căn cứ vào lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho các đối tượng tiêm chủng trong tháng 6 và tháng 7/2022.

 


Khoảng cách tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3.

 

Để chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 đảm bảo yêu cầu tiến độ, đúng đối tượng, quy trình theo quy định, ngành Y tế Quảng Ninh đã tham mưu tỉnh ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND (ngày 25/5/2022) triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 (liều nhắc lại) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 2357/BYT-DP (ngày 9/5/2022). Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, tuyên truyền cho công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tại các điểm tiêm bố trí đầy đủ, khoa học khu vực chờ tiêm, khu vực tiếp đón, phòng khám sàng lọc trước khi tiêm, phòng tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm, biển hiệu tuyên truyền về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho rằng: Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt như hiện nay phần lớn nhờ hiệu quả của 3 mũi vắc-xin đã được tiêm chủng cho cộng đồng. Hiện dịch Covid-19 chưa chấm dứt hoàn toàn, các biến chủng của virus SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường, người dân nên tiếp tục tiêm vắc-xin, nhất là vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 khi có chỉ định để không mất cơ hội được bảo vệ liên tục.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, tác dụng bảo vệ của vắc-xin không tồn tại mãi trong cơ thể. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 để kéo dài khả năng đáp ứng miễn dịch đối với Covid-19, đặc biệt là trên những người có bệnh lý nền. Ngành Y tế Quảng Ninh kêu gọi người dân đi tiêm chủng để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được và tránh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

 


Sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19, mọi người đều được yêu cầu ngồi nghỉ ngơi theo dõi tình trạng sức khỏe trong 30 phút trước khi ra về.

 

Vắc-xin phòng Covid-19 đang được sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc-xin AstraZeneca, vắc-xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Khoảng cách tiêm mũi 4 ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Đối với người đã mắc Covid-19 thì sau khi tiêm mũi 3 phải hoãn tiêm chủng 3 tháng kể từ ngày mắc Covid-19.

Việc tiêm mũi vắc-xin phòng Covid-19 thứ tư được nhiều nước trên thế giới triển khai dựa trên quan điểm, dù số ca tử vong và nhập viện do Covid-19 có xu hướng giảm, nhưng khả năng miễn dịch của nhân loại cũng sẽ suy giảm, đặc biệt là ở người cao tuổi, người mắc bệnh nan y, bệnh lý nền nặng. Do đó tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 không chỉ bảo vệ bản thân người tiêm mà còn bảo vệ người thân, cộng đồng thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Ngoài ra, dù dịch có giảm và nhiều người nhiễm thấy sức khỏe bình thường, không triệu chứng nặng, nhưng những ảnh hưởng hậu Covid-19 là có và đang gây rất nhiều triệu chứng, hệ lụy khác nhau liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp, nội tiết… Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 203 triệu chứng hậu Covid-19. Cho nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 vẫn là “lá chắn” cần thiết.

 

https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=109652


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 721
Đã truy cập: 981422