Các tổ chức chính trị - xã hội tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19

16/06/2021 15:27

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn, thử thách, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội của Quảng Ninh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

ĐVTN phường Tân An (TX Quảng Yên) tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế qua mã QR Code.

Hơn một năm qua kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cùng với cấp ủy, chính quyền, nhân dân, lực lượng ĐVTN toàn tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Hình ảnh màu áo xanh hiện diện nơi tuyến đầu đã tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, lực lượng ĐVTN trong tình hình mới, thời kỳ mới.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải cho biết: Để góp phần vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt quy định phòng chống dịch, cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng NCOVI và Bluezone. Cùng với đó, vận động ĐVTN tham gia các chốt phòng chống dịch, tổ tự quản tại khu dân cư, hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, phong tỏa. Các tình nguyện viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, gần 2.500 ĐVTN đã tích cực tham gia các đội thanh niên xung kích phòng, chống dịch trực tại 133 chốt, trạm kiểm soát, các chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra, vào tỉnh, các chốt trên địa bàn dân cư và các vị trí theo chỉ đạo của địa phương, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống phát sinh. Đoàn Thanh niên các cấp tiếp tục thực hiện chiến dịch "Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19", cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng NCOVI, Bluezone.

Đặc biệt, ngày 17/5/2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phát động trong toàn Đoàn đợt cao điểm hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế qua mã QR Code. Ngay sau khi phát động, đã có 4.434 ĐVTN tham gia tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone, đăng ký điểm QR Code và khai báo y tế qua mã QR code. Tính đến nay, 100% cán bộ đoàn thực hiện khai báo y tế, trên 1.100 địa điểm đăng ký mã QR code và triển khai dán mã QR Code ở vị trí dễ quan sát để người dân thực hiện quét mã QR code khi đến và đi.

Không những vậy, một số địa phương đã đưa hoạt động trở thành cuộc thi, nhằm thu hút và khích lệ tinh thần của ĐVTN tham gia thực hiện nhiệm vụ; lan rộng tinh thần tình nguyện, xung kích trên tuyến đầu chống dịch của ĐVTN toàn tỉnh. Điển hình phải kể đến Thành Đoàn Uông Bí đã tổ chức Cuộc đua kỳ thú "Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19"; Huyện Đoàn Vân Đồn đã tổ chức cuộc thi Cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.



Bà Nguyễn Thị Đam, hội viên Chi hội Phụ nữ khu Cầu Trắng, phường Đại Yên (TP Hạ Long) ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 100 triệu đồng. (Ảnh: Minh Đức)

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cấp hội phụ nữ tỉnh cũng đã tích cực tuyên truyền, thông tin diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch đến toàn thể cán bộ, hội viên, nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của hội, nhóm zalo, facebook. Gần 1.500 nhóm zalo do các cấp hội phụ nữ thành lập đã thường xuyên cập nhật, tuyên truyền về hoạt động của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác phòng chống dịch. Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực phối hợp thành lập các tổ công tác đến từng hộ gia đình lấy thông tin khai báo y tế, truy vết F2, F3, F4.

Các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tổ chức, thăm hỏi tặng gần 2.400 suất quà, cùng với gần 436 triệu đồng tiền mặt cho các đối tượng là hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn, các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, cấp phát miễn phí hơn 95.000 chiếc khẩu trang cho người dân, tặng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại một số chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh...

Cùng với Tỉnh Đoàn, Hội LHPN tỉnh, các các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh, như: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân tỉnh... cũng đã tích cực huy động hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên phối hợp cùng các đơn vị chức năng giám sát, nhắc nhở, đôn đốc đeo khẩu trang nơi công cộng, đo nhiệt độ và sử dụng rửa tay sát khuẩn tại cơ quan, công sở, nơi công cộng. Thực hiện nghiêm việc không tổ chức các hoạt động, sự kiện, hội họp tập trung đông trên 20 người; triệt để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong sản xuất, kinh doanh...

Với tinh thần xung kích, chủ động, các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động, phần việc cụ thể, tiếp tục hành động với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch bệnh đầy thử thách, khó khăn này. Qua đó, góp phần giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, chăm lo bảo vệ sức khỏe ĐVTN và nhân dân, thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021.

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29538
Đã truy cập: 30813128

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.