UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về các giải pháp thúc đẩy chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, thủy sản

16/06/2021 18:49

Ngày 16/6, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe và cho ý kiến chỉ đạo về các giải pháp thúc đẩy chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản, thủy sản và tiến độ thực hiện đầu tư các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Trong 6 tháng đầu năm, hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh ước đạt trên 185,6 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ. Sản lượng thủy sản ước đạt trên 68 nghìn tấn, tăng 3% so với kịch bản tăng trưởng, tăng 6% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 35.823 tấn, vượt 5% so với kịch bản tăng trưởng, tăng 5% so với cùng kỳ; sản lượng nuôi trồng ước đạt 32.880 tấn, đạt 100% kịch bản tăng trưởng, tăng 7% so với cùng kỳ. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 17 nghìn ha, tăng 15% so với cùng kỳ. Sản lượng các mặt hàng thủy, hải sản đưa vào chế biến, xuất khẩu chiếm 25% và đưa vào tiêu thụ tại các thị trường truyền thống chợ, siêu thị,… chiếm 75%.

6 tháng cuối năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt khoảng 38 nghìn tấn (trong đó, tôm khoảng 11.000 tấn, cá khoảng 3.300 tấn, nhuyễn thể ước khoảng 22 nghìn tấn,…). Do đó, tiếp tục cần có các giải pháp để tiêu thụ thủy sản cho người dân.

Đối với việc phát triển CCN, trong 6 tháng đầu năm đã có 6 CCN thành lập (4 cụm đã đi vào hoạt động, 2 cụm đang đi vào hoàn thiện). Trong đó, năm 2021 sẽ phải thành lập sớm CCN Vân Đồn, CCN Đông Mai (Quảng Yên) để thúc đẩy chế biến các sản phẩm thủy, hải sản của tỉnh.


Đại diện các sở, ngành phát biểu tại cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các sở, ngành, địa phương liên quan về các giải pháp thúc đẩy chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản, thủy sản và tiến độ thực hiện đầu tư các cụm công nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thời gian tới cần phải đẩy mạnh thực hiện liên kết các nhà theo chuỗi giá trị sản phẩm; đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi nuôi trồng thủy sản bằng vật liệu nhựa HDPE thân thiện môi trường thay cho phao xốp. Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến việc quy hoạch, cấp mã quản lý về quy chế nuôi trồng thủy hải sản.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc chống khai thác bất hợp pháp và đánh bắt tận diệt để đảm bảo nguồn thủy, hải sản sẵn có.

Sở Công Thương nghiên cứu, ban hành các cơ chế hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nói chung và chế biến thủy, hải sản nói riêng để tạo động lực phát triển, tiêu thụ thủy, hải sản của tỉnh.

Sở NN&PTNT nghiên cứu các chính sách hỗ trợ cho người nuôi trồng và xây dựng nghị quyết riêng để phát triển ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo tốt việc tiêu thụ nguồn thủy, hải sản của tỉnh.

Chính quyền địa phương cần tích cực phối hợp với các sở, ngành và phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong việc rà soát, nắm bắt sản lượng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ thủy, hải sản.

Các sở, ngành, địa phương cần thực hiện tốt việc gắn kết doanh nghiệp chế biến với khu vực sản xuất nguyên liệu thủy sản nhằm khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún đi theo hướng sản xuất hàng hóa lớn nhằm quản lý chất lượng và truy nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường trong và ngoài nước, góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng của ngành thủy sản.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29120
Đã truy cập: 30812710

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.