Hải Hà: Hướng tới các mục tiêu cao hơn trong xây dựng NTM

17/06/2021 14:38

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao, huyện Hải Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trên cơ sở 10/10 xã đã đạt chuẩn NTM năm 2020, huyện phấn đấu năm 2021 có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 21 thôn đạt chuẩn, 105 vườn đạt chuẩn và 120 hộ kiểu mẫu NTM mới.Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân thôn Hải Đông (xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) nâng cao thu nhập.

Năm 2018 xã Quảng Thành được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Đến năm 2019, xã được tỉnh, huyện chọn là xã điểm để tập trung xây dựng xã NTM nâng cao. Sau khi rà soát và đối chiếu với bộ tiêu chí xã NTM nâng cao (UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 3923/QĐ-UBND ngày 3/10/2018), xã đã xây dựng kế hoạch với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các mốc thời gian thực hiện. Qua hơn 2 năm triển khai, đến nay xã đã tổ chức tự đánh giá đạt 8/8 tiêu chí, 27/27 chỉ tiêu, đạt 100% bộ tiêu chí và đủ điều kiện đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Đến nay 100% các tuyến đường của xã được bê tông hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,3 triệu đồng/năm, gấp 1,37 lần so với năm 2018; lao động có việc làm qua đào tạo đạt 67%; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,2%; 100% các hộ dân được sử dụng nước sạch…

Ông Trần Văn Trí, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, cho biết: Xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao đã khó, nhưng để giữ vững danh hiệu càng khó hơn. Thời gian tới xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt, những kinh nghiệm, cách làm tích cực, sáng tạo trong phong trào "Toàn dân chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới", nâng cao chất lượng các nội dung, tiêu chí, phấn đấu đạt danh hiệu xã NTM nâng cao trong năm 2021, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào năm 2024.Bộ mặt nông thôn huyện Hải Hà ngày càng đổi thay.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong chương trình xây dựng NTM, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” tới các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân; tổng kết, đánh giá, nhân rộng các mô hình điểm, điển hình, kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo; đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư để huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn.

Huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của huyện. Qua khảo sát, trên 98% người dân hài lòng cao. Đối với những ý kiến chưa hài lòng, huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn có biện pháp khắc phục ngay, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ông Hoàng Phi Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong chương trình xây dựng NTM, huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng NTM theo kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại; phát triển cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển dịch vụ, du lịch theo quy hoạch. Đồng thời, hướng tới nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông thôn; trong đó lấy sản xuất nông nghiệp sạch và an toàn sinh học, thân thiện với môi trường làm nền tảng gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ nông thôn, phù hợp với quá trình đô thị hóa hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ, góp phần xây dựng một xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, dân trí được nâng cao, nhằm tiếp tục đột phá, sáng tạo để xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Huyện đang triển khai 32 mô hình điểm “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 64 mô hình về “3 sạch” và bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa; 51 mô hình phát triển kinh tế; 16 mô hình về bảo đảm ATGT... Những mô hình này đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong hương trình xây dựng NTM của huyện.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28743
Đã truy cập: 30812333

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.