Đông Triều nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

17/06/2021 14:38

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 đã đặt ra cho các tỉnh thành trong cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng nhiều khó khăn thách thức về phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, TX Đông Triều đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện mục tiêu này

Xã Bình Khê và xã Hồng Thái Đông là 2 địa phương của Đông Triều có diện tích trồng cây vải thiều lớn. Hàng năm, số lượng thu hoạch vải thiều cả 2 vụ là vụ vải chín sớm và vải thiều chính vụ lên tới hàng nghìn tấn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, TX Đông Triều đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực thực hiện nghiêm túc về công tác phòng chống dịch bệnh, song song với  xây dựng kịch bản tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong thời dịch bệnh.Các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại TX Đông Triều được triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nông dân

Nhiều chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân với các điểm bán hàng trực tiếp được thị xã quan tâm tổ chức đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, qua đó trên 900 tấn vải chín sớm của người dân xã Bình Khê và xã Hồng Thái Đông đã được tiêu thụ hết trước khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Địa phương cũng đã có bài học kinh nghiệm trong việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân từ đợt bùng phát dịch lần thứ 3. Cụ thể, trong vụ Đông năm 2020, các sản phẩm như khoai tây Atlantic với sản lượng 2.000 tấn, các loại rau, củ quả và trên 60ha hoa các loại vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các cơ quan chức năng của thị xã đã đồng hành với người nông dân tiêu thụ 100% sản lượng cho bà con. Hiện nay, Đông Triều đang vào vụ vải thiều chính và tới đây là vụ na, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, các chợ đầu mối tại một số địa phương như Hải Phòng, Hà Nội để mở rộng, đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho bà con.

Xác định rõ, khi dịch Covid-19 bùng phát thì giao thông đi lại sẽ khó khăn, việc tiêu thụ nông sản cho người dân sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là đình trệ nếu không có các giải pháp đồng bộ, kịp thời. TX Đông Triều cũng tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý quy hoạch vùng sản xuất tập trung và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt phải đảm bảo tuyệt đối các quy định về an toàn phòng chống dịch trong vận chuyển và tiêu thụ nông sản. Vì vậy, dù là đang trong mùa dịch bệnh, các sản phẩm nông sản địa phương vẫn được thông thương và người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Trên các cánh đồng người nông dân Đông Triều vẫn hăng say lao động sản xuất.Nông dân Đông Triều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đồng thời hăng say lao động sản xuất.

Bên cạnh việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân, thì việc phòng chống dịch và ổn định sản xuất các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp có đông lao động cũng được địa phương quan tâm. Ông Nguyễn Khắc Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Trên địa bàn TX Đông Triều có nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp với số lượng công nhân lớn như: Công ty CP Gốm Đất Việt, Công TNHH Bách Năng, Công ty CP Thanh Tuyền Group… Thị xã đã thành lập các đoàn công tác liên ngành đến từng đơn vị nắm tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các Đoàn công tác cũng có nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Để tăng cường phòng chống dịch, các doanh nghiệp đã kịp thời bổ sung thêm hệ thống quạt thông gió có công suất lớn tại các nhà xưởng sản xuất; thực hiện lắp vách ngăn, tấm chắn giọt bắn tại nhà ăn tập thể. Ngoài ra, địa phương cũng khuyến khích doanh nghiệp bố trí nhà ở tập thể cho những công nhân ở tỉnh ngoài; yêu cầu doanh nghiệp quản lý chặt chẽ người lao động, trường hợp cán bộ, công nhân trở về tỉnh từ vùng dịch thì thực hiện các biện pháp xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế.

Từ thực tiễn, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021 có diễn biến hết sức phức tạp hơn các lần trước bởi đợt dịch này có cấp độ lây lan nhanh, số lượng người nhiễm nhiều hơn. Vì vậy, TX Đông Triều đã luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh nói chung, TX Đông Triều nói riêng vẫn là địa bàn an toàn. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp vẫn diễn ra sôi động.

Nhờ đó tuy là địa phương cửa ngõ miền Tây của tỉnh, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào địa bàn luôn tiềm ẩn ở mức độ cao. Nhưng từ sự chỉ đạo xuyên suốt và nhất quán của tỉnh, sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các sở, ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân, TX Đông Triều đã chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh trong đợt bùng phát dịch thứ 3, giữ được địa bàn an toàn trong đợt bùng phát dịch thứ 4, đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30451
Đã truy cập: 30814041

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.