Huyện Đầm Hà kiên trì thực hiện mục tiêu kép

18/06/2021 08:00

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh phỏng vấn ông Trần Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà (ảnh) về kết quả thực hiện mục tiêu kép 6 tháng đầu năm của địa phương và phương hướng nhiệm vụ của những tháng tiếp theo.- Xin ông cho biết về những kết quả nổi bật của huyện Đầm Hà trong tăng trưởng KT-XH 6 tháng đầu năm?

+ Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã chủ động, quyết liệt trong triển khai các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19. “Chống dịch như chống giặc” trở thành nhiệm vụ được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân huyện đồng lòng thực hiện. Nhờ giữ vững địa bàn an toàn, nên môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh tại huyện được duy trì ổn định.

Điều này được minh chứng bằng những con số tăng trưởng khá tích cực, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của huyện đạt trên 1.100 tỷ đồng, bằng 458% kế hoạch năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt trên 722 tỷ đồng, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ cũng đạt tới trên 862 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/5, thu ngân sách của huyện đạt hơn 51 tỷ đồng; phấn đấu hết tháng 6, con số này sẽ đạt mức 92,5 tỷ đồng, bằng 72,8% kế hoạch tỉnh giao và vượt 85% so với cùng kỳ năm trước...

Đối với các dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, huyện phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Một số doanh nghiệp mới như Tập đoàn Mavin, Công ty Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty CP Funny Group, Công ty Khoa học công nghệ Lucaci... đã đến để nghiên cứu địa điểm đầu tư tại địa phương.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. 8/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 4 xã được hội đồng thẩm định cấp tỉnh thông qua hồ sơ công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Hồ sơ công nhận Đầm Hà đạt chuẩn huyện NTM đã được hoàn thiện và trình UBND tỉnh, Bộ NN&PTNT xét công nhận theo đúng trình tự quy định.UBND huyện Đầm Hà tiếp lãnh đạo Tập đoàn Mavin để nghe đề xuất dự án tổ hợp chăn nuôi tại huyện, tháng 3/2021. Ảnh: Thanh Nga (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

- Tiếp tục hoàn thiện quy hoạch vùng huyện, xây dựng vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng sản xuất chế biến hải sản và hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) là nội dung trong chủ đề công tác năm 2021 của huyện. Xin ông cho biết rõ hơn về kết quả thực hiện đến thời điểm này?

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1800/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2030. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ địa giới của thị trấn Đầm Hà và định hướng nghiên cứu mở rộng ra 6 xã: Quảng Tân, Tân Bình, Đầm Hà, Tân Lập, Đại Bình, Dực Yên. Quy mô diện tích là khoảng 1.468ha. Thời hạn lập quy hoạch giai đoạn ngắn hạn đến năm 2025, giai đoạn dài hạn đến năm 2030. Tỉnh cũng yêu cầu phải giữ gìn tối đa không gian đô thị xanh hai bên sông Đầm Hà, phát huy kiến trúc truyền thống, tôn trọng quỹ đất nông, lâm, ngư nghiệp, bảo tồn cảnh quan làng xã truyền thống, tạo ra đô thị giàu bản sắc kiến trúc địa phương...

Mục tiêu nhằm xây dựng thị trấn đến năm 2030 là trung tâm hành chính, kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội và là điểm hội tụ của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện; có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và không gian đô thị kết nối đồng bộ với các địa phương lân cận...

+ Để chuẩn bị hoàn thiện các quy hoạch, huyện đã thực hiện rà soát quỹ đất, đối chiếu với định hướng phát triển theo chỉ đạo của tỉnh. Đặc biệt là đón bắt làn sóng đầu tư sau khi hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; triển khai đồng bộ việc điều chỉnh quy hoạch vùng huyện với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Đến nay, quy hoạch sử dụng đất của huyện Đầm Hà đã được tỉnh phê duyệt; quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được hoàn thiện điều chỉnh, dự kiến trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 7/2021.

Về xây dựng vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng sản xuất chế biến hải sản và hạ tầng CCN, huyện đã phối hợp với nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cụ thể là Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thủy sản và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết với người dân. Cùng với đó, huyện tiếp tục hỗ trợ Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh phát triển Khu sản xuất giống để đạt công suất 8 tỷ con giống/năm; triển khai quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển và 2 khu nuôi trồng thủy sản tập trung (tổng diện tích trên 1.700ha cả nuôi tôm và nhuyễn thể). Đề án phát triển vùng trồng cây ăn quả tập trung trên địa bàn huyện đến năm 2030 đã được báo cáo Sở NN&PTNT thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt...

Với mục tiêu phát triển công nghiệp để dẫn dắt nông nghiệp phát triển; các CCN trên địa bàn đều đã được huyện cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đề nghị UBND tỉnh tích hợp bổ sung vào đề án xây dựng, phát triển các KKT, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Tổng diện tích các CCN tại huyện là 255ha, cụ thể: CCN phía Đông Đầm Hà là 150ha (cả cụm A và B), CCN phía Tây Đầm Hà là 105ha (cả cụm A và B).Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tổ chức tham quan đầu bờ mô hình khảo nghiệm giống lúa chất lượng cao ST25 tại huyện Đầm Hà, tháng 6/2021. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

- Từ nay đến hết năm 2021, UBND huyện đề ra những giải pháp gì để đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, thưa ông ?

+ Huyện xác định nhiệm vụ hàng đầu vẫn là phải tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ. Đây là điều kiện quan trọng để tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch sản xuất đã đề ra trên các lĩnh vực, hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng. Tiến độ triển khai thi công và giải ngân nguồn vốn các công trình, dự án cũng sẽ được chú trọng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, phấn đấu đến 30/6 giải ngân đạt 50% vốn kế hoạch, đến 30/9 đạt 100% vốn kế hoạch. Việc quản lý, điều hành thu, chi ngân sách cũng sẽ được tiến hành chủ động, linh hoạt với sự hoạt động tích cực của hội đồng tư vấn thuế. Mục tiêu của huyện là phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt tối thiểu 180,1 tỷ đồng cho cả năm 2021, trên cơ sở đảm bảo cân đối thu - chi, thu hồi nợ đọng thuế, rà soát các nguồn thu còn dư địa để thu thuế, phí, lệ phí...

Huyện sẽ tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, tài nguyên, môi trường, GPMB. Cụ thể bằng các giải pháp: Đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; triển khai phương án di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch đô thị. Đồng thời tiếp tục tập trung rà soát công tác cho thuê đất nuôi trồng thủy sản, tăng cường quản lý và xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Các đề án về phát triển vùng cây ăn quả tập trung, trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán, bảo vệ rừng ngập mặn... cũng sẽ được đôn đốc, kiểm tra liên tục.

Đối với nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, huyện đã đề ra loạt các chỉ tiêu cụ thể: Phấn đấu giải quyết việc làm cho 1.000 lao động trở lên, bao gồm tạo việc làm tăng thêm cho từ 400 người trở lên; chuyển dịch cơ cấu lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp đạt 52% trở lên; tuyên truyền cho người lao động, người dân tích cực tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; phấn đấu giảm 8-10 hộ nghèo và 55 hộ cận nghèo; duy trì 6 đơn vị cấp xã không còn hộ nghèo trên cơ sở tuyệt đối không tái nghèo, không phát sinh nghèo; quốc phòng - an ninh được đảm bảo...

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 47419
Đã truy cập: 30702441

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.