Đảm bảo an toàn đê biển

19/06/2021 16:15

Là một trong những địa phương có hệ thống đê biển rất phức tạp, nên ngay từ đầu năm 2021, huyện Vân Đồn đã chủ động kiểm tra, đánh giá chất lượng cũng như công tác bảo vệ, tôn tạo hệ thống đê biển trên địa bàn. Theo đó việc chuẩn bị để ứng phó sớm với sự cố đang được các cấp, các ngành, địa phương của Vân Đồn tập trung thực hiện với tinh thần chủ động.


Lực lượng chức năng huyện Vân Đồn tuyên truyền người dân đảm bảo an toàn mùa mưa bão, không xâm hại hệ thống đê điều.

Huyện hiện có 17.896km đê biển trải dài trên các xã Đoàn Kết, Bình Dân, Đài Xuyên, Vạn Yên, Ngọc Vừng, Quan Lạn. Qua công tác kiểm tra, rà soát trước mùa mưa bão năm 2021, các tuyến đê sau khi được nâng cấp, xây mới cơ bản phục vụ có hiệu quả cho công tác phòng, chống thiên tai, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tuyến đê Quan Lạn có chiều dài trên 7,5km được hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 1/2020 đã mang lại sự yên tâm cho người dân nơi đây. Ông Hoàng Huy Sầm, Phó Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, cho biết: Trước kia khi chưa có đê, đến mùa mưa bão, chính quyền và nhân dân luôn trong tình trạng lo lắng. Sau khi đê Quan Lạn được làm mới và đưa vào sử dụng đã đảm bảo cuộc sống và sinh kế của cư dân xã đảo. Trước mùa mưa bão hằng năm, xã đều phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, nhằm không để xảy ra những sự cố đáng tiếc; đồng thời bố trí lực lượng trực hộ đê trong thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp. Người dân xã giờ đây đã có thể yên tâm canh tác, ổn định cuộc sống, nhất là trong mùa mưa bão.

Dự án đầu tư nâng cấp hệ thống đê Quan Lạn do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, thuộc công trình đê điều cấp 5. Công trình đưa vào vận hành với các hạng mục: Tường chắn sóng bằng bê tông cốt thép; phía ngoài gia cố bằng lăng thể đá hộc xếp chèn chặt, mặt rộng 1m, dày 0,6m. Dọc tuyến đê có 10 cống tiêu thoát nước, giúp người dân lấy nước phục vụ nuôi trồng thủy sản và tiêu thoát nước khi mưa ngập úng. Công trình hoàn thành đã tạo sự yên tâm cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão, không phải lo lắng vì triều cường, sóng to xâm thực mặn, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Sẵn sàng các phương án ứng phó trong mùa mưa bão năm nay, huyện chỉ đạo các xã chủ động lập phương án, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện để bảo vệ các vị trí đê trọng điểm, xung yếu; tăng cường tuần tra, canh gác, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố. Đặc biệt, có phương án di dân nếu đê bị vỡ, để không gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.


Cán bộ xã Quan Lạn kiểm tra hệ thống đê biển trên địa bàn.

Bên cạnh công tác kiểm tra, đánh giá hệ thống đê điều, huyện chú trọng công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn đê điều; chủ động phát hiện, tố cáo việc xâm hại vào hệ thống đê điều, báo cáo chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Đài (xã Đoàn Kết) cho biết: “Người dân chúng tôi luôn nhắc nhở nhau không được xây dựng các công trình lấn chiếm vào thân đê, vì con đê bảo vệ trực tiếp cho sinh mạng của hàng nghìn người. Trong các cuộc sinh hoạt của khu dân cư, mọi người cũng luôn nhắc nhau giữ gìn hệ thống đê cho tốt, không để sạt lở”.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27868
Đã truy cập: 30811458

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.