Góp phần để ngư dân yên tâm sản xuất

19/06/2021 14:14

Đảm bảo an toàn cho ngư dân, các phương tiện tàu, thuyền, nhà bè nuôi trồng thủy sản (NTTS) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác PCTT-TKCN. Huyện đã xây dựng các phương án phòng, chống thiết thực đối với khu vực trọng điểm này, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các chủ tàu thuyền, nhà bè để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.


Lãnh đạo thị trấn Cái Rồng (thứ 2, trái sang) tuyên truyền các biện pháp phòng, chống thiên tai cho hộ NTTS trên địa bàn.

Khu NTTS của hộ ông Phạm Văn Dương (khu 9, thị trấn Cái Rồng) đang nuôi 350 lồng cá các loại (chủ yếu là cá song) và ngao, hàu. Đã có kinh nghiệm nhiều năm NTTS nên ông Dương rất chủ động trong việc phòng, chống mưa bão. Ông Dương cho biết: Đến nay gia đình tôi đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng vào NTTS. Vào mùa mưa bão, các hộ NTTS phải đối mặt với không ít khó khăn. Do đó, ngay từ đầu tôi đã lựa chọn các loại vật liệu chắc chắn để xây dựng lồng bè. Mặt khác, chúng tôi luôn được thông tin kịp thời trước mỗi cơn bão, từ đó chủ động kiểm tra, gia cố lồng bè, khắc phục những vị trí xung yếu, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Toàn huyện có 531 nhà bè, trong đó có 12 bè dịch vụ, 519 bè NTTS. Gần đây nhất, đối phó với cơn bão số 2, được chính quyền địa phương thông tin, các nhà bè đã chủ động sơ tán người già, trẻ em lên bờ. Lãnh đạo các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chằng chống nhà cửa, gia cố các lồng bè NTTS, rà soát số người đang có mặt trên các nhà bè để sẵn sàng di dời khi có yêu cầu.


Cán bộ thị trấn và Phòng NN&PTNT huyện kiểm tra phương án phòng, chống bão tại lồng bè NTTS của hộ ông Phạm Văn Dương (thị trấn Cái Rồng).

Ông Đinh Đức Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Rồng, cho biết: Trước mỗi cơn bão, thị trấn đều thông tin về cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, chỉ đạo theo dõi nắm lại số tàu, thuyền, nhất là tàu khai thác thủy sản xa bờ; thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão, các vị trí neo đậu tránh trú bão để chủ động phòng, tránh. Thị trấn thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các chủ tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Huyện hiện có 1.353 phương tiện tàu, thuyền; trong đó có 987 tàu khai thác thủy sản (148 tàu dưới 6m; 723 tàu từ 6 đến dưới 12m; 116 tàu từ 12m trở lên). Các xã có nhiều phương tiện tàu, thuyền là: Đông Xá (220 tàu cá, 86 tàu dịch vụ); Hạ Long (165 tàu cá, 100 tàu dịch vụ); Quan Lạn (139 tàu cá, 123 tàu dịch vụ); Thắng Lợi (196 tàu cá, 41 tàu dịch vụ)…

Trước mỗi cơn bão, được sự thông tin nhanh chóng của các cơ quan chức năng, cơ bản phương tiện tàu, thuyền đều về các khu vực, vị trí tránh trú an toàn trên địa bàn huyện như: Bến Quan Lạn, Vụng Sâu (xã Quan Lạn); khu Ổ Lợn, Cống Đình (xã Minh Châu); bến Thắng Lợi, khu Áng Giã, vụng Tùng Con, lạch Cống Đông (xã Thắng Lợi); khu Đầm Tàu, khu Cái Tặc, khu Cống Yên (xã Ngọc Vừng); khu Đầm Cóc (xã Đoàn Kết); khu vực phía Đông Cảng Cái Rồng…

Để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá, hằng năm huyện Vân Đồn xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ động các phương án; trong đó nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng con người luôn được đặt lên hàng đầu. Những biện pháp quyết liệt được phối hợp triển khai đồng bộ đã góp phần đảm bảo an toàn cho ngư dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, chủ động phòng tránh mưa bão.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 48896
Đã truy cập: 30703918

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.