Khu công nghiệp thắt chặt kiểm soát

19/06/2021 14:14

Với mục tiêu “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan vào các nhà máy, xưởng sản xuất, làm đứt gãy chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Công nhân lao động tự giác khai báo y tế qua ứng dụng QR Code trước khi vào các nhà máy tại KCN Cảng biển Hải Hà.

Trên địa bàn tỉnh có 56 doanh nghiệp đang hoạt động trong 5 KCN của tỉnh với tổng số 28.000 lao động, trong đó có 5.100 lao động là người ngoài tỉnh. Trước thực tế môi trường làm việc trong các KCN là khép kín, tập trung đông trong phạm vi hẹp, dễ phát tán, làm lây lan dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo người lao động tạm thời không di chuyển ra khỏi tỉnh; các trường hợp đi về từ vùng dịch, tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm phải thực hiện cách ly, giám sát theo quy định; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh thông qua kết quả xét nghiệm.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, hiện 5 KCN có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh làm trưởng ban, các phó ban chỉ đạo là lãnh đạo UBND cấp huyện và chủ đầu tư hạ tầng KCN, các thành viên là giám đốc các doanh nghiệp thứ cấp trong KCN.

Qua nắm tình hình, hiện 56/56 doanh nghiệp trong các KCN đã triển khai bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo Văn bản số 1150/UBND-VX3 ngày 28/2/2021 của UBND tỉnh; xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch và đã được UBND cấp huyện thẩm định, phê duyệt; đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Đồng thời với đó, các doanh nghiệp trong KCN đã yêu cầu bắt buộc toàn bộ cán bộ, công nhân lao động cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi, khai báo y tế trên http://tokhaiyte.vn, sử dụng mã QR Code. Qua rà soát, hiện trong các KCN đã có trên 23.000 công nhân lao động đã thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên thiết bị điện thoại di động thông minh, đạt 85% tổng số lao động trong các KCN.


Công nhân làm việc trong KCN Cảng biển Hải Hà đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình lao động.

Tại KCN Cảng biển Hải Hà, theo thống kê, hiện có 17 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN với tổng số 12.000 công nhân lao động đang làm việc trong các nhà máy, phân xưởng. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong KCN, các doanh nghiệp này đã trang sắm các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, bao gồm khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay sát khuẩn, găng tay, quần áo bảo hộ. Đặc biệt đã bố trí khu vực cách ly tập trung với sức chứa khoảng 50 người và đang tiếp tục triển khai mở rộng, đáp ứng cho khoảng 500 người thực hiện cách ly.

Ông Đào Huy, Giám đốc Công ty TNHH Texhong Ngân Hà, cho biết: Hiện nay đơn vị chúng tôi có khoảng 4.000 công nhân lao động, đông nhất trong số 17 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Cảng biển Hải Hà. Bám sát các nội dung chỉ đạo của tỉnh, đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đối với toàn bộ công nhân cũng như trong các phân xưởng, nhà máy sản xuất. Đặc biệt, đơn vị triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, luân phiên hàng tuần tại các phân xưởng, nhà máy bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (mẫu gộp) cho 20% người lao động để tầm soát dịch.

Để kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN, được biết vừa qua, đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1741/QĐ-UBND (3/6/2021) của UBND tỉnh đã đi kiểm tra không báo trước đối với 40 lượt doanh nghiệp, các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN. Qua kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai phun khử khuẩn tại nơi làm việc, tất cả các công nhân và người ra vào KCN đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các bếp ăn tập thể đều thực hiện giãn cách, lắp đặt các tấm chắn ngăn giọt bắn; thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tại khu nhà trọ, xe đưa đón công nhân.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29864
Đã truy cập: 30813454

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.