UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

26/06/2021 11:44

Ngày 25/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3968 /UBND-DL1 về việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi có ca bệnh F0 tại thành phố Cẩm Phả.

 

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh minh họa)

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đã ghi nhận ca bệnh F0 tại thành phố Cẩm Phả liên quan đến nguồn lây từ chuyến xe khách đến Quảng Ninh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 251-TB/TU ngày 25/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả và các địa phương liên quan, Giám đốc: Sở Y tế, Công an tỉnh huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp thực hiện thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 hoàn thành xong trước 24h00 ngày 25/6/2021; Thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1, cách ly và giám sát chặt chẽ tại nhà đối với các trường hợp F2, F3 theo quy định.

1.1. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông để được hỗ trợ thiết lập ngay bản đồ di chuyển của các ca F0, của những người di chuyển trên xe ô tô khách biển kiểm soát 37B.01979; chuyển thông tin đến các sở, ngành, địa phương và công khai để nhân dân biết phục vụ công tác truy vết; hoàn thành trong ngày 25/6/2021.

1.2. Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả căn cứ diễn biến dịch trên địa bàn thực hiện việc xét nghiệm tầm soát diện rộng (mẫu gộp) đối với các khu vực có nguy cơ cao; đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp, công trường; các khu vực mà các trường hợp F0 đã tiếp xúc trực tiếp, có yếu tố dịch tễ.

1.3. Yêu cầu ngành Than, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có đông người lao động, nhất là trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, phường Mông Dương khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã chuẩn bị.

1.4. Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả chỉ đạo thống nhất các giải pháp phù hợp trong vận hành Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cẩm Phả để đảm bảo duy trì công tác khám, chữa bệnh bình thường, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế và lây lan ra cộng đồng.

1.5. Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn; căn cứ cụ thể vào diễn biến tình hình, các mốc dịch tễ liên quan đến các ca F0, đánh giá đúng mức độ nguy cơ, chủ động quyết định khoanh vùng hợp lý, thực hiện các biện pháp phù hợp đảm bảo phòng chống dịch, không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, cụ thể:

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Xem xét quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

- Riêng đối với phường Mông Dương, tạm thời yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, nơi công cộng; tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc “5K”.

1.6. Chủ tịch UBND các thành phố: Cẩm Phả, Hạ Long, huyện Vân Đồn, Ba Chẽ thống nhất thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch chung giữa thành phố Cẩm Phả và các địa phương giáp ranh;

Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các địa phương thực hiện công tác phân luồng trên Quốc lộ 18 và các đường giao thông liên quan để phương tiện không đi qua địa bàn nội thị thành phố Cẩm Phả (nếu không có việc cần thiết).

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm việc quản lý phương tiện, con người tại các cảng, bến trên địa bàn đảm bảo phòng chống dịch, nhất là các phương tiện giao thông thủy.

2. Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện ngay việc rà soát, thiết kế lại tờ khai báo y tế (cả bản điện tử và bản giấy) đảm bảo đầy đủ các thông tin lịch trình, điểm xuất phát, điểm đến, điểm dừng chân nhằm phục vụ công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ; hoàn thành trong ngày 26/6/2021.

3. Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các địa phương rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát người và phương tiện ở các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các điểm ra vào tỉnh, nhất là đối với xe container, xe chở hàng, xe khách đường dài,... nhằm chấn chỉnh kịp thời, quy định rõ trách nhiệm của mỗi lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt.

4. Giám đốc Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc kiểm soát lịch trình các loại xe khách ra vào tỉnh, thông tin lái xe, phụ xe và hành khách trên mỗi chuyến xe. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm kiểm soát thông tin thường xuyên đối với các chốt kiểm soát tại các điểm ra vào tỉnh; thực hiện tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm minh, công khai đối với các hành vi khai báo y tế không trung thực.

5. Từ 12h00 ngày 25/6/2021, trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô: tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách thăm quan; thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ đảm bảo dãn cách tối thiểu theo quy định; dừng bãi tắm công cộng. Tạm dừng hoạt động của các sân golf trên địa bàn Tỉnh.

6. Yêu cầu ngành Than, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có đông người lao động khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

7. Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch, vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ,...

8. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông tin đến người dân trong và ngoài tỉnh biết, thực hiện; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền tuân thủ mọi chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23063
Đã truy cập: 63484254

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.