Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc

10/07/2021 14:03

Ngày 10/7, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. Đây là chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước tới nay, số lượng tiêm đến hàng triệu mũi, thực hiện trong thời gian ngắn. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đến dự và chỉ đạo tại lễ phát động. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động.

Mặc dù Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 kể từ năm 2020, nhưng do nguồn cung vắc xin hạn chế trên toàn cầu nên tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay chỉ khoảng 4% dân số được tiêm vắc xin trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua. Do đó, việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc, có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây, trong đó: Thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vắc xin dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, vắc xin được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm. Thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng. Chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ Trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân.

Được biết, để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng để sớm đưa vắc xin về Việt Nam. Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 8 triệu liều vắc xin sẽ về đến Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương trong khu vực miền Nam.

Tại Quảng Ninh, để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tỉnh đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát việc triển khai thực hiện đảm bảo tuân thủ nghiêm túc quy trình tiêm chủng. Đến nay, với tổng số vắc xin được phân bổ là 28.120 liều, qua 3 đợt tiêm chủng, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trên 32.600 đối tượng, đảm bảo an toàn và không có trường hợp nào tử vong do tiêm chủng.


Các đại biểu dự tại điểm cầu Quảng Ninh.


Với mục tiêu đặt ra là phấn đấu nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng diện rộng. Dự kiến trong đợt 5, tổng số đối tượng được tiêm chủng là 93.494 người. Thời gian dự kiến tiêm mũi 1 từ ngày 10-20/7; thời gian tiêm mũi 2 từ ngày 1 - 11/8 tại TP Hạ Long, TP Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Bình Liêu và TX Quảng Yên.

Để chuẩn bị chu đáo việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, toàn tỉnh hiện có trên 1.400 cán bộ tiêm chủng được đào tạo lại về tiêm chủng vắc-xin COVID-19; 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ sẵn sàng tham gia công tác tiêm chủng. Về năng lực thực hiện tiêm chủng, khi huy động tổng thể các cơ sở tiêm chủng tham gia; năng lực tiêm chủng của toàn hệ thống có thể tiêm được 10.000 mũi/ngày, 300.000 mũi tiêm/tháng. Trong giai đoạn tới, khi tiếp cận được nguồn vắc xin dồi dào để triển khai tiêm diện rộng cho người dân, tỉnh sẽ triển khai một chiến dịch tiêm chủng với quy mô rất lớn, chưa từng có trong lịch sử với trên 1 triệu người và trên 2 triệu mũi tiêm sẽ được thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển. Trước diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn, vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đại dịch COVID-19.

Nhấn mạnh mục tiêu của Chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ để đạt mục tiêu đó, phải thực hiện được việc có đủ vắc xin cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước và mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin. Khi có vắc xin, phải thực hiện tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả.

“Trong mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để chúng ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng. Hôm nay chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Điều này đã được Bộ Y tế và các bộ, ngành chuẩn bị để triển khai hiệu quả. Dự kiến, chúng ta sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022” – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Hãy để thông điệp “Mình vì mọi người và mọi người vì mình” và “Thương người như thể thương thân” được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng, trong toàn thể nhân dân. Đồng thời, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tuyệt đối không chủ quan sau tiêm mà vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể nhân dân ở các cấp, các ngành.

Trước khi vào buổi lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dự lễ tiếp nhận hơn 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX. Lô vắc xin này nằm trong số 80 triệu liều vắc xin mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng từ nguồn vắc xin trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Ngoài lô vắc xin hôm nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vắc xin AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX. Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3780
Đã truy cập: 63464971

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.