Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XIV

15/07/2021 15:08

Chiều 15/7, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 2 – kỳ họp thường lệ giữa năm để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền về chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm hoàn thành các nhiệm vụ năm 2021 và cả nhiệm kỳ. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Các đại biểu dự kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XIV làm lễ chào cờ.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV được tiến hành ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành công tác xây dựng bộ máy chính quyền các cấp trên cơ sở có sự chuẩn bị bài bản, chặt chẽ, thận trọng, theo đúng nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao. Đây là kỳ họp thường lệ đầu tiên của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 được cán bộ, đảng viên và nhân dân hết sức quan tâm, theo dõi, mong chờ.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền nhằm cụ thể hóa kịp thời các chủ trương Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh thành các nghị quyết của HĐND tỉnh về chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 cũng như hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Trong đó, kỳ họp sẽ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước; phân tích, dự báo xu hướng phát triển trong thời gian tới và làm rõ những hạn chế, yếu kém cùng nguyên nhân, trách nhiệm của những hạn chế. Trên cơ sở đó, xác định các chủ trương, cơ chế, chính sách, biện pháp 6 tháng cuối năm nhằm giữ vững thành quả phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định. Đồng thời, xem xét thông qua các cơ chế, biện pháp điều hành siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách, đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải ngân vốn đầu tư công gắn với chất lượng công trình...

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc.

Ngoài ra, để cụ thể hóa Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ngày 17/5/2021 về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định ban hành Chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, xem xét quy định mức chuẩn và chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh chưa quy định trong Nghị định số 20 ngày 15/3/2021 của Chính phủ, đảm bảo phù hợp với các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình thực tiễn của tỉnh, nhất là khả năng cân đối của ngân sách địa phương với lộ trình cụ thể trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19...

HĐND tỉnh cũng sẽ dành thời gian thỏa đáng để chất vấn các thành viên UBND tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát về những vấn đề, nội dung được cử tri, nhân dân trên toàn tỉnh quan tâm theo tinh thần nhanh, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và có tranh luận, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là của người đứng đầu trong chấp hành pháp luật để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh kỳ họp.

Với khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 2 rất lớn, trong đó nhiều nội dung có ý nghĩa quan trọng để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm 2021 và cả nhiệm kỳ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các đại biểu HĐND tỉnh tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thẳng thắn thảo luận và quyết định những nội dung trọng tâm, thông qua Nghị quyết đảm bảo chất lượng, đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành, góp phần quyết định vào thành công của kỳ họp.

Ngay sau bài phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu nghe các thành viên UBND tỉnh trình bày các tờ trình, báo cáo, dự thảo Nghị quyết; các Ban HĐND tỉnh trình bày các báo cáo thẩm tra.

Trung tâm Truyền thông tỉnh tiếp tục cập nhật thông tin về kỳ họp...

Thu Chung - Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3017
Đã truy cập: 63464208

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.