Vân Đồn: Chủ động chuẩn bị cho năm học mới

26/07/2021 08:17

Còn hơn 1 tháng nữa là bước vào năm học 2021-2022. Để hơn 10.000 học sinh, trẻ mầm non vững tin bước vào năm học mới, ngành Giáo dục huyện Vân Đồn đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới về GD&ĐT cũng như chương trình GDPT 2018.


Công trình Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng mới đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Năm học 2021-2022 sẽ là năm học đáng nhớ với học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) khi được chuyển sang ngôi trường mới, khang trang, hiện đại. Cô giáo Nguyễn Hương Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng phấn khởi: Ngôi trường mới đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8. Cơ sở vật chất gồm có 25 phòng học, đáp ứng được việc học 2 buổi/ngày cho toàn thể học sinh của nhà trường. Ngoài ra, trường mới còn có 2 phòng ngoại ngữ, 2 phòng tin học, 1 phòng âm nhạc, 1 phòng mỹ thuật, 1 phòng giáo dục nghệ thuật, với khu hiệu bộ rộng rãi.

Nằm ở vị trí gần đường dân sinh, lối đi vào trường khá nhỏ, ngôi trường cũ của Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng được chia làm 2 khu, chỉ có 16 phòng học, không có phòng chức năng. Nhà trường còn phải trưng dụng phòng hội đồng của giáo viên làm phòng học tiếng Anh cho học sinh. Năm học 2020-2021 vừa qua, trường có 19 lớp, vì vậy, Ban Giám hiệu chỉ có thể bố trí được 11 lớp học 2 buổi/ngày, 8 lớp còn lại vẫn phải học 1 buổi/ngày. Việc được hoàn thiện cơ sở vật chất đúng dịp năm học mới không chỉ động viên, khích lệ tinh thần dạy và học của cô và trò nhà trường, mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Giống như Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng, trước thềm năm học mới, nhiều trường học của huyện Vân Đồn cũng được quan tâm cải tạo, sửa chữa, nâng cấp. Từ năm học 2020-2021, Phòng GD&ĐT Vân Đồn đã tham mưu UBND huyện tiến hành cải tạo, sửa chữa cho 31 trường mầm non, phổ thông; xây mới 2 trường học, xây mới 40 phòng học và nhiều hạng mục khác, như sơn mới trường học, tường rào… Phòng GD&ĐT cũng chủ động, tích cực tham mưu cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch và phân bổ kinh phí đầu tư trang sắm thiết bị dạy học cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn huyện đảm bảo 100% trường đủ điều kiện về thiết bị dạy học để triển khai chương trình giáo dục.

Được biết, mạng lưới các cơ sở GD&ĐT của các trường mầm non, phổ thông cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, được sắp xếp theo hướng tinh gọn nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư. Tính đến tháng 6/2021, trên địa bàn huyện Vân Đồn có 32 trường mầm non và phổ thông trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện quản lý, có 29/31 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 93,55%. Toàn huyện có hơn 10.100 trẻ mầm non và học sinh phổ thông.

Huyện cũng đang tích cực rà soát đội ngũ giáo viên, xác định nhu cầu giáo viên theo lộ trình, để có biện pháp tham mưu giải quyết số giáo viên thừa, giáo viên chưa đạt chuẩn và bổ sung đội ngũ giáo viên hiện đang thiếu. Tăng cường tổ chức tập huấn giáo viên về sử dụng sách giáo khoa đối với lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022.


Tiết học của cô và trò Trường Mầm non xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Công tác vận động, huy động trẻ ra lớp cũng được chú trọng thực hiện, đặc biệt ở các xã đảo, xã còn nhiều khó khăn, với mục tiêu học sinh ra lớp đầu cấp đạt 100%. Tiếp tục rà soát quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp học, gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Bà Nguyễn Hải Yến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vân Đồn, cho biết: Để năm học mới tiếp tục có những đổi mới, nâng cao về chất lượng giáo dục, Phòng đã đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục đầu tư thư viện chuẩn cho các trường phổ thông, phòng học trải nghiệm cho các trường tiểu học; đề nghị HĐND tỉnh có những chính sách ưu đãi cho cán bộ, giáo viên đang công tác tại các xã đảo, vùng sâu của huyện. Mặt khác, đề nghị UBND tỉnh giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố nhiệm vụ tuyển dụng giáo viên còn thiếu theo nhu cầu hằng năm để kịp thời bổ sung giáo viên giảng dạy.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7454
Đã truy cập: 32477456

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.