Phụ nữ Hạ Long: Nhiệm kỳ nhiều đổi mới

28/07/2021 07:43

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN TP Hạ Long với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo đã giúp phong trào phụ nữ và công tác Hội luôn được giữ vững và phát triển. Qua đó, góp phần tạo thêm thế và lực mới cho sự phát triển của TP Hạ Long, nhất là sau khi địa phương mở rộng địa giới hành chính.


Hội LHPN TP Hạ Long tổ chức ký cam kết triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh và các hoạt động bảo vệ môi trường, giai đoạn 2021-2026.

Kể từ khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, Hội LHPN thành phố đã tập trung lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tham gia có hiệu quả trong các hội đồng tư vấn, thực hiện tốt quy chế dân chủ. Hằng năm, Hội xây dựng tiêu chuẩn thi đua, tổ chức phát động, đăng ký thi đua, biểu dương, động viên khuyến khích các tập thể, cá nhân tiêu biểu thực hiện các mô hình để nhân rộng. Đồng thời quan tâm, chỉ đạo các cơ sở hội xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp phù hợp; hướng hoạt động về cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp hội tổ chức thực hiện có hiệu quả, sáng tạo mô hình Dân vận khéo gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội đã cụ thể hóa hơn 30 mô hình thiết thực, có sức lan toả trong cộng đồng như: Ống tiền tiết kiệm; nuôi lợn tiết kiệm; hũ gạo tiết kiệm - chia sẻ yêu thương... thu hút hơn 11.800 hội viên tham gia, với số tiền tiết kiệm trên 5 tỷ đồng và tiết kiệm được 1.086 hũ gạo, giúp 365 hội viên nghèo qua hình thức giúp mua thẻ BHYT khám bệnh, mua đồ dùng sinh hoạt gia đình.

Hội đã xây dựng, bồi dưỡng 25 điển hình tập thể và 20 điển hình cá nhân thực hiện mô hình cấp tỉnh, thành phố; các cơ sở hội xây dựng 35 tập thể, 50 cá nhân đăng ký mô hình với đảng ủy cấp xã; đã có 3 tập thể, 5 cá nhân được cấp tỉnh khen thưởng và 26 tập thể, 26 cá nhân được thành phố khen thưởng.


Hội LHPN TP Hạ Long tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã trở thành thương hiệu của các cấp hội. 100% cơ sở hội đã đăng ký với cấp ủy chính quyền địa phương 1-2 công trình, phần việc tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện 198 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”; 29 mô hình “Chi hội phụ nữ sống xanh”. Đến nay, toàn thành phố có 54.835 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó có 49.352 gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

Một trong những nhiệm vụ được các cấp hội trên địa bàn thành phố quan tâm là chăm lo cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống cho chị em.

Cụ thể như: Tổ chức 98 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, công nghệ cho 6.820 lượt hội viên, phụ nữ; 45 lớp học nghề cho 1.600 hội viên phụ nữ lao động nông thôn và lao động thành thị... Thông qua phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, 100% hộ nghèo có phụ nữ được các cấp hội giúp đỡ với nhiều mô hình và cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương.

Từ nguồn vận động "Mái ấm tình thương" và nguồn xã hội hóa, Hội đã hỗ trợ giúp 112 gia đình hội viên phụ nữ nghèo và khó khăn sửa chữa, xây lại nhà ở trị giá trên 3,4 tỷ đồng (tăng 89 nhà so với mục tiêu đã đề ra). Từ những hoạt động trên của các cấp hội đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương tích cực thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo đời sống cho nhân dân.


Phụ nữ TP Hạ Long tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chị Bàn Thị Mai (thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất), cho biết: Nhờ có sự trợ giúp của Hội LHPN thành phố, tôi được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà đã xuống cấp, mà bao nhiêu năm qua không có điều kiện để sửa chữa. Việc được hỗ trợ xây nhà là nguồn động viên to lớn, giúp tôi vượt qua khó khăn, tích cực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.


Hội LHPN TP Hạ Long tổ chức thực hiện mô hình “Tuyến đường không rác” trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức Hội Phụ nữ đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho các tầng lớp phụ nữ, kịp thời giải quyết và tham mưu giải quyết những vấn đề đặt ra đối với phụ nữ; từng bước nâng cao chất lượng thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, nâng cao vị thế của tổ chức hội. Phong trào phụ nữ và hoạt động hội ngày càng có chiều sâu, được cụ thể hóa, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, được cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội của thành phố cũng như của tỉnh.

 

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6007
Đã truy cập: 32476009

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.