Chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng

28/07/2021 11:34

Dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, cũng như trong nước. Những ngày qua, nước ta ghi nhận hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Với Quảng Ninh, tuy đã gần một tháng qua không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, thế nhưng tỉnh vẫn tiếp tục triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ, cấp bách phòng, chống dịch ở mức cao nhất, nhằm ngăn ngừa sự xâm nhiễm dịch vào địa bàn và trong cộng đồng. Cùng với đó, Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu, công nhân lao động và người dân trên địa bàn. Bởi tỉnh xác định vắc-xin là “vũ khí” chiến lược, lâu dài để ứng phó hiệu quả, tiến tới chấm dứt đại dịch Covid-19.

Với ý nghĩa quan trọng của vắc-xin, Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan chủ động, tích cực triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng được ưu tiên, cán bộ, công nhân, người dân ở khu vực có nguy cơ cao ngay khi nhận được vắc-xin từ Bộ Y tế. Tính đến nay, Quảng Ninh đã thực hiện 5 đợt tiêm vắc-xin Covid-19 cho 109.345 người, trong đó tiêm mũi 1 là 106.333 người, tiêm đủ 2 mũi là 3.012 người. Rất nhiều địa phương triển khai tiêm vắc-xin đảm bảo nhanh, an toàn, hiệu quả. Trong đó, Bình Liêu hiện là địa phương đi đầu trong tỉnh thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt 5 cho gần 15.200 người dân vùng biên giới, tương ứng với gần 50% dân số trên địa bàn huyện được tiêm vắc-xin phòng dịch. Theo kế hoạch, sau khi tiêm mũi 1, mũi 2 sẽ được tiêm từ ngày 1-11/8. Bình Liêu đang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tiêm phòng để người dân nắm bắt, chủ động tham gia.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Hiện tỉnh đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 6, 7 năm 2021 từ ngày 26/7 đến 2/9. Quảng Ninh sẽ tổ chức tiêm 47.850 liều vắc-xin phòng Covid-19 đợt 6 cho đối tượng ưu tiên trên toàn tỉnh theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Trong đó, 1.400 liều tiêm cho nhân viên y tế công lập hoãn tiêm các đợt trước và cán bộ y tế tư nhân; 2.000 liều cho nhóm thuộc diện Ban Bảo vệ sức khoẻ cán bộ tỉnh quản lý, thường xuyên đi công tác, dự họp các sự kiện đông người; 418 liều cho nhóm cán bộ các ban Đảng, MTTQ, hội đoàn thể, trường Đảng thường xuyên tiếp xúc đông người; 3.474 liều cho nhóm các sở, ban, ngành thường xuyên làm việc, tiếp xúc công dân; 11.136 liều cho nhóm giáo viên các cấp; 4.745 liều cho nhóm đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ thường xuyên tiếp xúc đông người... Đợt tiêm thứ 6 này được thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, dự kiến hoàn thành vào 2/9.

Bộ Y tế cũng phân bổ 8.200 liều vắc-xin phòng Covid-19 để Quảng Ninh triển khai tiêm đợt 7. Theo đó, 8.000 liều vắc-xin được tiêm cho đối tượng tiêm mũi 2 của đợt 1, đợt 2 thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế theo Nghị quyết 21/NQ-CP; 200 liều được tiêm cho cán bộ hỗ trợ tham gia công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng và tiến độ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, khẳng định: Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất. Từ thực tiễn thành công tiêm chủng vừa qua, phải tính toán phương án mở rộng đảm bảo tính an toàn; huy động tối đa nguồn nhân lực y tế để thực hiện công tác tiêm chủng; tiếp tục lấy địa bàn cấp xã, phường làm trung tâm để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc để đảm bảo vắc-xin được cấp đến đâu, Quảng Ninh tiêm an toàn đến đó, không để lãng phí. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ dân số đủ điều kiện tiêm đạt trên 90%.

Có thể thấy, Quảng Ninh đang quyết tâm cao, nỗ lực hết mình để triển khai sớm chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng cho người dân trên địa bàn với mục tiêu tiêm đến đâu, an toàn tới đó. Thế nhưng, trong thời gian chờ vắc-xin về thì mỗi người dân cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan với đại dịch Covid-19, trong đó thực hiện thật nghiêm nguyên tắc 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7668
Đã truy cập: 32477670

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.