Sức lan toả từ một hội thi

28/07/2021 13:44

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên, từ ngày 9 đến 16/7, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã hoàn thành hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp cụm trực thuộc. Hội thi đã tạo sức lan tỏa lớn, là một trong những phương pháp học tập, bồi dưỡng, nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp cơ sở.


Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 của Cụm số 3, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch 39-KH/TU ngày 16/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2021, ngay từ giữa tháng 4, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế hội thi, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn có liên quan, giúp các chi, đảng bộ trực thuộc có căn cứ để tổ chức hội thi cấp cơ sở và tổ chức thành công hội thi cấp cụm một cách tốt nhất, chu đáo nhất trên tinh thần nghiêm túc, tiết kiệm, tránh hình thức, phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đến hết tháng 6/2021 đã có 13 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 theo đúng thời hạn quy định.

Ở hội thi cấp cơ sở, Đảng bộ Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ là một trong những đơn vị thực hiện tốt kế hoạch chung của Đảng ủy khối. Theo Tiến sĩ Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, với nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò của công tác tuyên truyền miệng, đặc biệt là ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đưa Nghị quyết đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống, Đảng bộ nhà trường đã thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký, chuẩn bị cơ sở vật chất, chọn cử thí sinh dự thi. Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên của nhà trường đã thu hút 10 thí sinh đến từ 7 chi bộ, trong đó mỗi chi bộ khoa có 2 thí sinh dự thi, mỗi chi bộ phòng, trung tâm có 1 thí sinh dự thi. Kết quả, Đảng bộ Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các thí sinh sự thi.

Thí sinh Phạm Thị Vân Anh, Chi bộ Khoa Lý luận cơ sở, Đảng bộ Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, cho biết: Hội thi rất bổ ích, giúp đội ngũ giáo viên chúng tôi nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như kỹ năng thuyết trình, để vận dụng vào bài giảng được tốt hơn.


Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh Cụm thi số 3.

Ngay sau hội thi cấp cơ sở, các chi, đảng bộ trong Khối đã chọn cử những báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc nhất của đơn vị để tham gia cấp cụm. Ông Phạm Hồng Biên, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết: Trên cơ sở nghiên cứu kỹ những nội dung cốt lõi, những vấn đề mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Đảng ủy Sở KH&ĐT đã lựa chọn chủ đề chuyển đổi số quốc gia để dự thi, bởi đây là quá trình phát triển tất yếu trên toàn cầu, cũng như tại Việt Nam, nhằm tạo sự bứt phá về nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trên cơ sở đó, Đảng ủy đã chọn cử 1 đảng viên có tâm huyết, có kiến thức và đã từng nghiên cứu sâu về chủ đề này để tham gia hội thi, đồng thời chỉ đạo các chi bộ cùng tham gia đóng góp ý kiến vào bản đề cương thuyết trình của đảng viên.

Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 cấp cơ sở của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh được chia làm 5 cụm, với tổng số 54 thí sinh đại diện cho 49 chi, đảng bộ trực thuộc. Mỗi cụm có từ 8 đến 13 thí sinh dự thi.

Các thí sinh trải qua 3 phần thi, gồm: Soạn đề cương, thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Với nhiều lợi thế do trực tiếp công tác tại các cơ quan cấp tỉnh, được tiếp cận thường xuyên các văn bản của Đảng, nguồn tài liệu phong phú, chính xác... đề cương dự thi của các thí sinh rất có chất lượng; nhiều vấn đề mới, cốt lõi trong nghị quyết đại hội đảng các cấp đã được các thí sinh đi sâu phân tích, làm sáng tỏ về lý luận và thực tiễn, có tính thuyết phục cao. Các thí sinh tham gia hội thi với nhiều đề tài khác nhau, đã góp phần mang đến những góc nhìn mới, những cách tiếp cận mới đối với các văn kiện đại hội.

Ông Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức hội thi, nhận xét: Các báo cáo viên đã thể hiện sự sáng tạo trong dẫn dắt vấn đề, thu hút sự chú ý người nghe, diễn đạt mạch lạc, phong cách báo cáo truyền cảm, tự nhiên, lôi cuốn, phát huy tốt khả năng thuyết trình kết hợp trình chiếu hình ảnh. Đặc biệt trong phần thi trả lời câu hỏi, cơ bản các thí sinh đều trả lời đúng trọng tâm, liên hệ sát với thực tiễn cơ quan, đơn vị đang công tác, đồng thời đưa ra được những đề xuất, kiến nghị, giải pháp, để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 10 thí sinh xuất sắc nhất tại 5 cụm vào vòng thi cấp Đảng bộ Khối. Hội thi đã đánh dấu sự trưởng thành, thể hiện sự tiến bộ của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về kiến thức trong công tác xây dựng Đảng, trình độ chuyên môn, khả năng thuyết trình.

Ông Hoàng Quang Hải, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng các cấp là bước đầu tiên nhằm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Chỉ khi nắm vững và triển khai thực hiện đúng đắn, sáng tạo, nghị quyết của Đảng mới thực sự phát huy hiệu quả, biến những tư tưởng, quan điểm, chủ trương lớn của Đảng thành hiện thực. Hội thi năm nay đã có sức lan tỏa rất lớn đến các tổ chức đảng, đến từng đảng viên, giúp các tổ chức, cơ sở đảng hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 là đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, giúp cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, góp phần tuyên truyền sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân; qua đó, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng và hành động, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Minh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7653
Đã truy cập: 32477655

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.