TP Hạ Long: Đẩy mạnh công tác GPMB

28/07/2021 14:14

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch năm 2021, TP Hạ Long đã xác định lĩnh vực đầu tư - xây dựng sẽ là động lực chính, mang tính chất quyết định trong bối cảnh ngành dịch vụ - du lịch đang “đóng băng” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bởi vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai các kế hoạch đầu tư - xây dựng, TP Hạ Long đang quyết liệt đẩy mạnh công tác GPMB.


Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long kiểm đếm mặt bằng dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Trong mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, TP Hạ Long được xác định là hạt nhân đi đầu, là trái tim trong định hướng không gian phát triển mới. Vì thế, giai đoạn hiện nay thị trường bất động sản ở thành phố hết sức sôi động. Điều này kéo theo giá trị về đất đai tại Hạ Long tăng cao, dẫn đến công tác GPMB tương đối phức tạp và gặp nhiều khó khăn. Hiện TP Hạ Long đang thực hiện GPMB đối với 66 dự án, trong đó có 10 dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, 56 dự án phát triển kinh tế và các dự án khác, liên quan đến gần 6.000 hộ dân. Tiêu biểu như dự án tuyến đường nối từ cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng; cầu Cửa Lục 1, 3; cải tạo, chỉnh trang QL279; khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh...

Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long, cho biết: Xác định mặt bằng là yếu tố cốt lõi để một dự án có thể triển khai, đảm bảo tiến độ… vì thế, Trung tâm đã đồng bộ từ điều hành đến chỉ đạo, triển khai hiệu quả các giải pháp, bám sát kế hoạch của tỉnh và thành phố để đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trong đó, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc quy trình GPMB theo quy định Nhà nước, trung tâm đã có nhiều biện pháp phù hợp với bối cảnh, điều kiện thực tế, vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân để nhận được sự đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng.

Cụ thể, Trung tâm đã thường xuyên rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ đối với từng dự án, từng hộ dân thuộc dự án theo các mức độ từ khó đến dễ. Chủ động có biện pháp áp dụng hiệu quả trong thu hồi đất; thực hiện nghiêm túc việc công bố, công khai các quy hoạch, dự án; tích cực phối hợp, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, phường, đoàn thể; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách, hiệu quả của các dự án; động viên thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai.

Đối với các trường hợp người dân còn chưa đồng thuận, khiếu kiện, Trung tâm đã tổ chức phân loại, đánh giá những tồn đọng, vướng mắc do cơ chế chính sách hay các nội dung khác để từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể. Các trình tự, thủ tục được công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Cùng với đó, lựa chọn cán bộ GPMB có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc theo hướng kiên trì, bền bỉ và quyết liệt. Mục tiêu là khó khăn đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó, không để một vài hộ dân làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ đã đồng thuận, ảnh hưởng đến kế hoạch của thành phố, của tỉnh.

Bằng cách làm hiệu quả, sát thực tế, phù hợp với điều kiện khách quan, công tác GPMB tại TP Hạ Long thời gian qua tiến triển rất tốt, toàn thành phố chỉ tiếp nhận hơn 100 đơn thư của người dân liên quan đến đất đai, công tác GPMB, trong đó tỷ lệ giải quyết đạt trên 80%. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thực hiện chi trả gần 300 tỷ đồng cho công tác GPMB; tổ chức bốc thăm tái định cư cho 75 hộ dân thuộc các dự án: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; khu dân cư tại phường Hà Khánh… Đặc biệt dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh là dự án lớn của tỉnh với diện tích phải thực hiện GPMB là 923,6ha, ảnh hưởng đến hơn 300 ngôi mộ và 1.562 hộ dân thuộc các phường Hà Khẩu, Đại Yên, đến nay Trung tâm đã thực hiện bàn giao được gần 60% diện tích đất cho nhà đầu tư với tổng số 568/923.6ha, đảm bảo đủ các điều kiện để nhà đầu tư khởi công dự án. Với diện tích còn lại, hiện Trung tâm đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước như kiểm đếm, đo vẽ trích lục, phê duyệt phương án bồi thường... hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích vào cuối năm 2021.


Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long kiểm đếm mặt bằng dự án đường nối từ cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng.

Có thể thấy, với cách làm hiệu quả, quyết liệt trong công tác GPMB đã tạo điều kiện thuận lợi để các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được đầu tư, triển khai mạnh mẽ. Từ đó, bộ mặt của đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước đang đổi thay từng ngày, xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, là đô thị xanh phát triển bền vững với kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6058
Đã truy cập: 32476060

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.