Điểm báo ngày 28/7

28/07/2021 15:44

Quảng Ninh lên phương án cho tình huống có 1.000 ca mắc Covid-19 (Thanh tra 27/7)

“Nếu như trong tình huống xuất hiện 1.000 ca mắc trên địa bàn, ngành Y tế Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án thiết lập 4 bệnh viện chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19” - đại diện Sở Y tế Quảng Ninh thông tin.

27/7, UBND tỉnh Quảng Ninh họp với các sở, ngành liên quan nhằm hoàn thiện phương án đảm bảo công tác y tế trong tình huống có 1.000 ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Tính đến ngày 27/7, Quảng Ninh đã qua 1 tháng không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Để giữ vững địa bàn an toàn, không để bị động, bất ngờ, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống cấp độ của dịch bệnh. Trong đó có tình huống 1.000 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh thông tin, nếu như trong tình huống xuất hiện 1.000 ca mắc trên địa bàn, ngành Y tế đã sẵn sàng phương án thiết lập 4 bệnh viện chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong đó, Bệnh viện số 1 công suất 350 giường, trưng dụng toàn bộ Trung tâm Y tế TP Móng Cái, sẽ thu dung bệnh nhân các địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên.

Bệnh viện số 2 công suất 300 giường, trưng dụng toàn bộ Bệnh viện Phổi, thu dung bệnh nhân khu vực Hạ Long và toàn bộ các ca bệnh nặng, nguy kịch toàn tỉnh.

Bệnh viện số 3 trưng dụng toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Hạ Long công suất 250 giường, thu dung các ca mắc tại Quảng Yên, Cẩm Phả, Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô.

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí chịu trách nhiệm thu dung cho khoảng 100 bệnh nhân tại Đông Triều, Uông Bí.

Toàn tỉnh đẩy mạnh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm, sử dụng hiệu quả nhất trang thiết bị, các công nghệ, loại sinh phẩm hiện có, thực hiện các xét nghiệm gộp mẫu, đa dạng hóa các phương pháp xét nghiệm, trả sớm nhất kết quả xét nghiệm phục vụ mục tiêu sàng lọc, khoanh vùng nhanh gọn nhất trong cộng đồng.

Thiết lập các khu cách ly theo khu vực với sự quản lý, theo dõi của chính quyền địa phương (cấp huyện) đảm bảo đủ năng lực thu dung, cách ly tập trung tối thiểu 50.000 người tại một thời điểm.

Để chuẩn bị cho phương án này, tỉnh Quảng Ninh cũng đang khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, đặc biệt là máy thở, hệ thống ô xy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện được phân công thu dung, điều trị ca bệnh Covid-19.

Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị. Thực hiện việc mua, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Nhấn mạnh tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh yêu cầu, Quảng Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh.

Đối với phương án chuẩn bị cho tình huống 1.000 ca mắc trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế cần chủ động thành lập bộ khung vận hành của bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, tính toán phương án trưng dụng và có kế hoạch đào tạo nhân lực y tế ở cả khối tư nhân, Trường Cao đẳng Y tế, các đơn vị y tế ngành Than; chuẩn bị phương án tiêm vắc xin trong bối cảnh 1.000 ca mắc; dự kiến tình huống phát sinh trên 1.000 đến 1.200 ca mắc và nhiều hơn…

Đặc biệt, các địa phương sẵn sàng kích hoạt phương án chuẩn bị 50.000 chỗ cách ly tập trung và dự trù cho 210.000 chỗ cách ly tập trung. Sở Y tế tiếp thu ý kiến các sở, ngành tham gia, hoàn chỉnh phương án trình UBND tỉnh báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh phê duyệt làm căn cứ để các ngành, các địa phương triển khai thực hiện.

 Phấn đấu hoàn thành công tác kiểm kê đất rừng trong năm 2021 (Tài nguyên môi trường 27/7)

Đây là nhiệm vụ mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành giao cho các địa phương và các sở, ngành liên quan tại cuộc họp mới đây về kết quả rà soát công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền quản lý, giao đất, cho thuê đất của UBND cấp huyện.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, đến hết tháng 6/2021, tổng diện tích đất rừng đã được UBND cấp huyện giao đất, cho thuê đất trên toàn tỉnh là hơn 140.850ha với 34.328 hộ. Diện tích các hộ đang quản lý nhưng chưa giao, chưa thuê đất là 23.253ha, với 7.726 hộ. Tổng số diện tích đất do UBND cấp xã quản lý chưa giao đất, chưa cho thuê đất là 91.121ha. Không có trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức, song vẫn còn tình trạng lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích và chuyển nhượng trái phép.

Đối với đất nuôi trồng thuỷ sản (NTTS), tổng diện tích đất đã được UBND cấp huyện giao, cho thuê là hơn 19.200ha, với 5.893 hộ. Diện tích các hộ đang quản lý, chưa giao, chưa cho thuê là 8.435ha. Diện tích do UBND xã quản lý chưa giao, chưa cho thuê đất là 6.142 ha.

Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức giao, lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng trái phép và nợ đọng nghĩa vụ tài chính tại một số địa phương.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất NTTS. Trong năm 2021 phải hoàn thành công tác kiểm kê đất rừng, đồng bộ hoá quy hoạch lâm nghiệp vào trong các quy hoạch chung của tỉnh, đồng thời, khẩn trương hoàn thành dự án xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai.

Hàng năm, phải tiến hành tối thiểu một cuộc kiểm tra, giám sát việc quản lý đất rừng, đất NTTS tại một xã, phường, khẩn trương rà soát, bổ sung số liệu liên quan đến việc giao khoán đất rừng, đất NTTS của các công ty lâm nghiệp, công ty thuỷ lợi và các đơn vị ngành Than.

Tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là huỷ hoại đất rừng, đất mặt nước, đồng thời, quy trách nhiệm cho người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp nếu có sai phạm xảy ra.

Dựa trên danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các địa phương chủ động rà soát hiện trạng sử dụng đất, để làm cơ sở đẩy nhanh công tác GPMB và hạn chế tối đa khiếu kiện trong nhân dân.

 Vướng mắc với Indevco, Quảng Ninh khẳng định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (Nông nghiệp VN 27/7)

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm giữ vững môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Ngày 16/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành đã ký văn bản gửi sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND TP Hạ Long, Cẩm Phả về việc triển khai thực hiện Thông báo số 272-TB/TU ngày 12/7/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Để tăng cường công tác quản lý, thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh (trọng tâm là các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả), đảm bảo rác thải sinh hoạt trên địa bàn được thu gom, vận chuyển, xử lý triệt để hàng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND thành phố Hạ Long, Cẩm Phả chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực, chủ động, quyết liệt, khẩn trương tập trung triển khai thực hiện phương án cấp bách xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn thuộc quyền quản lý đảm bảo theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 7979/UBND-MT ngày 20/11/2020, Thông báo số 43/TB-UBND ngày 27/4/2021, Thông báo số 93/TB-UBND ngày 08/7/2021.

Đối với Hạ Long, UBND tỉnh yêu cầu triển khai thi công ngay các hạng mục công trình của Phương án cấp bách, hoàn thành trong tháng 07/2021 và các nội dung có liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 93/TB-UBND ngày 08/7/2021.

Còn với Cẩm Phả, UBND tỉnh giao thành phố căn cứ các quy định hiện hành để nghiên cứu, quyết định việc tổ chức triển khai xây dựng công trình khẩn cấp đối với Phương án cấp bách thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Cẩm Phả theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ. Trên cơ sở đó, UBND thành phố Cẩm Phả khẩn trương hoàn thiện các thủ tục có liên quan để triển khai thực hiện Phương án cấp bách từ tháng 8/2021 và chậm nhất đến ngày 01/9/2021 có thể tiếp nhận rác thải trên địa bàn thành phố đảm bảo vệ sinh, an toàn môi trường; tổ chức lập, phê duyệt Quy hoạch chi tiết, cấp phép xây dựng theo thẩm quyền, hoàn thiện thủ tục về bảo vệ môi trường và các thủ tục pháp lý có liên quan của Phương án cấp bách theo các quy định.

Tuyệt đối không để xảy ra những sự cố môi trường như ùn ứ, tồn đọng rác thải do không được thu gom, xử lý kịp thời làm mất mỹ quan đô thị, gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. UBND tỉnh nhấn mạnh rằng Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, Cẩm Phả chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố môi trường về thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hạ Long và các đơn vị có liên quan tập trung đánh giá, rà soát các tồn tại, vướng mắc đối với Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai và Hòa Bình, thành phố Hạ Long do Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco làm chủ đầu tư; chủ động tổ chức làm việc với Công ty trên quan điểm tỉnh Quảng Ninh luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm giữ vững môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Trên cơ sở đó, tham mưu báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm từng vấn đề còn tồn tại, vướng mắc thuộc trách nhiệm của các cơ quan quản lý đối với Dự án và hoạt động của Dự án theo quy định hiện hành đảm bảo không để gây lãng phí nguồn lực đất đai và nguồn lực đầu tư xã hội trong triển khai thực hiện dự án đầu tư xử lý rác thải sinh hoạt.

UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, rà soát và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh bổ sung quy hoạch vị trí các nhà máy xử lý rác thải, các bãi xử lý rác trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và từng địa phương, làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm với công nghệ hiện đại phù hợp xu hướng chung để nghiên cứu, đầu tư trong hoạt động thu gom xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, tạo ra các sản phẩm có ích sau khi được thu gom, xử lý để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu ô nhiễm và tiết kiệm tài nguyên của tỉnh.

Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn (CTR) tại xã Vũ Oai và Hòa Bình (TP Hạ Long, Quảng Ninh) của Tập đoàn Indevco được xây dựng theo "quy trình ngược" trong tình thế hết sức cấp bách.

Về quy định, dự án xử lý rác thải phải qua các bước lập quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư, lập đánh giá tác động môi trường, thiết kế xây dựng, …, giao đất cho nhà đầu tư tiến hành xây dựng; sau khi xây xong phải xin cấp phép để chạy thử, đạt các chỉ tiêu về môi trường mới được nghiệm thu, được phép đi vào hoạt động. Từ đó dự án mới được tiếp nhận rác vào xử lý và tính tiền.

Nhưng tháng 11/2016, để đóng cửa các bãi rác Đèo Sen, Hà Khẩu do quá tải nên UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Indevco khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tiếp nhận và lưu giữ rác của các địa phương vào khu vực dự án. Đến năm 2017 dự án mới được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, năm 2018 cơ bản xây xong nhà máy và đến tận tháng 03/2019 tỉnh Quảng Ninh mới có quyết định bàn giao đất cho Indevco làm Dự án CTR.

Do trình tự, thủ tục pháp lý của dự án không đúng quy định nên phát sinh nhiều rắc rối cho việc tính tiền lưu giữ gần 860 nghìn tấn rác hơn 4,5 năm qua. Tiền không nhận được một đồng nhưng Indevco vẫn phải làm "tròn vai" với tỉnh, cố gắng lưu giữ rác cho TP Hạ Long, Cẩm Phả hơn 4 năm qua. Đến hết tháng 4/2021, do không thể cố được nữa nên Indevco đã tuyên bố dừng nhận rác và bàn giao lại hồ sơ thực hiện phương án cấp bách để tỉnh giao cho đơn vị khác làm.

Hiện tại, rác thải sinh hoạt hàng ngày của nhân dân hai TP Hạ Long và Cẩm Phả đang được đổ tạm vào hố cấp bách, trên đất và hạ tầng giao thông mà Indevco đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng giải phóng mặt bằng, san lấp. Tuy nhiên, từ 01/8, Indevco sẽ ngừng việc cho TP Hạ Long và TP Cẩm Phả mượn hạ tầng mà đơn vị này đã đầu tư để đổ rác thải sinh hoạt.

Lý do mà Tập đoàn Indevco đưa ra là đã quá thời hạn cam kết của chính quyền địa phương, nhưng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh (Judenco, đơn vị làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của 2 địa phương nói trên) vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng hố xử lý rác theo quy định, gây ô nhiễm môi trường.

 

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7602
Đã truy cập: 32477604

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.