Tiên Yên: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

30/07/2021 08:14

Tiên Yên là huyện miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khá cao, vì thế một bộ phận hộ gia đình vẫn mang nặng tư tưởng sinh con trai để nối dõi. Trước tình hình này, huyện đã quan tâm, chú trọng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền DS-KHHĐ, tập trung liên quan đến các nội dung, như: Mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em, thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, hiện đại…


Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức diễu hành tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Việc nâng cao chất lượng dân số được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình công tác hằng năm. Vì thế, huyện đã tập trung vào nhiều mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Các mô hình, đề án đã bước đầu nâng cao nhận thức cho bà con về KHHGĐ, mỗi gia đình chỉ nên có từ 1-2 con để nuôi dạy con cái khỏe mạnh, tránh tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em bỏ học, hay mất cân bằng giới tính khi sinh...

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện đã nỗ lực triển khai đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần thực hiện thành công chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản, thúc đẩy bình đẳng giới. Theo đó, Trung tâm đã có những hoạt động can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh triển khai tại 11/11 xã, thị trấn trên toàn địa bàn huyện bằng nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả, như tổ chức hội nghị, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt CLB, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh...

Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Y tế tổ chức 2 lớp tập huấn cho 90 cộng tác viên thôn, bản, khu phố về công tác DS-KHHGĐ và các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Xây dựng 14 hội thảo và nói chuyện chuyên đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại 11 xã, thị trấn, với sự tham gia của gần 1.200 lượt người.

Đơn vị cũng chủ động phối hợp với Trung tâm Truyền thông Văn hóa huyện xây dựng 1 chương trình truyền hình và phát 220 tin trên hệ thống truyền thanh của địa phương để tăng cường tuyên truyền về những quy định việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thực trạng và tác hại của mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp ngăn chặn phân biệt giới, lựa chọn giới.


Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn huyện Tiên Yên đều được tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ an toàn, hiện đại.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền trong các đơn vị y tế công lập, y tế tư nhân ký phiếu cam kết không tuyên truyền lựa chọn giới tính khi sinh cho người dân đến siêu âm. Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh thông qua hoạt động ngoại khóa tại trường THPT trên địa bàn huyện với sự tham gia của 2.000 thầy cô giáo và học sinh.

Song song với đó, các xã, thị trấn trên địa bàn cũng tiến hành sinh hoạt các CLB về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh theo chuyên đề, chủ động lựa chọn các chủ đề phù hợp với đặc thù lứa tuổi đối tượng, phong tục tập quán của địa phương. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên được nghe phổ biến những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước; được cung cấp thông tin các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh thai ngoài ý muốn; trao đổi, giải đáp những thắc mắc về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ.

Chị Phạm Thị Hòa, cán bộ dân số Trạm Y tế xã Đồng Rui, cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với cộng tác viên dân số trên địa bàn các thôn, rà soát các đối tượng có nguy cơ cao để có phương án tuyên truyền, hỗ trợ kịp thời. Nhờ đó, trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp nào lựa chọn giới tính thai nhi...

Để nâng cao chất lượng dân số, năm 2021, huyện Tiên Yên tiếp tục các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm việc cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. Cùng với đó, giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, đặc biệt tập trung vào các xã, thị trấn có tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng về tỷ số giới tính khi sinh.

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26424
Đã truy cập: 32225764

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.