Đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão

02/08/2021 11:53

Thời tiết hiện đã bắt đầu chuyển sang mùa mưa bão và theo dự báo các đợt bão năm nay sẽ có diễn biến thất thường và có thể di chuyển thất thường, phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão về và giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, vật chất cho nhân dân, các địa phương đã tích cực triển khai những kịch bản, kế hoạch chi tiết, cụ thể để ứng phó.

Thi công công trình phòng chống mưa lũ đập Cao Vân (xã Dương Huy, TP Cẩm Phả).

Bình Liêu là một huyện miền núi có địa hình cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét... khi có mưa bão. Xác định được những nguy cơ đó, huyện đã chủ động triển khai các biện pháp cấp bách, kịp thời để ứng phó với mưa bão. Cụ thể, huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, đơn vị thực hiện kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các cấp. Trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên phụ trách theo từng địa bàn. Luôn chủ động cập nhật, rà soát phương án PCTT&TKCN của đơn vị để triển khai thực hiện khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, chú trọng phương án ứng phó, bảo vệ các vùng trọng điểm, có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Cùng với đó, huyện cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh thiên tai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện máy móc ứng trực, canh gác tại các ngầm, tràn và các điểm xung yếu. Đồng thời, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết thường xuyên đến người dân để có thể chủ động di dời người, tài sản và các hộ nằm trong vùng nguy hiểm kịp thời đến nơi an toàn. Thường xuyên kiểm tra công tác đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình trước mùa mưa lũ. Chủ động rà soát, đánh giá hiện trạng nguồn kinh phí sắm bổ sung các trang thiết bị phòng chống mưa bão…

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: Huyện luôn xác định công tác phòng chống thiên tai là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần được thực hiện một cách chủ động, xuyên suốt. Hằng năm, cùng với việc thực hiện phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của tỉnh và căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn, huyện đã luôn chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo ứng phó kịp thời. Ngay từ tháng 4/2021, huyện cũng chủ động thành lập các đoàn kiểm tra và chỉ đạo các xã, thôn, bản chủ động triển khai công tác phòng, ứng phó với các đợt bão lũ có thể ảnh hưởng tới địa bàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra, rà soát tại các địa điểm xung yếu về thiên tai để chủ động đảm bảo an toàn cho người dân.

Tương tự, để ứng phó với mùa mưa bão năm nay, TP Cẩm Phả cũng đã cập nhật, bổ sung hoàn chỉnh các kế hoạch hiệp đồng phòng, chống, ứng phó thiên tai. Củng cố, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp từ thành phố, phường, xã, các đơn vị, doanh nghiệp để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ ở mỗi cấp, mỗi ngành. Tổ chức diễn tập ứng cứu tai nạn, sự cố và tìm kiếm cứu nạn tại địa bàn trọng điểm để nâng cao năng lực cho các lực lượng.

CBCS Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị tốt vật tư, phương tiện tham gia PCTT&TKCN.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT Quảng Ninh là cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo các công ty thủy lợi rà soát, kiểm tra toàn bộ công trình hồ, đập, kênh mương để phân loại, đánh giá xây dựng kế hoạch, sửa chữa các hạng mục công trình xung yếu. Đồng thời, duy trì công tác trực ban, thông báo tình hình thời tiết, thiên tai, cũng như kịp thời tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống và ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh và các địa phương, ngành liên quan đã quan tâm đầu tư củng cố, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình phòng, chống thiên tai để chủ động thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong đó, tập trung các cơ sở hạ tầng, công trình phục vụ PCTT&TKCN. Hoàn thiện hệ thống đê điều, hồ đập, bảo đảm an toàn hồ đập, chủ động phòng, chống lũ, bão theo mức thiết kế. Xây dựng, củng cố công trình phòng, chống lũ quét, sạt lở tại các khu vực trọng điểm, xung yếu, bờ sông, suối, bờ biển. Xây dựng, cập nhật phương án ứng phó tương ứng với từng loại hình thiên tai, các cấp độ rủi ro thiên tai phù hợp với đặc điểm diễn biến thiên tai và khả năng ứng phó của từng địa phương, đơn vị. Chú trọng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất... Chủ động chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phù hợp với phương án ứng phó thiên tai theo phương châm "bốn tại chỗ".

Hiện nay, tất cả 13/13 địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện xây dựng xong các phương án PCCT&TKCN trên địa bàn để chủ động ứng phó với mùa mưa bão 2021. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, vật lực và sự chủ động trong công tác PCTT&TKCN sẽ góp phần giảm tối đa những thiệt hại có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa bão năm nay.

 

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27415
Đã truy cập: 32226755

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.