Vân Đồn: Đảm bảo an toàn tuyến đường thủy nội địa

02/08/2021 08:17

Địa bàn rộng, diện tích nuôi trồng thủy hải sản lớn, giáp ranh với nhiều địa phương có sự sôi động về hoạt động tuyến thủy, công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa tại Vân Đồn đã được cấp uỷ đảng, chính quyền, đặc biệt là Công an huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai bằng nhiều biện pháp thiết thực. Nhờ đó, từng bước kiềm chế được TNGT đường thủy, góp phần giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.

Công an huyện Vân Đồn tuyên truyền cho ngư dân về các quy định của pháp luật liên quan đến đảm bảo trật tự ATGT tuyến đường thủy nội địa.

Vân Đồn hiện có trên 1.800 phương tiện thủy, trong đó có 92 tàu chở khách, 60 tàu cá tuyến khơi, 365 phương tiện hoạt động kinh doanh dịch vụ nghề cá, 919 phương tiện đánh bắt thủy, hải sản khu vực ven bờ.

Theo đánh giá của huyện, những năm gần đây các hộ nuôi trồng thủy hải sản phát triển mạnh, một số hộ lắp đặt khu nhà lồng bè mới, nuôi trồng thủy hải sản lấn chiếm luồng, lạch, vi phạm hành lang ATGT đường thủy nội địa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, nhất là vào ban đêm hay những ngày thời tiết xấu.

Điển hình như tại xã Đông Xá, một số hộ dân nuôi trồng thủy sản vi phạm lấn chiếm luồng tuyến Vạ Giáy ngoài - Giuộc Giữa Đông Hà (luồng giao thông thủy quốc gia), gây khó khăn trong việc di chuyển và nguy hiểm cho tàu thuyền khi hoạt động.

Trước tình hình đó, UBND xã Đông Xá đã phối hợp với Tổ Cảnh sát đường thủy (Công an huyện) tiến hành kiểm tra, xác định 5 cơ sở nuôi trồng thủy sản vi phạm vào luồng tuyến đường thủy nội địa tại các khu vực: Hòn Vạ Giáy, Hòn Cây Mây và Nam Hòn Cát. Tổng diện tích vi phạm khoảng 7ha mặt nước biển. Ngay sau khi được chỉ ra sai phạm và tuyên truyền pháp luật, các hộ nuôi trồng thủy sản đã chấp hành, cam kết thực hiện tháo dỡ số bè nuôi trong diện tích mặt nước vi phạm.

Theo thiếu tá Lê Hồng Hải, Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an huyện Vân Đồn), khu vực cảng bến thủy nội địa, cảng hàng hải, có hiện tượng thuyền viên trên các tàu (vốn đi qua nhiều quốc gia, nhiều tỉnh thành khác) khi dừng để chuyển tải, đã thuê đò, hoặc xuồng máy để di chuyển vào các xã đảo của huyện mà không qua cảng, bến thực hiện khai báo. Nhiều tàu cá tuyến khơi, khi trả hàng lại không vào cảng, mà dừng đỗ ở những bến cóc, nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng, "né bến" để không phải nộp phí bến bãi, không phải khai báo y tế. Chính vì thế, công tác quản lý, kiểm soát và phòng chống dịch của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng đó, Công an huyện Vân Đồn đã tăng cường nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Từ đầu năm đến nay, 182 trường hợp đã bị xử phạt số tiền trên 100 triệu đồng theo Nghị định 132/2015/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực giao thông đường thuỷ nội địa. Công an huyện đã bắt, xử phạt 4 trường hợp, phạt tiền 63 triệu đồng do vi phạm Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; tịch thu, tiêu hủy 1 công cụ kích điện, 2 bộ chã ván. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng ngư cụ cấm khai thác trái phép thủy sản; tàng trữ ngư cụ cấm; không có bằng thuyền trưởng nghề cá theo quy định.

Để tăng cường giữ gìn ANTT-ATGT trên tuyến đường thủy nội địa, phòng ngừa TNGT, phục vụ cho yêu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn, thượng tá Nguyễn Trọng Quyết, Phó trưởng Công an huyện, cho biết: Công an huyện sẽ phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, xử lý nghiêm những hộ nuôi trồng cố tình đặt vị trí neo đậu, ô lồng, bè, chăng dây, dải phao trên luồng, hành lang bảo vệ luồng và các vi phạm về trật tự ATGT đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, làm tốt công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; xử lý các trường hợp người nơi khác đến nuôi trồng không khai báo đăng ký tạm trú, tạm vắng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp nuôi trồng thủy, hải sản vi phạm, tạo sự chuyển biến về nhận thức của người dân và trách nhiệm của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn.

Nguyễn NguyễnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27385
Đã truy cập: 32226725

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.