Tiên Yên: Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng cơ sở

04/08/2021 15:25

Chất lượng tổ chức cơ sở đảng được đánh giá là điều kiện quan trọng quyết định đến nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu KT-XH của địa phương. Vì vậy, những năm qua, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng đã được cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ huyện Tiên Yên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, đạt được những kết quả quan trọng, thực sự phát huy vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở.

Mô hình vườn mẫu của đảng viên Nguyễn Đức Chính, thôn Làng Đài, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên).

Đảng bộ huyện Tiên Yên hiện có 30 chi, đảng bộ cơ sở; 219 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với tổng số 2.770 đảng viên. Để xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, các cấp ủy đảng trong Đảng bộ huyện đã quan tâm lãnh đạo, tổ chức quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, văn bản, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng.

Điều này được cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên bằng các kế hoạch, chương trình, đề án, thông tư… phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị, để triển khai, tổ chức thực hiện đến các tổ chức đảng, đảng viên. Nhất là việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, Huyện ủy Tiên Yên đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Ông Hoàng Văn Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đông Ngũ, cho biết: Để đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã đã triển khai phân công cấp ủy hằng tháng dự sinh hoạt ở chi bộ khu dân cư. Thông qua đó, nắm bắt kịp thời tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, nhân dân nơi sinh hoạt, để tham mưu, định hướng, đề xuất với cấp ủy các biện pháp triển khai nhiệm vụ, hay giải quyết những khó khăn, phức tạp ở cơ sở bảo đảm sát với tình hình thực tế tại địa bàn.

Từ việc phân công cụ thể, rõ người, rõ việc, các đảng viên phụ trách địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện sâu sát việc bám, nắm địa bàn. Nhiều chủ trương được thống nhất trong chi bộ; giải pháp thực hiện sát với thực tế cơ sở nên quá trình triển khai đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận của người dân. Góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống tinh thần cho nhân dân. Năm 2020, Đông Ngũ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân của xã đạt 61,7 triệu đồng/người, cao hơn 1,5 lần với thời điểm xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Toàn xã chỉ còn 3 hộ nghèo, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, chiếm 0,15%. Đặc biệt, người dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng được vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với sản phẩm chủ lực như tôm thẻ chân trắng, rau an toàn, cây ăn quả, gà Tiên Yên... với tổng diện tích trên 53ha.

Mô hình nôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao của anh Phạm Quốc Huy ở thôn Thượng, xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên).

Trong quá trình xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ huyện Tiên Yên cũng chú trọng việc cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nhất là trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM. Không ít cán bộ, đảng viên đã trở thành điển hình, nêu gương trong phát triển kinh tế, tạo sức lan tỏa ở những địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đảng viên Nguyễn Đức Chính (Chi bộ thôn Làng Đài, xã Đông Hải) chia sẻ: Phát huy tinh thần “đảng viên đi trước”, tôi đã mạnh dạn xây dựng mô hình vườn mẫu trồng chanh tứ mùa xen lẫn các loại cây cam, bưởi da xanh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ hàng trăm cây giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài xã cùng tham gia nhân rộng mô hình hiệu quả này.

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, những năm qua, Tiên Yên còn là địa phương đi đầu của tỉnh trong công tác sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, góp phần đưa hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt. Thực hiện Đề án 25 về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, Tiên Yên đã hoàn thiện hệ thống chính trị bằng các mô hình nhất thể hóa chức danh, hợp nhất cơ quan cấp ủy với chính quyền, cơ quan tham mưu giúp việc chung. Huyện đang thực hiện có hiệu quả mô hình Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện; 9/11 đồng chí bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã; 119/119 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố, cùng nhiều mô hình hiệu quả khác.

Tổ chức bộ máy được bố trí tinh gọn, hoạt động hiệu quả; trình độ năng lực, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ CBCCVC có chuyển biến tích cực, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan khối chính quyền ngày càng được cải thiện.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoàng Mạnh Hưng, thời gian tới, Huyện ủy Tiên Yên sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đủ phẩm chất và năng lực, coi đây là yếu tố then chốt nhất. Đồng thời, quan tâm đến việc đổi mới, nâng cao về nội dung, phương pháp, cách thức sinh hoạt của các chi bộ cơ sở, phát huy vai trò của chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH theo nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Thu Uyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18281
Đã truy cập: 32309666

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.