“4 tại chỗ” ở Đồn Biên phòng Cô Tô

04/08/2021 15:14

Để ứng phó có hiệu quả trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng với việc rà soát, bổ sung phương án PCTT&TKCN, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cô Tô đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó và xử lý có hiệu quả khi có tình huống bão lụt xảy ra.

CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô tuần tra kiểm soát trên vùng biển đơn vị quản lý.

Địa bàn Đồn Biên phòng Cô Tô quản lý gồm xã Đồng Tiến và thị trấn Cô Tô (huyện Cô Tô) với vùng biển rộng hơn 40ha. Trên địa bàn có khoảng 365 phương tiện đang hoạt động các nghề đánh bắt, khai thác thủy sản, trên các vùng, tuyến. Dọc ven biển, số ngư dân từ nơi khác về tạm trú, tạm vắng làm ăn sinh sống nhiều.

Đóng quân trên địa bàn của một huyện đảo xa cách đất liền, Đồn Biên phòng Cô Tô luôn xác định công tác PCTT&TKCN là một trong những nhiệm vụ thường xuyên. Mỗi CBCS của đơn vị đều ý thức sâu sắc việc giữ gìn an ninh biển đảo, đảm bảo an toàn, tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân mỗi chuyến ra khơi. Nhất là thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ), nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cô Tô, cho biết: Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu năm, Đồn Biên phòng Cô Tô đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN sát với tình hình thực tế của đơn vị, địa bàn phụ trách. Tăng cường luyện tập xử lý các phương án trong công tác PCTT&TKCN cũng như bảo đảm quân số, phương tiện thường trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động, kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp đo thân nhiệt, tuyên truyền cho ngư dân về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Những tháng đầu năm, đơn vị đã triển khai làm tốt công tác quán triệt, học tập và thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch, điện chỉ đạo của cấp trên về công tác PCTT&TKCN đến toàn thể CBCS đơn vị. Tổ chức lực lượng, phương tiện kiểm tra địa bàn quản lý trên biển, đất liền, tuyên truyền về hoàn lưu bão. Đồng thời, tổ chức vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định về bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn trước khi ra khơi. Đơn vị đã tổ chức diễn tập các phương án trong khu vực đồn quản lý 12 lần, với 60 lượt CBCS tham gia; phối hợp với các lực lượng chức năng diễn tập 4 lần, với 16 lượt CBCS tham gia.

Để công tác PCTT&TKCN đạt kết quả cao, CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô còn làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia vào công tác PCTT và nêu cao ý thức phòng tránh, xử lý tình huống; tuyên truyền cho ngư dân chấp hành tốt các quy định an toàn hàng hải và thực hiện đúng những quy định bắt buộc của Nhà nước về công tác an toàn cho người và tàu cá; thông báo các địa điểm neo đậu, tránh trú bão an toàn cho những tàu, thuyền khai thác thủy sản, giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai trên biển...

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cô Tô đã tập trung chủ động phòng chống 2 cơn áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3, đã tổ chức bắn pháo hiệu theo quy định; tuyên truyền, kêu gọi, vận động hàng trăm lượt phương tiện và ngư dân vào nơi tránh trú, neo đậu an toàn; tham gia phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Cô Tô thực hiện tìm kiếm nạn nhân bị mất tích trong vụ tai nạn trên biển xảy ra vào ngày 1/5/2021.

Trước tính chất ngày càng phức tạp, khó lường của thiên tai, CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô tiếp tục thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác PCTT&TKCN. Tạo điểm tựa vững chắc cho nhân dân nơi vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Thu Uyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18256
Đã truy cập: 32309641

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.