Ban Liên lạc truyền thống Hải quân tỉnh Quảng Ninh: "Mái nhà chung" nghĩa tình đồng đội

05/08/2021 15:08

Ban Liên lạc (BLL) truyền thống Hải quân tỉnh Quảng Ninh (thành lập năm 1998) đã trở thành “mái nhà chung” của những người lính biển. Tình đồng đội của các CCB không chỉ là lưu giữ những ký ức đẹp, hào hùng của một thời khói lửa, mà còn là những việc làm tình nghĩa, sẻ chia lúc khó khăn.

BLL truyền thống Hải quân tỉnh Quảng Ninh dâng hoa tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trong chiến thắng trận đầu 5/8 tại Cửa Lục (TP Hạ Long), tháng 8/2020. Ảnh: Dương Trường

Thời gian đầu thành lập, BLL truyền thống Hải quân tỉnh Quảng Ninh (BBL tỉnh) chỉ có khoảng 300 hội viên, nguyên là cán bộ, chiến sĩ hải quân đã phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành đang công tác, sinh sống tại TP Hạ Long. Đến nay, BLL tỉnh có 24 BLL các địa phương, đơn vị và đầu mối trực thuộc, tổng số gần 4.000 hội viên, duy trì sinh hoạt đều đặn hằng năm. Với tôn chỉ, mục đích, hoạt động theo đúng Điều lệ của Hội CCB Việt Nam, BLL lấy ngày 5/8 hằng năm - Ngày truyền thống Chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân (HQND) Việt Nam, là ngày họp mặt truyền thống của Ban.

CCB Phạm Tiến Thời, Trưởng BLL tỉnh, cho biết: Cứ 5 năm 1 lần vào các năm chẵn, chúng tôi tổ chức gặp mặt các đại biểu ở tất cả các BLL các địa phương, đơn vị trong tỉnh để ôn lại truyền thống chiến thắng trận đầu của quân và dân ta; dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Những ngày đầu tháng 8 này, các BLL địa phương, đơn vị đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm 57 năm Chiến thắng trận đầu 5/8 (1964-2021).

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng trận đầu 5/8 được yêu cầu đảm bảo đúng yêu cầu phòng, chống dịch, nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính. Ông Lương Văn Trung, Trưởng BLL TP Hạ Long, cho biết: Vào 7h ngày 4/8/2021, tại khu vực Cửa Lục, Ban sẽ tổ chức lễ thả hoa trên biển, dâng hương tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến thắng trận đầu tại bến Cửa Lục. Đây là những ngày ý nghĩa của các CCB hải quân chúng tôi, vì nó làm sống lại năm tháng hào hùng chiến đấu chiến thắng kẻ thù xâm lược.

Những năm qua, các BLL tại nhiều địa phương vẫn duy trì hoạt động có tổ chức chặt chẽ, quy mô sinh hoạt thống nhất, gắn bó lẫn nhau thông qua bộ phận thường trực của BLL tỉnh với chức năng là cầu nối giữa các BLL địa phương trong tỉnh với các cơ quan chuyên môn của Quân chủng Hải quân, các đơn vị hải quân đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Chiến tranh đã lùi xa, những chiến sĩ hải quân đã trở về với cuộc sống đời thường, đang sinh hoạt tại các cơ sở hội thuộc Hội CCB tỉnh. Có rất nhiều CCB hải quân tích cực tham gia công tác Đảng, công tác chính quyền, MTTQ, công tác hội CCB ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Nhiều CCB hải quân đã tự lực vươn lên, tổ chức sản xuất, kinh doanh, trở thành những doanh nhân giỏi, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của tỉnh.

Tại các cuộc gặp mặt truyền thống hằng năm, BLL tỉnh đều thông tin về tình hình biển đảo, những thành tựu trong xây dựng và trưởng thành của HQND Việt Nam; chúc thọ hội viên cao niên; trao tặng Kỷ niệm chương Hải quân; tặng quà học sinh giỏi và nhiều hoạt động tình nghĩa khác, nhằm động viên nhau luôn phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu của HQND Việt Nam.

BLL tỉnh cũng đề nghị các phòng tuyên huấn, phòng chính sách của Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam xét tặng Kỷ niệm chương Hải quân; tổ chức tặng quà cho hằng trăm đối tượng chính sách, các dịp lễ, tết; đã động viên kịp thời hàng chục cán bộ, hội viên CCB Hải quân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giữ vững được nền nếp sinh hoạt, luôn gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người hội viên CCB.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, BLL tích cực tham gia cùng các cấp chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch; vận động hội viên quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19; thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhất là thân nhân gia đình chiến sĩ hải quân...

CCB Nguyễn Tiến Thời, Trưởng BLL tỉnh, khẳng định: CCB Hải quân tỉnh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn luôn vững vàng, gương mẫu, đoàn kết, gắn bó, động viên nhau phát huy truyền thống của người chiến sĩ hải quân, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các công tác xã hội, làm tròn nhiệm vụ của tổ chức Hội CCB Việt Nam, tích cực bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân, xứng đáng với sự tin yêu, là chỗ dựa tin cậy cho cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp ở địa phương. BLL tỉnh sẽ luôn luôn là "mái nhà chung" thắm đượm nghĩa tình đồng đội.

Trung Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7771
Đã truy cập: 32477773

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.