Ban QLDA Vốn sự nghiệp giao thông: Hiệu quả trong triển khai đấu thầu qua mạng

05/08/2021 13:58

Từ năm 2020, Ban Quản lý dự án (QLDA) vốn sự nghiệp giao thông (Sở GT-VT) đã triển khai 31 dự án sửa chữa định kỳ quốc lộ và tỉnh lộ, theo hình thức đấu thầu qua mạng. Giải pháp này bước đầu đem lại những hiệu quả rõ rệt, tạo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí trong triển khai đầu tư.


Thanh thải rãnh dọc tại cao tốc Hạ Long - Hải Phòng do Công ty CP 909, đơn vị trúng thầu qua mạng thực hiện.

Ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc Ban QLDA vốn sự nghiệp giao thông, cho biết: Nhằm rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu, tạo sự cạnh tranh công bằng, minh bạch, tiết kiệm nguồn lực về thời gian, nhân lực và chi phí, ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ 4.0, Ban đã xây dựng kế hoạch đấu thầu và tham mưu báo cáo Sở GT-VT trình cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu theo hình thức đấu thầu qua mạng. Theo đó, từ năm 2020 đến nay, Ban đã triển khai 31 dự án với tổng giá trị các gói thầu gần 525 tỷ đồng. Trong đó tổng giá trị trúng thầu các gói là 521 tỷ đồng, ít hơn dự toán và tiết kiệm thông qua đấu thầu qua mạng được gần 4 tỷ đồng. Tỷ lệ lựa chọn nhà thầu qua mạng đạt 100%.

Điển hình như các dự án: Sửa chữa hư hỏng cục bộ nền, mặt đường QL18, QL279; Quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường tỉnh và đường nhánh trên địa bàn các địa phương trong tỉnh; Sửa chữa định kỳ Tỉnh lộ 326, 342, 345... Đây đều là các vị trí cải tạo, sửa chữa mang tính cấp bách, do liên quan trực tiếp đến việc tham gia giao thông của người dân.

Việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu qua mạng được Ban QLDA vốn sự nghiệp giao thông giám sát chặt chẽ, tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp, các quy chế và quy định của Nhà nước. 100% hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đều được Ban công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đấu thầu qua mạng. Trong quá trình mời thầu qua mạng, các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh, bảo đảm tổng số lượng các gói thầu đạt tỷ lệ tối thiểu theo quy định. Chủ đầu tư và nhà thầu sau khi thực hiện đăng ký tham gia hệ thống sẽ được cấp chứng thư số. Các bên có thể sao chép chứng thư số và lưu trữ, so sánh, đối chiếu. Điều này đã giúp giảm được thời gian, chi phí đi lại, giảm bớt một số đầu mối thủ tục hành chính; đồng thời an toàn, phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đi lại giữa các địa phương gặp khó khăn.

Theo tổng hợp từ Ban QLDA vốn sự nghiệp giao thông, trong tổng số 31 dự án thực hiện đấu thầu qua mạng, đến nay đã có 22 dự án thi công xong, 9 dự án còn lại đã lựa chọn xong nhà thầu và đang trong quá trình tổ chức thi công. Theo đánh giá năng lực, các nhà thầu đấu thầu qua mạng đều đảm bảo đáp ứng tiến độ, sớm hoàn thành công trình đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư. Trong quá trình triển khai, các giải pháp công nghệ thi công mới được nhà thầu áp dụng hiệu quả. Qua đó, đã đáp ứng yêu cầu thông suốt của giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân an toàn, thuận lợi, phát huy tác dụng tối đa nguồn vốn đóng góp của nhân dân.


Sửa chữa đột xuất, cấp bách điểm ngập lụt trên QL279 do Công ty CPXD Hiệp Phú, đơn vị trúng thầu qua mạng triển khai.

Để tiếp tục áp dụng hiệu quả công tác đấu thầu qua mạng, Ban QLDA vốn sự nghiệp giao thông đã đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ có kinh nghiệm, năng lực để tham gia mời thầu. Đồng thời, tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen và nhận thức cho nhà thầu trong quá trình chuyển đổi từ hình thức lựa chọn nhà thầu trực tiếp sang lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Việc đấu thầu qua mạng được triển khai tại Ban QLDA vốn sự nghiệp giao thông không chỉ thể hiện rõ quan điểm quyết tâm đổi mới, xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh. Mà còn, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tham gia vào các dự án công, doanh nghiệp đã phát huy tính tự chủ, tự tin, bắt đầu tiếp cận đấu thầu qua mạng một cách nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, giảm bớt nhân lực phát hành hồ sơ mời thầu. Bên cạnh đó, khi nhà thầu không tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư, bên mời thầu thì sẽ dễ giám sát, công khai, minh bạch trong mọi thông tin, góp phần loại bỏ các hành vi tiêu cực, mang lại lợi ích thiết thực đối với doanh nghiệp và cộng đồng.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6183
Đã truy cập: 32476185

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.