Đổi thay ở đảo Trần

05/08/2021 13:58

Đến thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân (Cô Tô) hôm nay, rất nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của đảo. Từ biển nhìn vào con đường trước khu dân cư lung linh, bừng sáng, ánh sáng của điện lưới quốc gia, ánh sáng của niềm tin đang chiếu rọi, thắp sáng đảo tiền tiêu.

Sau một năm có điện lưới quốc gia, đảo Trần thực sự thay da đổi thịt mạnh mẽ, điều đó có thể nhìn thấy ngay từ cuộc sống sinh hoạt của bà con nhân dân trên đảo. Trước đây khi chưa có điện, cuộc sống sinh hoạt của bà con vất vả, chật vật, điện năng lượng chỉ đủ thắp sáng không thể đáp ứng được các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, máy móc, …Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống sinh hoạt của bà con thay đổi hoàn toàn.

Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia từ ngày 2/9/2020.

Chị Nguyễn Thị Sằn, ngư dân trên đảo Trần cho biết: Có điện lưới, cuộc sống của chúng tôi thay đổi nhiều lắm, trước kia mùa hè nóng bức điện năng lượng không đủ quạt mát, đá lạnh phải chuyển từ đất liền ra, thiếu thốn đủ thứ. Giờ có điện lưới rồi bà con mạnh tay mua sắm, sử dụng ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh... Ngư dân đi đánh bắt về cũng yên tâm không phải bán tống bán táng hải sản đi vì đã có tủ lạnh, tủ bảo ôn cấp đông. Cuộc sống của ngư dân chúng tôi ổn định hơn, vui hơn.

Sự thay đổi trên đảo từ khi có điện thể hiện qua nụ cười tươi rói của những người ngư dân bám biển, qua từng ánh mắt bé thơ tung tăng vui bước đến trường. Từ khi có điện lưới, trường liên cấp đảo Trần được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trường lớp ngày càng khang trang. Đặc biệt trong tất cả các phòng học đều được lắp đặt điều hòa, các thiết bị điện hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy không thua kém gì đất liền.

Điện thắp sáng đảo Trần hàng đêm.

Ông Đỗ Văn Quang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cô Tô, cho biết: Chúng tôi luôn luôn quan tâm cả về vật chất và tinh thần dành cho các thầy cô và các em ở đảo Trần. Trong năm học tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch đầu tư cho phân hiệu trường đảo Trần các thiết bị dạy học hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn, nâng cao chất lượng dạy và học. Mục đích để phân hiệu đảo Trần bắt nhịp cùng tất cả các trường học trên địa bàn huyện Cô Tô trong việc ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số.

Chúng tôi đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Cảnh, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đảo Trần – cũng là người đầu tiên gắn bó với đảo. Thấy chúng tôi, chị hồ hởi vui mừng chiêu đãi món trà sữa chân trâu. Trước sự ngạc nhiên của tôi, chị cười giòn khoe: Mọi người đừng tưởng ở đảo Trần không có món trà sữa chiêu đãi khách nhé. Còn nhiều loại nước giải khát và cả các loại chè nữa đấy.

Miệng nói tay làm, chỉ chưa đầy mười phút chị Cảnh đã bưng ra chiêu đãi chúng tôi các loại nước uống giải khát do chính tay chị tự làm.

“Từ ngày có điện đời sống của bà con đảo Trần đổi thay nhiều lắm. Cuộc sống sinh hoạt thoải mái hơn, thỉnh thoảng tối đến mọi người trong thôn cùng nhau ca hát vui lắm. Mọi người không ai có ý định rời đảo về đất liền đâu” - chị Cảnh chia sẻ thêm.

Để bà con nhân dân đảo Trần yên tâm lao động sản xuất, chính quyền các cấp đang có những chính sách, đầu tư xây dựng thôn đảo Trần có phương án nạo vét khu vực biển trước khu dân cư cho tàu thuyền vào tránh trú, neo đậu; tạo điều kiện cho bà con vận chuyển lương thực thực phẩm đảm bảo đời sống dân sinh; quan tâm hệ thống viễn thông và nước sinh hoạt; xây dựng cơ sở phục vụ hậu cần nghề cá; chăm sóc y tế tại chỗ quân dân y kết hợp cấp cứu kịp thời cho ngư dân; tiếp tục bê tông hóa các tuyến đường trên đảo Trần. Từ khơi xa nhìn vào mỗi con đường trên thôn đảo Trần giờ đây đều lung linh ánh điện như thành phố về đêm. Được biết, công trình thắp sáng những con đường trên đảo Trần là sự chung tay góp sức, phối hợp triển khai của Ban Thường vụ Huyện đoàn Cô Tô, Ban Thường vụ Đoàn Than Quảng Ninh. Hệ thống bóng điện chiếu sáng tại đảo Trần, với số lượng 35 bóng điện, trị giá 80 triệu đồng. Nguồn kinh phí thực hiện được huy động của đoàn viên thanh niên và xã hội hóa.

Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Bí thư Huyện Đoàn Cô Tô cho biết: Trong quá trình thực hiện lắp đặt hệ thống đèn đường, chúng tôi đã được nhân dân địa phương ủng hộ, hy vọng rằng với sự đóng góp nhỏ bé này sẽ thắp sáng mọi nẻo đường đảo Trần, phục vụ người dân và cán bộ, chiến sĩ đi lại an toàn, thuận tiện hơn. Đồng thời, chúng tôi tích cực vận động làm nhiều công trình thanh niên khác để góp phần xây dựng đảo ngày một tươi đẹp.

Buổi tối đi trên con đường bê tông sạch đẹp, ánh điện tỏa sáng lấp lánh chiếu trên những tán bàng vuông. Cây bàng vuông cứng cáp, kiên cường trên đảo Trần đang từng ngày lớn lên tỏa bóng mát, giống như những đứa trẻ trên đảo Trần dạn dày sóng gió cũng ngày một lớn lên trở thành những công dân luôn bám trụ kiên cường giữ Đảo, biết ứng dụng công nghệ thông tin rút gần khoảng cách giữa Đảo Trần với đất liền.

Nguyễn Mến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 19418
Đã truy cập: 32310803

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.