Từ tối 5/8, TP Hạ Long tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải đang bị ùn ứ đến các điểm tập kết, trung chuyển

05/08/2021 20:00

Từ ngày 4/8, trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả có hiện tượng ùn, ứ rác thải sinh hoạt. Riêng tại TP Hạ Long, lượng rác tồn ở một số điểm tập kết lên đến khoảng 300 tấn/ngày. Tình trạng này đã gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị.

Trước nhu cầu và bức xúc của người dân, chiều nay, 5/8, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Hạ Long và TP Cẩm Phả phải nhanh chóng thu gom, xử lý dứt điểm rác ùn ứ trên địa bàn và yêu cầu 2 địa phương này phải có phương án lâu dài trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, TP Hạ Long đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt đang bị ùn ứ ra khỏi khu dân cư đến các điểm tập kết, trung chuyển để đảm bảo vệ sinh môi trường ngay trong tối nay và sáng mai (6/8).

Công nhân vệ sinh thu gom rác trên địa bàn phường Hồng Hà chiều tối 5/8.

Nguyên nhân chính của tình trạng tồn ứ rác tại 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả là do từ ngày 1/8, Công ty CP Tập đoàn INDEVCO đã từ chối cho Công ty Judenco sử dụng hệ thống hạ tầng hiện có tại Trung tâm xử lý chất thải rắn ở hai xã là Vũ Oai và Hòa Bình để vận chuyển rác của TP Hạ Long và TP Cẩm Phả vào hố chứa tạm.


 Công nhân vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải ùn ứ tại khu vực chợ cột 5 (phường Hồng Hà), TP Hạ Long.

Đối với vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Mới đây nhất, ngày 12/7/2021, Tỉnh ủy đã có Văn bản số 272-TB/TU thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tình hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Trong đó nhấn mạnh TP Hạ Long và TP Cẩm Phả tích cực, chủ động, quyết liệt hơn nữa, gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền khẩn trương tập trung triển khai phương án xử lý cấp bách đối với vấn đề rác thải phát sinh trên địa bàn thuộc quyền quản lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuyệt đối không để ùn ứ, tồn đọng rác thải do không được thu gom, xử lý kịp thời, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận không tốt trong xã hội.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan và TP Hạ Long tập trung đánh giá, rà soát, giải quyết dứt điểm từng vấn đề còn tồn tại, vướng mắc thuộc trách nhiệm của các cơ quan quản lý đối với Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai và Hòa Bình do Công ty CP Tập đoàn INDEVCO làm chủ đầu tư theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nghiên cứu, rà soát, bổ sung quy hoạch vị trí các nhà máy xử lý rác thải, các bãi xử lý rác trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của tỉnh nói chung và mỗi địa phương thuộc tỉnh nói riêng để thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Có thể nói, việc để xảy ra hiện tượng ùn ứ rác tại một số khu vực ở TP Hạ Long trong những ngày qua là do các sở, ngành chức năng liên quan chậm tham mưu và do các địa phương chưa quyết liệt triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của tỉnh. Vì vậy để đảm bảo môi trường sống cho nhân dân, ngoài việc triển khai xử lý rác theo các phương án cấp bách, các sở, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt, khẩn trương đưa ra phương án, giải pháp lâu dài, tránh tình trạng rác thải ùn ứ tiếp diễn trở lại như thời gian qua.

*Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 19095
Đã truy cập: 32310480

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.