Sở GD&ĐT: Chỉ đạo một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

05/08/2021 20:29

Sở GD&ĐT vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh chủ động triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tiết học của học sinh Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long. Ảnh chụp tháng 5/2021.

Các cơ sở giáo dục phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cụ thể hóa trách nhiệm của mỗi cá nhân, nâng cao vai trò gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo phương châm chỉ đạo của tỉnh: “3 trước", "4 tại chỗ", chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Đối với cấp học mầm non, Sở yêu cầu tiếp tục phối hợp với cha mẹ trẻ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó lưu ý nội dung sau: Thực hiện nghiêm túc việc theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường, đảm bảo 100% trẻ đến trường không có các biểu hiện như sốt, họ hoặc có các yếu tố dịch tễ khác liên quan đến dịch Covid-19.

Đối với trẻ có tiếp xúc gần hoặc trẻ có người thân (ở cùng nhà) nếu có tiếp xúc gần với người đi về từ vùng có dịch, vùng thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, người vừa hoàn thành cách ly tập trung cần khai báo y tế trung thực với Trung tâm Y tế địa phương để được hướng dẫn và đảm bảo không có các yếu tố liên quan đến dịch tễ trước khi đến cơ sở giáo dục mầm non.

Cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Trới, TP Hạ Long sinh hoạt chuyên môn. Ảnh chụp tháng 7/2021.

Cơ sở giáo dục mầm non cần tiếp tục chú trọng đến công tác đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho trẻ nhằm giúp trẻ nâng cao thể lực, sức đề kháng trong phòng bệnh, phòng dịch.

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên (bao gồm cả các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học) không tổ chức các hoạt động, sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trải nghiệm, kỹ năng sống... có tính chất tập trung đông người trong trường học, trong cơ sở đơn vị. Không tổ chức các hoạt động tập trung quá 5 người cùng một thời điểm ngoài phạm vi trường học cho đến khi có thông báo mới.

Đối với trường phổ thông tư thục cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông theo quy định được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập cùng cấp học (Thông tư số 13 /2011/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 3 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Do đó, yêu cầu các trường nếu tổ chức cho học sinh đến trường trước thời điểm khai giảng năm học mới cần phải đảm bảo các biện pháp an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Khuyến khích các trường tổ chức dạy học, bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho học sinh trước khi vào năm học mới theo hình thức trực tuyến để công tác phòng, chống dịch được đảm bảo.

Ngành Giáo dục tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 cho năm học mới 2021-2022. Mỗi đơn vị phải quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, phải chủ động, tích cực chuẩn bị các phương án vừa bảo đảm an toàn phòng dịch cho cán bộ, giáo viên và học sinh, vừa đảm bảo kế hoạch, mục tiêu, chất lượng giáo dục đề ra.

Rà soát, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch tại đơn vị, nhất là việc bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế, khu vực rửa tay, khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn; kiện toàn, bố trí bộ phận, thành phần thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch đảm bảo đủ năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới.

Xây dựng kế hoạch/phương án, hình thức dạy học cả năm học và cụ thể hóa nội dung theo tuần, tháng, quý để thực hiện. Xác định kịch bản/phương án theo nhiều tình huống có thể xảy ra do dịch Covid-19 để sẵn sàng kích hoạt từng phương án dạy học theo yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch (hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến hoặc phương án dạy học kết hợp trực tuyến và trực tiếp) nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trước mắt, trong tháng 8/2021 do yêu cầu công việc giáo viên phải đến trường làm nhiệm vụ cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khuyến khích các đơn vị tổ chức bồi dưỡng hè cho giáo viên, ôn tập, bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho học sinh, học viên trước khi khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Các đơn vị cần khẩn trương rà soát, thống kê số cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của đơn vị mình ra khỏi tỉnh mà chưa trở về sau kỳ nghỉ hè hoặc đang thực hiện cách ly, giãn cách theo Chi thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (nếu có) để báo cáo Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND các địa phương để được hướng dẫn quay trở lại tỉnh và hoàn thành các biện pháp cách ly y tế trước khi vào năm học mới.

Đối với những trường hợp có liên quan đến người đến từ/đi qua vùng có dịch yêu cầu phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời.

Triển khai công tác vệ sinh trường, lớp xong trước ngày 30/8/2021 để đảm bảo đón học sinh trở lại trường cho năm học mới theo kế hoạch chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh. Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, căn cứ chỉ đạo, các cơ sở giáo dục sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học" để đảm bảo chương trình năm học.

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17711
Đã truy cập: 32309096

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.