Nhiệm vụ kép trong năm học mới

28/08/2021 22:29

Chỉ còn ít ngày nữa là đến khai giảng năm học mới. Bình thường như bao năm, đây là thời điểm không khí khai trường đã rộn ràng trên cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Năm nay sẽ khác bởi chúng ta khai giảng trong tình thế thực hiện nhiệm vụ kép là vừa đảm bảo kế hoạch năm học, mục tiêu, chất lượng giáo dục, vừa phải phòng chống dịch Covid -19, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Ngày 24/8/2021, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ký ban hành Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ trưởng yêu cầu ngành GD&ĐT các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch Covid -19 ở địa phương. Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, sinh viên, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Khai giảng năm học mới tại trường Tiểu học Hiệp Hòa, TX Quảng Yên. Ảnh minh họa.

Tại Quảng Ninh, theo kế hoạch của UBND tỉnh, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1/9. Ngày 5/9, tổ chức khai giảng trong toàn tỉnh. Học sinh bắt đầu học từ ngày 6/9.

Thời gian qua, tại các địa phương trong tỉnh, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới được triển khai rất khẩn trương, chu đáo. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 8, các nhà trường đã tổ chức lau dọn trường lớp, trang thiết bị, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt, đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học. Ngành GD&ĐT và các địa phương cũng đã đảm bảo sách giáo khoa cho các cấp học, đặc biệt là sách giáo khoa cho khối 2 và khối 6. Sở GD&ĐT và các địa phương đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo, sửa chữa phòng học, phòng chức năng… đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hiện toàn tỉnh có 90,5% số phòng học đạt kiên cố.

Được biết, bước vào năm học mới, đội ngũ nhà giáo của tỉnh cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu tương đối phù hợp, chất lượng từng bước được nâng lên. Đa số cán bộ, giáo viên đáp ứng được yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục. Theo Luật Giáo dục 2019, toàn tỉnh số giáo viên đạt chuẩn cấp mầm non là 75,43%, tiểu học 69,29%, THCS 83,09%, THPT 99,78% và khối giáo dục thường xuyên đạt 98,84%.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, căn cứ tình hình dịch bệnh, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo trong tỉnh xây dựng kế hoạch về phòng chống Covid-19 trong dạy học cho năm học, sẵn sàng kích hoạt, điều chỉnh phương án học tập từ trực tiếp sang trực tuyến, kết hợp trực tuyến với trực tiếp để đảm bảo nhiệm vụ của năm học.

Vừa đảm bảo kế hoạch, mục tiêu năm học, đảm bảo chất lượng giáo dục, đồng thời phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid -19 là một nhiệm vụ kép không chỉ riêng Quảng Ninh mà còn của cả nước phải vượt qua. Bởi thế, nó cần một sự chung tay nỗ lực của tất thảy mọi người.

Đại DươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4398
Đã truy cập: 63465589

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.