“Tăng cường phòng, chống XNC trái phép trên biển, không để dịch xâm nhập địa bàn”

20/09/2021 15:40

Hiện nay dịch bệnh Covid - 19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Trên tuyến biên giới biển của tỉnh, hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép luôn tiềm ẩn nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh vào địa bàn. Chính vì vậy, công tác phòng, chống XNC trái phép trên tuyến biên giới biển đang là vấn đề được người dân trong tỉnh luôn quan tâm. Liên quan đến nội dung này, Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh về công tác phòng, chống dịch và XNC trái phép từ hướng biển.


- Đại tá nhận định như thế nào về nguy cơ dịch bệnh Covid - 19 xâm nhập vào đất liền qua tuyến biên giới biển của tỉnh?

+ Quảng Ninh có 250 km đường biển, đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ dài khoảng 191km, có 3 cảng biển quốc tế là Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia và 131 bến cảng thủy nội địa. Hằng ngày, trên vùng biển có hàng nghìn lượt phương tiện, hàng chục nghìn lao động của tỉnh và địa phương lân cận trực tiếp đánh bắt thủy sản, vận chuyển hàng hóa trong đó có hoạt động qua lại biên giới… Đây là những lợi thế trong phát triển KT-XH, nhưng trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì đây cũng là thách thức rất lớn trước nguy cơ dịch xâm nhập từ hướng biển.

Nhận thức rõ đặc thù của địa phương, đơn vị, ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid - 19 mới xuất hiện đến nay, BĐBP tỉnh đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp phù hợp, linh hoạt, sáng tạo để ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép trên tuyến biên giới biển, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

- BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp cụ thể như thế nào để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, phòng, chống XNC trái phép từ hướng biển thưa Đại tá?

+ Trước nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Quảng Ninh thông qua tuyến biên giới biển, với vai trò là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc, BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp.

Cụ thể: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt đến CBCS và tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trước hết là phòng, chống dịch bệnh đối với các lực lượng tham gia tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên toàn tuyến biên giới, trong đó có tuyến biên giới biển.

Để tạo phòng tuyến vững chắc ngăn chặn dịch Covid - 19 xâm nhập từ hướng biển, BĐBP tỉnh đã triển khai 32 tổ, chốt Biên phòng, 1 tổ thường trực trên biển, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn XNC trái phép. Trong điều kiện bất lợi về khí hậu thời tiết thất thường, điều kiện đi lại, sinh hoạt trên tuyến biên giới biển, đảo khó khăn, thiếu thốn nhưng CBCS các đơn vị vẫn đồng tâm, hiệp lực “hóa giải”, tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới biển, phòng, chống tội phạm, ngăn chặn kịp thời các đối tượng XNC trái phép qua tuyến biên giới biển của tỉnh.


Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh, trao cờ, bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020. (Ảnh chụp tháng 1/2021)

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các Đồn BP cửa khẩu cảng tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ không để các thuyền viên tàu hàng quốc tế rời tàu lên bờ, không để các phương tiện cập mạn, tiếp xúc với tàu hàng quốc tế... Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các Đồn BP tuyến biên giới biển của tỉnh cũng đã chủ động thành lập các tổ tuần tra lưu động, thường xuyên có mặt trên biển để kịp thời phát hiện các đối tượng XNC trái phép từ sớm, từ xa. Bằng cách làm này, từ đầu năm đến nay, BĐBP tỉnh đã quản lý 1.324 phương tiện nhập cảnh với 25.670 thuyền viên; 1.459 phương tiện xuất cảnh với 28.236 thuyền viên; cấp 5.013 giấy phép cho người điều khiển phương tiện cập mạn tàu nước ngoài; kiểm soát 12.055 lượt công nhân lên, xuống tàu làm việc; phối hợp với các lực lượng chức năng khối cảng, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các thuyền viên tàu hàng...

Cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát, với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”, lực lượng BĐBP tỉnh đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, vận động ngư dân, chủ phương tiện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm, buôn lậu; ngăn chặn tình trạng XNC trái phép và các hành vi có nguy cơ làm dịch bệnh xâm nhập, lây lan và địa bàn.

Thông qua những biện pháp trên, hơn 1 năm qua, lực lượng BĐBP Quảng Ninh trên các tuyến biên giới đã kịp thời phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ, hàng nghìn đối tượng XNC trái phép qua biên giới, trong đó, có nhiều vụ việc XNC trái phép qua biên giới biển. Qua đó, góp phần tích cực cùng địa phương bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn phụ trách và không để dịch lây lan qua biên giới.


Đồn BPCK Cảng Vạn Gia phối hợp với Hải Đội 2 tuần tra, kiểm soát trên biển.

- Vậy nhiệm vụ trọng tâm để phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động XNC trái phép trên tuyến biên giới biển trong thời gian tới Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặt ra là gì, thưa Đại tá?

+ Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, giữ vững được vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch Covid - 19 trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng. Trong đó, yêu cầu các Đồn BP tuyến biên giới biển, Hải đội 2 – Biên phòng tiếp tục tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid - 19 ở mức cao nhất, vừa đảm bảo tạo điều kiện giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, vừa phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn liên quan hoạt động XNC trái phép trên biển.

Để CBCS yên tâm công tác, bám biển, bám địa bàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng sẽ thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc nắm tình hình địa bàn, kết hợp động viên tinh thần cho bộ đội trên tuyến đầu chống dịch. Đơn vị cũng sẽ tiếp tục quan tâm làm tốt công tác hậu cần kỹ thuật, đảm bảo tạo điều kiện công tác, sinh hoạt tốt nhất cho CBCS đang làm nhiệm vụ trên các chốt biên giới, trong đó có tuyến biên giới biển…

Với những kinh nghiệm có được trong phòng, chống dịch suốt trong thời qua, cùng với các biện pháp quyết liệt, phù hợp đang triển khai trong giai đoạn hiện nay, tôi tin tưởng rằng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống XNC trái phép, chặn đứng mọi đường lây nhiễm của dịch Covid - 19.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6664
Đã truy cập: 33228358

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.