Đầm Hà

An toàn, chất lượng cho năm học mới

20/09/2021 15:24

Cùng với các địa phương trong tỉnh, các cơ sở giáo dục huyện Đầm Hà đã nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động dạy và học, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", nhằm hướng đến một năm học mới an toàn, nâng cao chất lượng.


Học sinh trường Mầm non Quảng Lâm vui chơi ở sân trường.

Từ năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Quảng Tân thực hiện dồn toàn bộ học sinh ở điểm trường lẻ Tân Thanh về điểm trường chính. Điểm trường lẻ cách trường chính hơn 3km, nên để thuận tiện cho trên 40 học sinh đến trường, các phụ huynh đã đồng thuận, thống nhất thuê xe đưa đón con em mình trong ngày.

Chị Nguyễn Thị Tươi (xã Quảng Tân) chia sẻ: "Tôi rất vui vì cháu được chuyển về điểm trường chính với các phòng học, trang thiết bị hiện đại, rộng rãi; có cơ hội được học tập tốt hơn...".

Thầy Phạm Đức Thương, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Tân, cho biết: Năm học này, nhà trường tinh gọn được bộ máy khi giảm được 9 giáo viên, 5 lớp so với năm học trước. Trong khi sĩ số học sinh tăng lên không đáng kể, đảm bảo khoảng 30 em/lớp theo quy định.

Đến nay, mạng lưới cơ sở giáo dục đào tạo của huyện cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Huyện hiện có 29 trường học (10 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 1 trường TH&THCS, 8 trường THCS, 1 trường THCS&THPT, 1 trường THPT), giảm 2 trường (Mầm non Quảng Tân, TH&THCS Quảng Lợi) so với năm học 2019-2020, do thực hiện sáp nhập xã Quảng Lợi vào xã Quảng Tân theo Đề án 25; giảm 2 điểm trường lẻ so với năm học 2020-2021.

Việc tinh gọn hệ thống trường học, điểm trường, đội ngũ giáo viên (năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT huyện giảm 15 biên chế so với năm học 2020-2021), được đánh giá sẽ giúp huyện thực hiện hiệu quả mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục giai đoạn tới.

Tinh giản giáo viên, song chất lượng đội ngũ không ngừng được nâng lên. Nhiều giáo viên đã mạnh dạn áp dụng các phương pháp dạy học mới, như dạy học dựa trên dự án, giải quyết vấn đề, thực hành; dạy học STEM...

Cô giáo Đỗ Thị Nhung, một trong những giáo viên cốt cán ôn đội tuyển của Trường THCS Tân Bình, cho biết: "Để đạt thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi luôn tìm tòi, đổi mới cách truyền đạt, sao cho các em dễ hiểu và nắm chắc kiến thức, có tư duy mở rộng, khoa học...".


Học sinh điểm trường lẻ cũ Tân Thanh (Trường Tiểu học Quảng Tân) có xe đưa đón hằng ngày về điểm trường chính.

Cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, huyện tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" ngay từ những ngày đầu, bài giảng đầu tiên. Tinh thần này được quán triệt, thực hiện nghiêm ở tất cả các nhà trường, các bậc học, tạo đà, tạo nếp để đưa hoạt động dạy và học đi vào thực chất, tránh tính hình thức.

Huyện quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Năm học 2020-2021, huyện đã tiến hành nâng cấp, sửa chữa 2 trường THCS, xây mới 1 trường tiểu học, tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng.

Đồng thời, được Sở GD&ĐT đầu tư bộ thiết bị tối thiểu lớp 1 cho 9 trường cấp tiểu học, kinh phí trên 1,7 tỷ đồng; đầu tư hóa chất cho phòng thí nghiệm ở các trường THCS, kinh phí trên 55 triệu đồng. Đến nay, huyện có 27/29 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 1 trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2.

Ông Nguyễn Thu Hiền, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà, cho biết: Năm học 2021-2022, Phòng đã đăng ký với Sở GD&ĐT, thêm 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, công nhận lại 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Phòng sẽ tham mưu với huyện làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; triển khai hiệu quả kế hoạch phát triển cơ sở vật chất trường học, nhất là xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí nông thôn mới.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2081
Đã truy cập: 33281179

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.