Điểm báo ngày 20/9

20/09/2021 15:00

Quảng Ninh: Cấp phép dự án làm nguyên liệu sản xuất pin mặt trời  (tapchicongthuong.vn; 20/9)

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam cho Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar (Việt Nam).

Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam (Jinko 2) của Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited là dự án thứ hai của Tập đoàn Jinko Solar đầu tư tại KCN Sông Khoai, thị xã Quảng Yên trong vòng 6 tháng qua.

Tại Khu công nghiệp Sông Khoai (TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa trao giấy phép đầu tư Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam (Jinko Solar 2) cho Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited.

Đây là dự án thứ cấp thứ 2 thực hiện đầu tư vào KCN Sông Khoai có quy mô vốn đầu tư lớn 8.382 tỷ đồng (tương đương 365,6 triệu USD), diện tích sử dụng đất 20,1ha, suất vốn đầu tư đạt 417 tỷ đồng/ha (tương đương 18,18 triệu USD/ha) cao nhất so với các dự án thứ cấp trong các KCN hiện nay của tỉnh Quảng Ninh.

Sản phẩm của dự án Jinko Solar 2 là nguyên liệu đầu vào của dự án Jinko Solar 1. Việc triển khai dự án sẽ hình thành chuỗi liên kết sản phẩm, nâng cao hiệu quả đồng thời của cả 2 dự án.

Theo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, dự kiến vào cuối tháng 8/2022, Dự án Jinko Solar 2 sẽ đi vào sản xuất, qua đó, mỗi năm nhà máy sản xuất khoảng 1.430 triệu sản phẩm tấm silic/năm (tương đương 39.900 tấm sản phẩm/năm), thu hút khoảng gần 2.200 lao động, cho doanh thu trên 1,1 tỉ USD/năm, lợi nhuận trước thuế hơn 100 triệu USD.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam phải chủ động, khẩn trương triển khai đúng tiến độ thực hiện dự án đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình triển khai dự án, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong dự án.

Trước đó, ngày 31/3/2021, tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao giấy phép đầu tư cho Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam cho Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited, có tổng vốn đầu tư 498 triệu USD.

Jinko Solar 1 là dự án công nghệ sản xuất pin năng lượng mặt trời. Dây chuyền công nghệ và máy móc, thiết bị của dự án sử dụng hệ thống máy móc thiết bị mới 100%, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài; doanh thu bình quân năm đạt gần 1.300 triệu USD; tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Mô hình chính quyền điện tử ở Quảng Ninh hiệu quả thế nào? (Zing; 19/9)

Quảng Ninh những năm qua được coi là hình mẫu phát triển. Càng trong đại dịch căng thẳng, mô hình chính quyền điện tử của tỉnh càng chứng tỏ lợi thế.

Trong bối cảnh Covid-19 diễn tiến phức tạp, Quảng Ninh thực hiện giãn cách xã hội như nhiều tỉnh, thành khác. Điểm khác biệt là địa phương đã tích cực ứng dụng công nghệ trong trao đổi và xử lý văn bản. Nhờ đó, tính đến tháng 8, Quảng Ninh giải quyết 99% hồ sơ đúng hạn.

Theo ông Tạ Đức Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, dù từ đầu năm đến nay dịch bệnh căng thẳng, công tác giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân được các cơ quan thực hiện đầy đủ và nghiêm túc. Cộng đồng doanh nghiệp hài lòng và đánh giá cao công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Kết quả này có được là nhờ sự đầu tư kỹ lưỡng và bài bản của tỉnh cho hệ thống chính quyền điện tử. Với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hoạt động, Quảng Ninh đã thực sự đặt người dân làm chủ thể cải cách hành chính.

Đây là địa phương đi đầu cả nước khi quyết liệt xây dựng chính quyền điện tử từ năm 2012, với khâu đột phá là thành lập trung tâm hành chính công các cấp, nhằm tiết giảm thủ tục, thời gian và chi phí cho nhà đầu tư và người dân.

Đến nay, thời gian giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh trung bình giảm 45% so với quy định của Trung ương. Mức độ hài lòng của người dân, tổ chức tiếp tục có sự cải thiện đáng kể, đạt 99,7% ở cấp tỉnh và 99,9% ở cấp huyện.

Mỗi năm có trên 50.000 hồ sơ nộp qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Hơn 1,2 triệu văn bản được trao đổi bằng văn bản điện tử có chữ ký số qua mạng kết nối trên 900 đơn vị trong tỉnh.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, 73/92 kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc hỗ trợ về thuế, phí, vốn đầu tư, nguồn nhân lực... đã được giải quyết.

Chính quyền điện tử ở Quảng Ninh vừa là “hiện tượng” đột phá để các tỉnh, thành khác trên cả nước học tập, vừa mang chính quyền xích lại gần dân.

Trên thực tế, năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên Quảng Ninh dẫn đầu cả nước ở cả 4 chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAR Index (chỉ số cải cách hành chính), PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) và SIPAS (chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước).

Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) của Quảng Ninh cũng có 3 năm liên tiếp nằm trong nhóm 3 địa phương đứng đầu.

Nhờ việc triển khai hiệu quả mô hình chính quyền điện tử, Quảng Ninh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, kể cả trong điều kiện đại dịch.

Trong năm 2020, Quảng Ninh cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 45 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 24.109 tỷ đồng, tăng 55,5% cùng kỳ. Trong đó, có 28 dự án FDI với số vốn đăng ký tăng 84,5%, đạt 526,2 triệu USD. Đồng thời, toàn tỉnh ghi nhận 2.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Bước sang năm nay với 2 đợt dịch nặng nề, nhờ áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ, tỉnh tiếp tục thu hút gần 27.000 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh chỉ trong vòng 8 tháng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Những nguồn vốn này là minh chứng rõ nhất cho niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền tỉnh.

Chia sẻ với Zing, ông Đào Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà và Texhong Ngân Long, cho rằng với kinh nghiệm và sự quyết tâm của chính quyền, tỉnh Quảng Ninh sẽ giữ vững địa bàn, đảm bảo hoàn thành "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Khai thác lợi thế biển để nuôi trồng thủy sản (Petrotimes; 20/9)

Những năm qua, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên cho phát triển kinh tế thủy sản, gắn với củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển; đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh mạnh, giàu từ biển. Trong đó, nuôi trồng thủy sản được tỉnh đặc biệt chú trọng.

Ngay từ năm 2014, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU về phát triển kinh tế thủy sản Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; UBND tỉnh cũng đã lập kế hoạch, đề án để phát triển kinh tế thủy sản. Với hơn 43.000ha rừng ngập mặn, trong đó trên 26.000ha có khả năng nuôi trồng thủy sản; gần 9.000ha bãi cao triều và trên cao triều... các địa phương đã tận dụng lợi thế này để khuyến khích người dân phát huy nội lực, tập trung vào nuôi các loại thủy sản chủ lực như: Tôm, nhuyễn thể, cá biển...

Tỉnh đã hình thành một số vùng nuôi trồng thủy sản, như: Vùng nuôi tôm với diện tích gần 9.700ha, vùng nuôi nhuyễn thể với diện tích 4.383ha, vùng nuôi cá song có diện tích 550ha, vùng nuôi ghẹ 36ha, vùng nuôi cua kết hợp cá, tôm gần 1.855ha...

Phát triển mạnh mẽ hơn cả trên địa bàn tỉnh phải kể đến nghề nuôi tôm. Trước đây, người dân chủ yếu nuôi tôm bằng phương pháp quảng canh, nay chuyển đổi dần sang nuôi tôm công nghiệp. Trong tổng diện tích gần 7.000ha nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay, có đến 3.812ha nuôi công nghiệp. Năng suất cũng nhờ đó tăng lên, có những nơi đạt 20 tấn/ha/năm. Sản lượng tôm thu hoạch năm 2020 đạt 15.737 tấn, tăng hơn 4.000 tấn so với năm 2017. Quảng Ninh trở thành địa phương đứng đầu các tỉnh, thành phía Bắc về nuôi tôm.

Các địa phương có lợi thế biển cũng quy hoạch phát triển nuôi cá biển, với các loại cá như song, vược, giò. Hiện nay, diện tích nuôi các loại cá này lên tới 1.348ha, cho sản lượng khoảng 5.400 tấn/năm.Cùng với nuôi tôm, tận dụng diện tích bãi triều rộng lớn và vùng biển thích hợp, các địa phương Quảng Yên, Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái còn khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển nuôi các loại nhuyễn thể như nghêu, ngao, hàu, tu hài... với hình thức chủ yếu là nuôi giàn bè, lồng treo, hoặc nuôi trên bãi triều. Sản lượng nhuyễn thể hằng năm đạt khoảng 31.500 tấn.

Với việc phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản ngày một tăng, nhu cầu giống thả nuôi cũng ngày một lớn. Theo tính toán của các địa phương, mỗi năm trên địa bàn tỉnh cần gần 4,6 tỷ con giống thủy sản nước mặn, lợ. Nhằm đáp ứng nhu cầu con giống thủy sản tốt, không dịch bệnh để cung cấp cho người dân, tỉnh cũng tăng cường thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất.

Tỉnh còn khuyến khích, phát triển các doanh nghiệp chế biến thủy sản để mở rộng tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng, đánh bắt cho người dân. Hiện Quảng Ninh có 9 nhà máy chế biến thủy sản, sản lượng chế biến, xuất khẩu thủy sản hằng năm đạt khoảng 7.500 tấn.Cụ thể như Tập đoàn Việt - Úc đã xây dựng, đưa vào sử dụng 14 trại với 252 bể ương dưỡng giống tôm tại huyện Đầm Hà, qua đó đã sản xuất, cung ứng cho thị trường tỉnh hơn 170 triệu con giống tôm sạch. Hay doanh nghiệp Phương Anh (TP Móng Cái), HTX Thủy sản Bắc Việt (Đầm Hà) đã đầu tư công nghệ sản xuất giống cá biển, qua đó cung cấp gần 1 tỷ con giống/năm. Như vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh có 19 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, mỗi năm cung ứng 1,5 tỷ con giống thủy sản.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới vào phát triển nuôi trồng thủy sản, giá trị sản phẩm nuôi trồng thủy sản đã tăng từ 222 triệu/ha (năm 2017) lên 271,48 triệu/ha (năm 2020). Việc nuôi trồng thủy sản cũng đã tạo việc làm cho hơn 23.400 lao động. 6 tháng đầu năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của Quảng Ninh được hơn 16.000ha.

Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tổng giá trị sản xuất thủy sản chiếm 60% tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp; sản lượng nuôi trồng đạt 83.000 tấn (năm 2020 sản lượng nuôi trồng được gần 77.000 tấn). Để đạt được mục tiêu đề ra, đòi hỏi các địa phương tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng suất thủy sản nuôi trồng trên địa bàn.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2849
Đã truy cập: 33281947

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.