Cẩm Phả: Tất cả vì sự an toàn của nhân dân

22/09/2021 14:24

Là địa bàn có đông công nhân lao động, nhiều bến cảng, địa hình phức tạp, TP Cẩm Phả tiềm ẩn nguy cơ cao dịch Covid-19 xâm nhập. Vì thế, thành phố luôn duy trì các giải pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, giữ vững “vùng xanh” an toàn.

Chủ động, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp

Điểm tiêm phường Quang Hanh, người dân thực hiện nghiêm quy định "5K" của Bộ Y tế. Ảnh: Đỗ Phương

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố đã kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch ở mức cao nhất tại các cảng, bến thủy nội địa đối với phương tiện thủy đến, đi và hoạt động trên địa bàn, đảm bảo không để mầm bệnh xâm nhập địa bàn dưới bất kỳ hình thức nào. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng, gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; thành lập các tổ tự quản an ninh tuyến biển, tổ tàu thuyền an toàn tại các phường, xã, phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch...

Cẩm Phả là một trong số địa phương tiên phong trong tỉnh thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 (do Chủ tịch UBND thành phố là Chỉ huy trưởng); ban hành số điện thoại đường dây nóng về phòng, chống Covid-19 của thành phố và các phường, xã.

Bên cạnh đó, thành phố duy trì việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với tất cả người lao động, công nhân các công trường xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; tiểu thương, người bán hàng, nhân viên, người lao động làm việc tại các chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm, các siêu thị, trung tâm thương mại; người giao hàng trên địa bàn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyệt đối không để người từ vùng dịch trở về thành phố không được kiểm soát. Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp rà soát nhu cầu đưa lao động từ tỉnh ngoài vào làm việc, xây dựng phương án đưa, đón cụ thể, thực hiện cách ly theo quy định.

Thành phố đã đưa vào hoạt động 5 cơ sở cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn, công suất tối đa 428 người; chuẩn bị đủ cơ sở vật chất tại 3 địa điểm cách ly tập trung, công suất tối đa 368 người, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cách ly đối với các trường hợp F1 và người trở về thành phố từ các địa phương có dịch.

Thành phố đã xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với dịch trong tình huống có từ 200-1.000 người mắc Covid-19, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho toàn thành phố trong vòng 1 tháng thực hiện cách ly, phong tỏa; đảm bảo cơ sở cách ly tập trung cho từ 3.000-15.000 F1. Đồng thời rà soát, mua sắm, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm phòng chống dịch, nhất là trang thiết bị phòng chống dịch cho lực lượng tuyến đầu. Đến nay, 16/16 phường, xã của thành phố đã hoàn thành tổ chức diễn tập phòng, chống Covid-19 tại địa bàn.

Góp phần tạo "vùng xanh" an toàn toàn tỉnh

Nhằm tạo "lá chắn" phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã hoàn thành các đợt tiêm vắc-xin cho các đối tượng ưu tiên, công nhân ngành Than , người dân có bệnh lý nền. Từ ngày 17-20/9, thành phố triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 diện rộng cho 99.483 người dân đủ điều kiện tại 11 điểm tiêm với 115 đội tiêm. Để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thành phố đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện. Các điểm tiêm đều được chuẩn bị đầy đủ vật chất, nhân lực, phương tiện; bố trí tại các vị trí rộng rãi, thoáng mát, thuận lợi nhất cho nhân dân tới tiêm; quy trình tiêm khoa học từ khâu đón tiếp, khám sàng lọc đến tiêm, chờ sau tiêm và xử lý các vấn đề phát sinh sau tiêm (nếu có); bố trí đưa đón người cao tuổi, người yếu thế, đối tượng chính sách từ nhà đến các điểm tiêm; phân luồng tiêm chủng, trong đó người có bệnh nền được bố trí tiêm tại cơ sở y tế. Công tác theo dõi sau tiêm được triển khai thận trọng với đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí túc trực tại các điểm tiêm chủng.

Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch; thành lập Hội đồng thẩm định thực hiện chính sách, Tổ giúp việc cho Hội đồng. Đến nay, thành phố đã hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động 992 triệu đồng. Thành phố rà soát, xây dựng phương án, chỉ đạo các đại lý, siêu thị, cơ sở sản xuất trên địa bàn chủ động hàng hóa phục vụ người dân; thống kê các lực lượng có thể tham gia cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm từ các điểm tiếp nhận hàng hóa của phường, xã đến từng hộ gia đình trong trường hợp toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Với giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của người dân, TP Cẩm Phả tin tưởng bảo vệ thành quả phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo "vùng xanh" an toàn cả tỉnh.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4943
Đã truy cập: 33226637

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.