Y tế tư nhân chung tay phòng, chống dịch

25/09/2021 15:07

Theo thống kê của Sở Y tế, trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 528 cơ sở hành nghề y tế ngoài công lập, trong đó có 2 bệnh viện tư nhân, 18 phòng khám đa khoa, 344 phòng khám chuyên khoa, 2 phòng phẫu thuật thẩm mỹ, 8 phòng xét nghiệm, 24 cơ sở chẩn đoán hình ảnh, 73 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 51 cơ sở dịch vụ y tế. Ngoài ra còn có 6 phòng khám, tư vấn và điều trị dự phòng, 24 cơ sở dịch vụ tiêm chủng.

Hầu hết cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện sàng lọc, phân luồng, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; phối hợp với ngành Y tế truy vết những người tiếp xúc gần, góp phần hạn chế lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị còn điều động nhiều lượt xe cứu thương tham gia vận chuyển các ca bệnh cấp cứu, chuyển người mắc Covid-19 đến các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Ngoài ra, các bệnh viện, phòng khám ngoài công lập đã điều động nhân lực, trang thiết bị y tế, phương tiện để tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có hơn 30 năm công tác tại Trung tâm Y tế than khu vực Mạo Khê, sau khi về nghỉ chế độ, bác sĩ Tâm tiếp tục làm việc tại Phòng khám tư nhân đa khoa Kinh Bắc (phường Mạo Khê, TX Đông Triều). Dù làm việc ở đâu, bác sĩ Tâm đều luôn tâm niệm sẽ cố gắng hết sức để khám chữa bệnh cho người dân. Bác sĩ Tâm đã mang tâm thế đó cùng các đồng nghiệp tham gia vào chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thị xã.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm (Phòng khám đa khoa Kinh Bắc) khám phân loại cho người dân tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Trường Tiểu học Hồng Thái Tây, TX Đông Triều. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phòng khám đa khoa Kinh Bắc đã cử 1 bác sĩ, 4 điều dưỡng, 1 lái xe và trưng dụng 1 xe ô tô 16 chỗ của phòng khám tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Với nhân lực và phương tiện được bố trí, từ ngày 13-16/9, các y, bác sĩ của phòng khám đã phối hợp khám sàng lọc, tư vấn và tiêm cho khoảng 400 người/ngày tại 3 điểm tiêm trên địa bàn thị xã. Bác sĩ Tâm chia sẻ: Tôi nghĩ rằng, đã là cán bộ ngành Y tế, dù là đơn vị y tế công lập hay tư nhân cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khó để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Vì vậy, tôi đã tình nguyện đăng ký được tham gia chống dịch từ những ngày đầu địa phương phát động. Khi được tham gia vào chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, tôi và các đồng nghiệp đã làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Phòng khám đa khoa Kinh Bắc còn tích cực ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ vắc xin quốc gia, ủng hộ 100 triệu đồng cho địa phương và lực lượng y tế chống dịch; đồng thời ủng hộ gạo, mì tôm và khám chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 định kỳ hằng tuần. Ảnh: Nguyễn Trang

Tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long, người đến khám bệnh đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế ở ngay sảnh để được sàng lọc, phân luồng trước khi vào viện. Những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, hoặc có các yếu tố dịch tễ sẽ được thăm khám tại các phòng cách ly áp lực âm ở khu riêng. Trong khu vực này cũng phân ra từng phòng khám riêng dành cho người lớn và trẻ nhỏ. Tất cả các y, bác sĩ tại khu vực đều phải mặc bảo hộ khi thăm khám cho bệnh nhân. Để chủ động sàng lọc, tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện cũng được xét nghiệm Covid-19 định kỳ hằng tuần bằng phương pháp RealTime-PCR.

Ngoài công tác đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch tại đơn vị, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long còn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 cùng địa phương. Các mẫu bệnh phẩm của các thuyền viên trên tàu biển khi vào Quảng Ninh sau khi được nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế lấy xong sẽ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long để làm xét nghiệm Covid-19. Bệnh viện hiện là một trong 3 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm khẳng định Covid-19. Cùng với đó, bệnh viện còn cử nhân viên y tế tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng... cùng với địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.


Nhân viên y tế của Phòng khám nha khoa Quỳnh Anh (TP Hạ Long) tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Trường THCS Lê Văn Tám.

Ông Đặng Văn Chương, Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long, cho biết: Trong thời gian qua, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn thành phố luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 khi được huy động. Nhất là trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, để huy động tối đa nhân lực, Phòng Y tế đã kêu gọi đội ngũ y, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế tư nhân tham gia các điểm tiêm chủng và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ lực lượng này. Trong đầu tháng 10 khi triển khai tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn, chúng tôi tiếp tục huy động lực lượng y, bác sĩ trong hệ thống y tế tư nhân để đồng hành cùng ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Nguyễn HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5280
Đã truy cập: 33226974

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.